Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 07 năm 2022, 00:07:49
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ dự kiến áp thuế 400% với mật ong Việt Nam
Thanh Huyền - 17/02/2022 17:55
 
Việt Nam đề nghị các biện pháp của phía Hoa Kỳ trong vấn đề này phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của WTO.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/2. (Ảnh: BNG)

Liên quan đến thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ dự kiến lên tới 400% đối với sản phẩm mật ong của Việt Nam, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (17/2), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 7/12/2021, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam đã có ý kiến về việc này.

Bà Hằng khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại theo hướng hài hòa lợi ích và bền vững.

"Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Hoa Kỳ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vì lợi ích của nhân dân hai nước", bà nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, việc phía Hoa Kỳ áp dụng mức thuế chống bán phá giá dự kiến như trên đối với mật ong của Việt Nam sẽ tác động hết sức tiêu cực đối với ngành nuôi ong của Việt Nam mà Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu chính. Đồng thời gây tác động bất lợi đến ngành trồng trọt của Việt Nam trong đó ong nuôi giúp thụ phấn hoa.

"Việc này chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm, sinh kế của nhiều gia đình nuôi ong và nông dân, chủ yếu ở khu vực phía Nam và Tây Nguyên của Việt Nam", bà Hằng nói.

Hiện Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Việt Nam đang tiến hành trao đổi với phía Mỹ ở các cấp khác nhau để giải quyết vụ việc, đề nghị các biện pháp của phía Hoa Kỳ trong vấn đề này phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), không gây thiệt hại vô lý cho người nuôi ong và doanh nghiệp Việt Nam.

Mật ong Việt Nam bị Mỹ áp thuế sơ bộ hơn 400% là điều khác thường
Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra phán quyết sơ bộ với mật ong Việt Nam lên tới 412,49% khi xuất khẩu sang Mỹ là...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư