-
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá -
Quảng Ngãi thu hút 8 dự án với tổng vốn đăng ký 5.839 tỷ đồng -
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực -
Indonesia bất ngờ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, thực hiện thương vụ M&A trị giá hơn 1,7 tỷ USD -
Đã giải ngân gần 433.454 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp
| Ảnh minh họa - Getty Images |
Kênh truyền hình RT đưa tin Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi - quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới - nhận định châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trong vài năm tới, sau khi cắt đứt thương mại với Nga.
Trả lời phỏng vấn báo Financial Times ngày 18/10, ông Saad al-Kaabi cho rằng chiến lược thay thế toàn bộ nguồn cung khí đốt của Nga bằng những nguồn cung khác dường như là điều bất khả thi.
Bộ trưởng Năng lượng Qatar tin rằng nếu khí đốt của Nga không còn chảy vào châu Âu, như dự định của Liên minh châu Âu (EU), cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023 và tiếp diễn trong một thời gian rất dài.
Ông al-Kaabi giải thích EU không thể bù đắp được nguồn cung từ Nga trong dài hạn, trừ khi xây dựng các nhà máy hạt nhân khổng lồ và tiếp tục đốt than hoặc dầu nhiên liệu.
EU đã giảm tỷ trọng khí đốt của Nga trong thị trường của châu Âu từ khoảng 40% xuống chỉ còn 7,5% trong 7 tháng qua. Giới chức liên minh này hy vọng sẽ tăng mạnh nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), cũng như tăng cường nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và Algeria để loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
Mục tiêu của châu Âu đang gặp phải một số lực cản từ các thị trường LNG truyền thống ở châu Á. Trung Quốc được cho là đã ra lệnh cho các nhà nhập khẩu trong nước không tái xuất khí dư thừa sang nước khác do lo ngại về khả năng thiếu hụt trong mùa sưởi ấm năm nay.
Ông sl-Kaabi cảnh báo rằng mặc dù các quốc gia châu Âu đã tích lũy đủ khí đốt trong các cơ sở lưu trữ để vượt qua mùa đông sắp tới một cách tương đối bình yên, nhưng không chắc chắn rằng điều này sẽ được đảm bảo trong các mùa đông khác. Theo ông, cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu sẽ còn tồi tệ hơn nữa vào những năm tới, nếu cắt đứt hoàn toàn hoạt động nhập khẩu của Nga.
“Mùa đông sắp tới này, vì lượng lưu trữ đã đầy nên không sao cả. Vấn đề thực sự ở đây là bổ sung nguồn dự trữ cho năm tới”, quan chức người Qatar nhấn mạnh.
-
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đưa ra loạt giải pháp giúp Quảng Ngãi bứt phá -
Quảng Ngãi thu hút 8 dự án với tổng vốn đăng ký 5.839 tỷ đồng -
Phát huy lợi thế, đưa Dung Quất thành trung tâm logistics quốc gia và khu vực -
Indonesia bất ngờ tăng tốc đầu tư vào Việt Nam, thực hiện thương vụ M&A trị giá hơn 1,7 tỷ USD
-
Đã giải ngân gần 433.454 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Thu ngân sách bứt phá từ sức bật của doanh nghiệp -
Quảng Ninh dự kiến kêu gọi hơn 1,6 triệu tỷ đồng vào 461 dự án -
TP.HCM đề xuất thưởng thêm cho người bàn giao đất thu hồi trước hạn -
Xử lý đến cùng kiến nghị của doanh nghiệp công nghiệp, xây dựng, hạ tầng -
Làm rõ hơn cơ chế kiểm soát 3 lớp với xuất bản phẩm có nội dung đặc thù -
Tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia: Kịp thời chuyển vốn từ nơi chậm sang nơi làm tốt
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index
