-
Đưa hợp tác Việt Nam - Lào vào chiều sâu, thực chất và bền vững hơn -
Khai trương Bảo tàng Quốc hội, phát hành bộ tem kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam -
Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay tại Sân bay Vinh từ ngày 19/12/2025 -
Hậu giám sát, chất vấn: Cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu -
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam -
Đề xuất cơ chế đột phá cho viện dưỡng lão để đối phó tình trạng "chưa giàu đã già"
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi |
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 7/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã thông tin về đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được xây dựng. Theo đó, mức giảm trừ mới được đề xuất trong khoảng 13,3 đến 15,5 triệu đồng/tháng, thay cho mức hiện hành 11 triệu đồng.
Giải thích cơ sở của đề xuất này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: “Khi nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh, có rất nhiều ý kiến khác nhau đưa ra các phương án khác nhau, làm cơ sở để xác định mức giảm trừ gia cảnh cho tính thuế thu nhập cá nhân”.
Liên quan đến đề xuất áp dụng mức giảm trừ gia cảnh theo khu vực - nhằm phản ánh đúng chênh lệch mức sống giữa các vùng, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM - lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng phương án này gặp nhiều khó khăn khi triển khai trên thực tế.
“Chúng tôi đánh giá nếu tính đến phân chia mức giảm trừ gia cảnh theo vùng thì có những cái hạn chế và rất khó khăn trong quá trình thực hiện. Ngay trong một tỉnh, một thành phố, những khu vực khác nhau cũng có những chi phí sinh hoạt và đòi hỏi xem xét mức giảm trừ gia cảnh khác nhau, thậm chí rất khác biệt”, ông Chi nêu rõ.
Theo Thứ trưởng, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi về hai phương án điều chỉnh. “Một là phương án căn cứ vào mức điều chỉnh theo CPI hiện hành. Phương án thứ hai là điều chỉnh theo tốc độ tăng của thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng của GDP. Hiện nay, Bộ Tài chính nhận được các ý kiến tham gia và thấy rằng đa số đồng tình theo phương án thứ hai”, ông cho biết.
Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn chỉnh số liệu và phương án cụ thể trên cơ sở tốc độ tăng GDP từ năm 2020 đến nay, trước khi báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.
-
PMI đạt 53,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam tăng trưởng mạnh -
Vietnam Airlines khai thác trở lại các chuyến bay tại Sân bay Vinh từ ngày 19/12/2025 -
Hậu giám sát, chất vấn: Cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở xã hội chưa đáp ứng yêu cầu -
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam -
Đề xuất cơ chế đột phá cho viện dưỡng lão để đối phó tình trạng "chưa giàu đã già" -
Ninh Bình: Tăng tốc thu ngân sách và giải ngân đầu tư công trong tháng cuối năm -
Đà Nẵng triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
-
Greenfeed tiếp đà tăng trưởng bền vững -
Agribank và VNPAY ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp chuyển đổi số cho hộ kinh doanh -
SeABank kích hoạt “đại lộ” ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp -
Hệ thống bán lẻ Viettel khai trương chuỗi kinh doanh pháo hoa dân dụng -
FE CREDIT tỏa sáng với cú đúp giải thưởng tại MMA SMARTIES Vietnam 2025 -
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang thông báo Đại hội đồng cổ đông thường niên (Kỳ 3)


