Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2022, 03:27:19
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Nếu sai phạm, nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn"
Hữu Tuấn - 16/11/2016 21:04
 
Lên quan đến trường hợp kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết đây là "trường hợp chưa có tiền lệ" và "sẽ có biện pháp xử lý về mặt hành chính nhà nước".

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) đặt vấn đề về xử lý trách nhiệm với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Theo đại biểu, vừa qua Ủy ban kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã xem xét, kết luận nhiều vi phạm, khuyết điểm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng và đã quyết định thi hành kỷ luật về mặt Đảng về việc cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đồng thời đề nghị các cơ quan Nhà nước có hình thức kỷ luật hành chính.

"Với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ về công tác quản lý, xử lý kỷ luật với công chức có vi phạm, đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý Nhà nước áp dụng với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. Đây là trường hợp rất đặc biệt vì nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã được Quốc hội khoá XIII miễn nhiệm chức Bộ trưởng từ tháng 4/2016 do đó hiện nay không còn là cán bộ công chức theo các luật có liên quan.

Từ vụ việc cụ thể này, theo Bộ trưởng có cần thiết nghiên cứu, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, bổ sung luật công chức và các văn bản quy phạm khác có liên quan hay không nhằm tạo cơ sở pháp lý, xử lý nghiêm mọi vi phạm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ mà chưa tới mức xử lý hình sự kể cả những vi phạm được phát hiện sau khi nghỉ hưu hoặc ra khỏi bộ máy Nhà nước", Đại biểu Hoàng Thanh Tùng đặt câu hỏi.

Bô
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Không phải nghỉ hưu là không bị xem xét, xử lý"

Trước câu hỏi này, Bộ trưởng Tân cho biết: Ban bí thư đã cách chức Bí thư ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. 

Hiện nay Ban Bí thư có quyết định kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng. Riêng về mặt Nhà nước, đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ nên Bộ sẽ phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tham mưu có biện pháp xử lý về mặt hành chính. 

Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rằng nếu có sai phạm thì có xử lý, không hạ cánh an toàn, qua đó, cảnh báo cho đồng chí đang tại chức, khi thực hiện chức năng nhiệm vụ phải làm cho đúng, không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng, Nhà nước.

Bộ trưởng Tân khẳng định: "Nếu sai phạm nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn. Sai thì vẫn phải xử. Không phải nghỉ hưu là không bị xem xét, xử lý. Vấn đề này khó nên cần tạo hành lang pháp lý để sau này xử lý nếu có. Luật Cán bộ công chức chưa quy định, và khi chưa sửa đổi được Luật thì có văn bản quy định phù hợp để xử lý vấn đề trước mắt, nhất là với cán bộ đã nghỉ hưu có vi phạm".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ "thành thật nhận trách nhiệm" để 191.000 sinh viên thất nghiệp
Tại phiên chất vấn tại Quốc hội ngày thứ hai, sáng nay 16/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm về việc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư