Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
EU muốn áp hạn mức giao dịch khí đốt trong ngày
Đông Phong - 19/10/2022 08:54
 
Liên minh châu Âu đang thúc đẩy các biện pháp mới nhằm ngăn chặn giá khí đốt tăng cao sau mùa hè này và động thái này có thể tác động lớn đến người tiêu dùng trong khối này.
Một số nước châu Âu đang đẩy mạnh xây dựng các trạm chứa LNG để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: AFP
Một số nước châu Âu đang đẩy mạnh xây dựng các trạm chứa LNG để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: AFP

Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), hôm 18/10 đã đề xuất thiết lập hạn mức giao dịch khí đốt hàng ngày, nhằm tránh hiện tượng giá khí đốt tăng vọt trong mùa hè vừa qua khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt.

Giá khí đốt giao ngay trên nền tảng giao dịch TTF của Hà Lan đạt mức lịch sử vào cuối tháng 8 khi cán mốc 341 EUR (334 USD) mỗi megawatt giờ, từ mức 45 EUR tại cùng kỳ năm trước.

Giá khí đốt sau đó có giảm khi các quốc gia thành viên EU thực hiện các biện pháp cải thiện nguồn cung năng lượng, nhưng nhìn chung vẫn tương đối cao so với lịch sử giao dịch và trở thành một vấn đề lớn đối với nền kinh tế châu Âu. Kết quả cập nhật thị trường ngày 18/10 cho thấy giá khí đốt tự nhiên châu Âu giao dịch quanh mức 120 EUR mỗi megawatt giờ.

Đài CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của EU cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến một thực tế rằng, giá cả tăng cao trên toàn cầu". Vị này nói thêm rằng giá khí đốt "quá cao trong mùa hè qua" đã tác động đáng kể đến nền kinh tế châu Âu và người tiêu dùng của châu lục này. Cần lưu ý rằng, các đề xuất áp dụng hạn mức giao dịch khí đốt chỉ là tạm thời.

Một quan chức khác của EU nói với các phóng viên rằng, Ủy ban châu Âu muốn làm "điều gì đó có ý nghĩa nhưng không gây hại" đến thị trường.

Phát biểu vào đầu tháng này, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết: "Chúng tôi nên xem xét áp dụng giới hạn giá khí đốt giao dịch ở TTF theo hướng tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và tất cả các quốc gia thành viên; điều đó sẽ chứng minh rằng EU không sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho khí đốt".

Ngày 18/10, Ủy ban châu Âu cũng đề xuất thành lập một sàn giao dịch mới cho hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

"Nền tảng giao dịch TTF chủ yếu liên quan đến giá khí đốt, nhưng nó không chính xác vì hầu hết các quốc gia lại sử dụng LNG", quan chức của EU cho biết. Do đó, vị quan chức rằng ý tưởng mới không phải là thay thế nền tảng giao dịch hiện tại mà là tạo ra một sàn giao dịch mới dành riêng cho LNG.

Ủy ban châu Âu cho biết sàn giao dịch mới sẽ được áp dụng vào mùa xuân tới, khi các quốc gia EU tập trung cải thiện mức dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa đông này.

Các nhà lãnh đạo của EU sẽ có cuộc họp tại Brussels vào ngày 20/10 để thảo luận về các đề xuất mới.

Giới phân tích cho rằng, 27 quốc gia thành viên EU đang mất quá nhiều thời gian để cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng EU đã thực hiện một số biện pháp hữu hiệu kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhằm tăng cường an ninh năng lượng của khối này.

EU từng nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga, nhưng tỷ lệ này hiện chỉ khoảng 7%.

Bộ trưởng Kinh tế Đức chỉ trích các quốc gia khiến giá khí đốt "cao ngất ngưởng"
Bộ trưởng Kinh tế Đức chỉ trích Mỹ và các quốc gia khác cung cấp khí đốt tự nhiên với giá "cao ngất ngưởng", từ đó thu lợi từ hậu quả do...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư