-
Chính phủ kéo dài ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết tháng 9/2026 -
Nhiều nhóm giải pháp quyết liệt để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Quảng Ninh công bố các quy hoạch chiến lược, mở không gian phát triển mới -
Gia Lai: Một doanh nghiệp bị chấm dứt hoạt động 4 dự án vì chậm tiến độ -
[Ảnh] Bến Nhà Rồng - Khánh Hội: Không gian di sản bên sông Sài Gòn -
[Ảnh] TP.HCM sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác
![]() |
| Một số nước châu Âu đang đẩy mạnh xây dựng các trạm chứa LNG để giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: AFP |
Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), hôm 18/10 đã đề xuất thiết lập hạn mức giao dịch khí đốt hàng ngày, nhằm tránh hiện tượng giá khí đốt tăng vọt trong mùa hè vừa qua khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt.
Giá khí đốt giao ngay trên nền tảng giao dịch TTF của Hà Lan đạt mức lịch sử vào cuối tháng 8 khi cán mốc 341 EUR (334 USD) mỗi megawatt giờ, từ mức 45 EUR tại cùng kỳ năm trước.
Giá khí đốt sau đó có giảm khi các quốc gia thành viên EU thực hiện các biện pháp cải thiện nguồn cung năng lượng, nhưng nhìn chung vẫn tương đối cao so với lịch sử giao dịch và trở thành một vấn đề lớn đối với nền kinh tế châu Âu. Kết quả cập nhật thị trường ngày 18/10 cho thấy giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giao dịch quanh mức 120 EUR mỗi megawatt giờ.
Đài CNBC dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của EU cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến một thực tế rằng, giá cả tăng cao trên toàn cầu". Vị này nói thêm rằng giá khí đốt "quá cao trong mùa hè qua" đã tác động đáng kể đến nền kinh tế châu Âu và người tiêu dùng của châu lục này. Cần lưu ý rằng, các đề xuất áp dụng hạn mức giao dịch khí đốt chỉ là tạm thời.
Một quan chức khác của EU nói với các phóng viên rằng, Ủy ban châu Âu muốn làm "điều gì đó có ý nghĩa nhưng không gây hại" đến thị trường.
Phát biểu vào đầu tháng này, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết: "Chúng tôi nên xem xét áp dụng giới hạn giá khí đốt giao dịch ở TTF theo hướng tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và tất cả các quốc gia thành viên; điều đó sẽ chứng minh rằng EU không sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho khí đốt".
Ngày 18/10, Ủy ban châu Âu cũng đề xuất thành lập một sàn giao dịch mới cho hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).
"Nền tảng giao dịch TTF chủ yếu liên quan đến giá khí đốt, nhưng nó không chính xác vì hầu hết các quốc gia lại sử dụng LNG", quan chức của EU cho biết. Do đó, vị quan chức rằng ý tưởng mới không phải là thay thế nền tảng giao dịch hiện tại mà là tạo ra một sàn giao dịch mới dành riêng cho LNG.
Ủy ban châu Âu cho biết sàn giao dịch mới sẽ được áp dụng vào mùa xuân tới, khi các quốc gia EU tập trung cải thiện mức dự trữ khí đốt kịp thời cho mùa đông này.
Các nhà lãnh đạo của EU sẽ có cuộc họp tại Brussels vào ngày 20/10 để thảo luận về các đề xuất mới.
Giới phân tích cho rằng, 27 quốc gia thành viên EU đang mất quá nhiều thời gian để cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng EU đã thực hiện một số biện pháp hữu hiệu kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhằm tăng cường an ninh năng lượng của khối này.
EU từng nhập khẩu khoảng 40% lượng khí đốt tự nhiên từ Nga, nhưng tỷ lệ này hiện chỉ khoảng 7%.
-
Nhiều nhóm giải pháp quyết liệt để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số -
Quảng Ninh công bố các quy hoạch chiến lược, mở không gian phát triển mới -
Gia Lai: Một doanh nghiệp bị chấm dứt hoạt động 4 dự án vì chậm tiến độ -
[Ảnh] Bến Nhà Rồng - Khánh Hội: Không gian di sản bên sông Sài Gòn
-
[Ảnh] TP.HCM sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác -
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm: Mục tiêu giai đoạn 2066 - 2085 và sau năm 2085 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chủ động tiếp cận, lựa chọn, dẫn dắt và sử dụng hiệu quả các dòng vốn quốc tế -
Chưa thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng từ ngày 1/7/2026 -
Chuyển mạnh từ thu hút dự án sang kiến tạo hệ sinh thái để thu hút dòng vốn chất lượng cao -
Đưa nhân lực chất lượng cao thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong thu hút đầu tư -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việt Nam đồng hành với các nhà đầu tư tốt, không thu hút đầu tư bằng mọi giá
-
VietCredit cập nhật địa chỉ Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh -
Gỡ hai điểm nghẽn lớn để khoa học công nghệ thành động lực tăng trưởng -
VNDIRECT công bố Bản thông báo phát hành chứng quyền có bảo đảm -
DXMD Vietnam chính thức ghi danh vào Top 10 Thương hiệu Quốc gia ngành bất động sản Việt Nam 2026 -
VREBD 2026: AHS Property góp mặt trong Top 10 Sàn giao dịch Bất động sản xuất sắc Việt Nam -
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao

