Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 21 tháng 06 năm 2024,
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ: Xuất khẩu vẫn tăng trưởng trong thế giới bất ổn
Đông Phong - 03/02/2024 19:56
 
Xuất khẩu của Ấn Độ vẫn mạnh mặc dù nhu cầu toàn cầu chậm lại và những vấn đề liên quan đến kinh tế sẽ là tâm điểm chú ý trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Bộ tài chính Ấn Độ cho biết nước này có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 với tổng sản phẩm quốc nội đạt 5 nghìn tỷ USD. Ảnh: AFP
Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết nước này có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 với tổng sản phẩm quốc nội đạt 5 nghìn tỷ USD. Ảnh: AFP

Xuất khẩu dự báo đạt 900 tỷ USD

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên đài CNBC ngày 22, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman khẳng định rằng "bất chấp những thách thức về nhu cầu chậm lại ở những nơi khác, đặc biệt là ở châu Âu, xuất khẩu của chúng tôi vẫn tăng trưởng và luôn duy trì trên đà tăng trưởng".

Bà Sitharaman cho biết, xuất khẩu của Ấn Độ đang phân nhánh sang các khu vực thương mại mới hơn như Mỹ Latinh, cụ thể là Brazil và một số khu vực của châu Phi.

"Các mảnh đất mới hơn về đổi mới sáng tạo và sản xuất chế tạo đã tạo ra tiếng vang về năng lực của Ấn Độ… Vì vậy, rất nhiều đối tác mới đang tiếp cận Ấn Độ", bà Sitharaman cho biết, đồng thời nhấn mạnh Ấn Độ đã thể hiện được lợi thế cơ sở hạ tầng số của mình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở New Delhi vào năm ngoái.

Xuất khẩu của Ấn Độ dự báo sẽ đạt 900 tỷ USD trong năm tài chính hiện tại, cao hơn mức 770 tỷ USD của năm trước, đánh dấu một điểm sáng hiếm hoi trong số các quốc gia thành viên G20. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy những căng thẳng gần đây ở Biển Đỏ có thể làm giảm 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu của Ấn Độ. Hiện chưa có số liệu chính thức về xuất khẩu của Ấn Độ.

Trọng tâm của thị trường Ấn Độ sẽ chuyển sang cuộc tổng tuyển cử trong quý tới, nơi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, với vị trí cao trong các cuộc thăm dò, sẽ cố gắng nắm giữ quyền lực trong nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp chưa từng có tiền lệ.

Khi được hỏi về những vấn đề kinh tế nào sẽ quyết định cuộc tổng tuyển cử sắp tới, Bộ trưởng Sitharaman, cho biết "nếu các vấn đề kinh tế chi phối cuộc bầu cử, thì chính những người hưởng lợi ích sẽ lên tiếng".

"Nếu có bất cứ điều gì, đối với chúng tôi, đó sẽ là hiệu suất trong các vấn đề kinh tế, hiệu suất tốt, tăng trưởng bao trùm mà chúng tôi đã đề ra", Bộ trưởng Sitharaman cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Sitharaman đã công bố ngân sách tạm thời của chính phủ Ấn Độ. Theo đó, thâm hụt tài chính năm tài chính 2025 của Ấn Độ sẽ giảm xuống còn 5,1% so với mức điều chỉnh 5,8% cho năm 2024, đồng thời nhấn mạnh kế hoạch của chính phủ nước này nhằm tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Ngân sách tạm thời ước tính chi tiêu cho đầu tư của Ấn Độ sẽ tăng 11,1% lên 11,11 nghìn tỷ rupee Ấn Độ (tương đương 133,9 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, trong khi doanh thu thuế trong năm dự kiến sẽ tăng 11,4% lên 38,31 nghìn tỷ rupee.

Năm tài chính của Ấn Độ bắt đầu vào ngày 1/4 và kết thúc vào ngày 31/3.

Bộ trưởng Sitharaman cho biết: "Chúng tôi đã quản lý với tinh thần thận trọng, trong đó có thể tránh các khoản chi tiêu lãng phí, sử dụng tiền một cách tối ưu cho mỗi rupee chi ra..."

Ngân sách tạm thời thường là một kế hoạch tài chính tạm thời trong năm bầu cử, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính trước mắt trước khi chính phủ mới được thành lập. Toàn bộ ngân sách này sẽ chỉ được công bố sau cuộc bầu cử.

Bộ trưởng Sitharaman cho biết các lĩnh vực chi tiêu đầu tư mới hơn của chính phủ Ấn Độ bao gồm năng lượng, năng lượng tái tạo, chất bán dẫn, khoáng sản và những lĩnh vực khác.

Bà Pranjul Bhandari, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC cho biết: "Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện đúng nhu cầu hiện nay, đó là giảm thâm hụt tài chính một cách có trách nhiệm vào thời điểm thâm hụt tài chính nhà nước đang gia tăng, do đó, theo thời gian, Ấn Độ sẽ dành đủ nguồn lực để bơm vốn đầu tư cho khu vực tư nhân".

Mục tiêu nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD

Đầu tuần này, Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết nước này có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027 với tổng sản phẩm quốc nội là 5 nghìn tỷ USD.

Ông V. Anantha Nageswaran, cố vấn kinh tế trưởng của chính phủ Ấn Độ, cho biết nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 7% hoặc cao hơn trong năm tài chính 2024, đồng thời lưu ý mục tiêu của chính phủ là trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2047.

Ông Nageswaran tin rằng Ấn Độ rất có thể sẽ đạt mục tiêu thâm hụt tài chính, nhưng cảnh báo rằng giá dầu tăng cao hơn có thể gây rủi ro cho Ấn Độ - quốc gia nhập khẩu nhiều dầu mỏ.

"Nhưng ngược lại, tôi muốn nói rằng xác suất đối với mục tiêu tăng trưởng và mục tiêu thâm hụt cho năm tài chính 2025 là chúng tôi đã xây dựng đủ vùng đệm trong dự báo của mình và chúng tôi sẽ có thể đáp ứng được những mục tiêu đó", ông Nageswaran nói thêm.

Mỹ công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng
Mỹ vừa công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) với các đối tác châu Á, trong đó có Australia, Nhật...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư