
-
Sau sắp xếp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang giảm hơn 68% đơn vị hành chính cấp xã
-
Chính phủ đề ra 12 giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên
-
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân
-
Chủ động khắc phục tình trạng nông sản "được mùa mất giá", nâng cao thu nhập cho người nông dân
-
Thủ tướng: Đề xuất sửa những vướng mắc liên quan đất đai ngay trong năm nay -
Đề xuất quy định tinh giản biên chế theo hướng "mạnh tay" hơn
Đề nghị này của Bộ Tài chính có liên quan đến câu chuyện tồn đọng số lượng lớn các container là lốp ô tô cũ ở các cảng biển, đặc biệt là khu vực Hải Phòng được nhập khẩu theo hình thức tạm nhập, tái xuất mà Bộ Công thương chính là nơi cấp giấy phép loại hình kinh doanh này.
Theo thống kê của cơ quan Hải quan, tới ngày 1/3/2015, cảng Hải Phòng tồn đọng 2.442 container, cảng Cái Lân (Quảng Ninh) tồn đọng 34 container và tại TP. HCM tồn đọng 28 container mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng.
![]() |
Lý do tồn đọng là bởi chủ hàng không chịu đến làm thủ tục nhập khẩu hàng. Tên người nhận hàng trên các chứng từ vận tải được thống kê chủ yếu là doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập tái xuất.
Dù mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng không phải là chất thải nguy hại theo điều chỉnh của Công ước Basel, nhưng lại thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tính chất hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn, nên xử lý hàng hóa tồn đọng tốn nhiều thời gian, nhân lực và chi phí. Thậm chí khi tiêu hủy có ảnh hưởng đến môi trường.
Bởi vậy để hạn chế tình trạng tồn đọng hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất nói chung, và với mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng nói riêng, Bộ Tài chính đã phải lên tiếng đề nghị tạm dừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất với mặt hàng này.
Được biết, trong giai đoạn 2010-2012, Bộ Công thương đã cấp không ít giấy phép cho kinh doanh tạm nhập, tái xuất với mặt hàng lốp ô tô đã qua sử dụng.
Đặc biệt chỉ trong 1 ngày 26/6/2012, Thứ trưởng Bộ Công thương khi đó là ông Nguyễn Thành Biên đã ký 31 giấy phép cho các doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức tạm nhập tái xuất với nhiều mặt hàng, trong đó đa phần là lốp ô tô đã qua sử dụng với số lượng tới gần 400.000 chiếc. Các cửa khẩu được doanh nghiệp lựa chọn để kinh doanh tạm nhập tái xuất là Hải Phòng và Cái Lân và Móng Cái (Quảng Ninh).

-
Sau sắp xếp, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang giảm hơn 68% đơn vị hành chính cấp xã
-
Chính phủ đề ra 12 giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên
-
Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 về phát triển kinh tế tư nhân
-
Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh mở rộng Khu thương mại tự do
-
Chủ động khắc phục tình trạng nông sản "được mùa mất giá", nâng cao thu nhập cho người nông dân -
Thủ tướng: Đề xuất sửa những vướng mắc liên quan đất đai ngay trong năm nay -
Sửa đổi, bổ sung quy định về thủ tục thành lập Trung tâm hòa giải thương mại -
Đề xuất quy định tinh giản biên chế theo hướng "mạnh tay" hơn -
Công nhận tỉnh Tiền Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới -
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp khắc phục tình trạng mất cân đối cung cầu nông sản -
Hà Nội chuẩn bị các nghị quyết quan trọng về sắp xếp đơn vị hành chính, đầu tư công
-
TTC Land chính thức công bố thương hiệu Đảo Kim Quy
-
Làng may Vân Từ: Giữ hồn nghề - Bứt phá nhờ chuyển đổi số
-
SeABank chính thức tăng vốn điều lệ lên 28.450 tỷ đồng
-
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Kiến tạo hệ sinh thái tài chính thông minh, nhân văn và toàn diện
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Base.vn nhận giải “Nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu” tại WMB & Cloud AI Summit 2025