Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Bộ trưởng Thương mại Mỹ nêu quan ngại của doanh nghiệp với Trung Quốc
Đông Phong - 29/08/2023 11:52
 
Tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Wang Wentao vào ngày 28/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã đề cập đến các lo ngại về những biện pháp hạn chế đối với doanh nghiệp Mỹ.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu tại buổi tiếp đón do Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nick Burns chủ trì ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/8/2023. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu tại buổi tiếp đón do Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nick Burns chủ trì ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/8/2023. Ảnh: Reuters

Nội dung thảo luận là một phần trong cuộc họp ngày 28/8 mà hai bên cũng đã nhất trí khởi động một cuộc đối thoại về thông tin thực thi kiểm soát xuất khẩu, theo Reuters

Bộ trưởng Thương mại Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc cũng thảo luận về các hạn chế của Bắc Kinh đối với xuất khẩu gali và gecmani - hai kim loại dùng trong chế tạo chất bán dẫn - tại các cuộc trao đổi thẳng thắn và trên phạm vi rộng, kéo dài hơn hai giờ, sau đó là bữa trưa kéo dài hai giờ, theo thông tin vắn tắt từ bà Raimondo và Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ trưởng Raimondo muốn giải quyết những lo ngại của các doanh nghiệp Mỹ đang gặp khó khăn trong hoạt động tại Trung Quốc. "Chúng tôi sẽ trao đổi. Chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi chính thức đó", bà Raimondo nói với các đại diện doanh nghiệp.

Chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Raimondo nhằm tăng cường trao đổi, đặc biệt là về kinh tế và quốc phòng, khi xung đột kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ làm lung lay mối quan hệ kinh doanh của cả hai bên.

Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Raimondo cho biết bà đã thảo luận những lo ngại về lệnh cấm của Trung Quốc đối với việc mua chip nhớ Micron Technology với người đồng cấp Trung Quốc.

Sau thông tin trên, cổ phiếu của Micron đã tăng 3% và Intel đã tăng 1,4% ngay đầu phiên giao dịch ngày 28/8 tại Mỹ, theo ghi nhận của Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, trong cuộc thảo luận, Washington và Bắc Kinh cũng thống nhất thành lập một nhóm công tác chính thức mới về các vấn đề thương mại và kênh trao đổi thông tin về thực thi kiểm soát xuất khẩu.

Bộ trưởng Raimondo cho hay, việc thành lập kênh trao đổi thông tin sẽ cung cấp "nền tảng giúp giảm bớt sự hiểu lầm về chính sách an ninh quốc gia của Mỹ", đồng thời khẳng định: "Chúng tôi không thỏa hiệp hay đàm phán về các vấn đề an ninh quốc gia".

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng cho biết, cuộc họp trực tiếp đầu tiên về trao đổi thông tin kiểm soát xuất khẩu giữa hai bên sẽ diễn ra vào ngày 29/8 ngay tại Bộ Thương mại Trung Quốc. Về phía Mỹ, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách thực thi xuất khẩu Matthew Axelrod sẽ chủ trì nội dung trao đổi tại cuộc họp.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết thực hiện kênh trao đổi trên, hai bên sẽ có cuộc gặp ít nhất mỗi năm một lần; đồng thời nhấn mạnh đây không phải là một cuộc đối thoại chính sách mà là nỗ lực của cả hai bên nhằm giải đáp các câu hỏi về cách thức thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Vị quan chức nói thêm: "Chúng tôi không đàm phán về những chính sách của chúng tôi sẽ ra sao". Ngoài ra, "Mỹ cam kết minh bạch về chiến lược thực thi kiểm soát xuất khẩu của mình". "Để cho các bạn thấy điều này thực sự như thế nào, cuộc họp đầu tiên của kênh trao đổi thông tin mới sẽ diễn ra vào ngày 29/8 tại Bắc Kinh. Chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian".

Trước đó, Trung Quốc đã chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn nước này tiếp cận các chất bán dẫn tiên tiến thông qua áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Raimondo cho rằng điều này không phải là vấn đề cần tranh luận.

Trong tháng này, Nhà Trắng đã chuyển sang bắt đầu cấm một số khoản đầu tư của Mỹ vào các công nghệ nhạy cảm ở Trung Quốc và lên kế hoạch sớm hoàn tất các hạn chế xuất khẩu sâu rộng đối với chất bán dẫn hiện đại vào tháng 10 tới.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Raimondo cho biết, hơn 200 công ty Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào danh sách kiểm soát xuất khẩu và nhiều lần khẳng định rằng bà không ngần ngại sử dụng quyền lực khi cần thiết.

Nhóm công tác về các vấn đề thương mại mới được thành lập là một cơ chế tham vấn có sự tham gia của các quan chức chính phủ Mỹ và Trung Quốc cũng như đại diện khu vực tư nhân "nhằm tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề thương mại và đầu tư, đồng thời thúc đẩy lợi ích thương mại của Mỹ tại Trung Quốc", Bộ Thương mại Mỹ thông tin sau cuộc gặp giữa hai bộ trưởng.

Nhóm công tác sẽ họp hai lần mỗi năm ở cấp thứ trưởng và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên vào đầu năm 2024.

Ngoài ra, Bộ trưởng Raimondo cho biết, Mỹ và Trung Quốc cũng nhất trí mời các chuyên gia kỳ cựu của cả hai bên tham gia thảo luận kỹ thuật "liên quan đến việc tăng cường bảo vệ bí mật thương mại và thông tin kinh doanh bí mật".

Một quan chức cấp cao khác của Mỹ cho hay, Bộ Thương mại nước này cũng đã có các cuộc thảo luận với Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc về lợi ích của doanh nghiệp Mỹ và việc cần thiết phải ban hành các chính sách tốt để có được dữ liệu chính xác và đáng tin cậy.

Căng thẳng Mỹ - Trung tạo thêm áp lực lên chứng khoán Trung Quốc
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chịu thêm áp lực trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế vào các quốc gia...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư