
-
Ra mắt Liên minh phát triển nguồn lực công nghiệp bán dẫn Việt Nam
-
Khẩn cấp đảm bảo an ninh cho các dự án blockchain Việt Nam
-
VTP đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng mạnh
-
Lãi quay trở lại với VNG
-
Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trên không gian mạng -
Kiến tạo môi trường minh bạch cho hoạt động khoa học
![]() |
BlackBerry không còn tự sản xuất điện thoại |
Hôm 28/9, BlackBerry công bố kết quả kinh doanh quý II năm tài khóa 2017 (ba tháng kết thúc vào ngày 31/8/2016). Một thông tin đáng chú ý trong báo cáo của BlackBerry chính là tuyên bố của ông John Chen, Tổng Giám đốc công ty.
Nguyên văn phát ngôn của ông Chen như sau: “Chiến lược Mobility Solutions của chúng tôi đang cho thấy dấu hiệu tăng trưởng, trong đó có thỏa thuận cấp phép thiế bị, phần mềm quan trọng đầu tiên với liên doanh viễn thông tại Indonesia. Theo chiến lược này, chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển phần mềm, bao gồm bảo mật và ứng dụng. Công ty có kế hoạch chấm dứt tất cả hoạt động phát triển phần cứng nội bộ và sẽ thuê đối tác ngoài. Điều đó cho phép chúng tôi giảm yêu cầu về vốn và tăng cường nguồn vốn đầu tư”.
Tuyên bố của ông Chen đồng nghĩa với việc BlackBerry sẽ đóng cửa bộ phận phần cứng và phụ thuộc vào đối tác bên ngoài để thiết kế, phát triển và bán thiết bị. Cho tới nay, BlackBerry mới nêu tên một đối tác như vậy là BB Merah Putih của Indonesia.
Quyết định của BlackBerry cuối cùng đã khép lại chương quan trọng trong một trong những biểu tượng lớn của làng di động thế giới. BlackBerry từng bay cao trong những ngày đầu của thị trường di động. Người ta còn sáng tạo ra từ CrackBerry để chỉ những người trong giới cổ cồn trắng đam mê BlackBerry vào đầu những năm 2000.
Như nhiều công ty khác, BlackBerry không phản ứng kịp trước sự lên ngôi của Apple iPhone và các điện thoại chạy Google Android. Công chúng bắt đầu thờ ơ với smartphone của BlackBerry bất chấp mọi nỗ lực hiện đại hóa phần mềm và phần cứng của hãng. Nỗ lực mới nhất đền từ công ty Canada là thiết bị chạy Android thay vì BlackBerry 10. Năm 2009, BlackBerry nắm trong tay 1/5 thị trường điện thoại, còn hiện tại, con số này chưa tới 1%. Trong quý vừa qua, BlackBerry báo cáo khoản lỗ 372 triệu USD, doanh thu đạt 334 triệu USD.
Năm 2013, ông John Chen đến BlackBerry với sứ mệnh chuyển đổi công ty, tập trung nhiều hơn vào phần mềm và dịch vụ. Cùng lúc này, ông vẫn giữ một chân trong mảng điện thoại vốn mang về số tiền không nhỏ cho BlackBerry. Trong quý gần đây nhất, mảng này vẫn đóng góp 30% doanh thu cho hãng.
Dù vậy, ông Chen luôn lãnh đạm với mảng điện thoại. Nhiều sự kiện, ông nhắc đến việc có thể rút khỏi thị trường smartphone nếu không mang về lợi nhuận. Thiết bị cuối cùng mà BlackBerry tự phát triển có thể là DTEK 50 chạy Android do Alcatel OneTouch sản xuất. Ông Chen cũng ký nhiều giao dịch để thuê ngoài phần lớn việc sản xuất, trong đó có Foxconn.
Tổng Giám đốc BlackBerry được đánh giá cao vì đã giữ BlackBerry sống sót sau khi người tiền nhiệm Thorsten Heins gần như giết chết công ty sau khi không thành công với BlackBerry 10. Mẫu BlackBerry Z10 được ông Heins kỳ vọng có thể cạnh tranh với iPhone hay Galaxy S nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Sự thất bại của Z10 cũng như các model kế cận khiến nhiều người suy đoán BlackBerry sẽ sụp đổ.
Trong khi đó, ông Chen tin rằng BlackBerry vẫn sẽ sống nhưng chủ yếu nhờ vào phần mềm.

-
Fortinet đẩy mạnh bảo mật an toàn lượng tử ứng phó các mối đe dọa mới nổi -
Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trên không gian mạng -
Kiến tạo môi trường minh bạch cho hoạt động khoa học -
Ban hành quy định về đều kiện cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự -
Nộp lệ phí xét tuyển đại học qua VNPT Money -
Các nền tảng blockchain bị tấn công, gây thiệt hại 2,17 tỷ USD -
Lần đầu tiên Việt Nam có Liên minh KOL, KOC toàn quốc
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững
-
Japfa Việt Nam hỗ trợ 8.000 gà giống cho nông dân Đồng Nai