Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 00:56:46
Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thí sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh đại học
D.Ngân - 16/08/2022 21:05
 
Thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến 17 giờ, ngày 16/8, cả nước có trên 940.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là hơn 563.000. Tổng số lượng nguyện vọng là trên 2,6 triệu. Trung bình mỗi thí sinh có 4,62 nguyện vọng.

Thông tin từ Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến 17 giờ, ngày 16/8, cả nước có trên 940.500 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần đến trước 17 giờ ngày 20/8. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống sẽ do thí sinh quyết định.

Sau 17h ngày 20/8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển (đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của trường).

Đồng thời, Bộ lưu ý, năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến, vì vậy để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có), thí sinh cũng không để đến sát thời gian hết hạn mới thực hiện nộp lệ phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022, kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại các trường đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định) không giới hạn số lần.

Theo yêu cầu thí sinh phải thực hiện đăng ký chính xác thông tin về nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống (mã trường, mã ngành xét tuyển, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển) như đã đăng ký với cơ sở đào tạo.

Trên hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết thí sinh đã đăng ký đúng nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển hay chưa, biết số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó thoát khỏi hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả đã đăng ký, điều chỉnh.

Thí sinh trúng tuyển thẳng (theo điều 8 quy chế tuyển sinh) nếu chọn xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống.

Cũng theo quy định, từ ngày 16/9 đến trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống (trực tuyến).

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh trong thời gian quy định.

Bộ cũng lưu ý các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước ngày 16/9, cũng không được phép kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc việc nhập học trước 17h ngày 30/9.

Các trường phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Trường đại học, cao đẳng lo khó tuyển sinh
Với nhiều thay đổi trong cách thức tuyển sinh như hiện tại, một số trường đại học, cao đẳng đang lo lắng về nguồn tuyển.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư