Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bỏ khung giá đất giải quyết được nhiều bài toán lớn
Tú Ân - 19/08/2022 16:33
 
Chiều 19/8, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giao lưu trực tuyến trả lời người dân về các vấn đề nóng trong sửa đổi Luật Đất đai.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến bỏ khung giá đất.

Đối với băn khoăn về việc bỏ khung giá đất, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích việc đưa ra khung giá đất là chủ trương đúng đắn, nhưng giá trên thị trường luôn thay đổi, biến động..., trong khi khung giá đất được xác lập 5 năm một lần. Khi khung giá không thay đổi linh hoạt theo thị trường đã ảnh hưởng tới giá, giá đất chi tiết, và bảng giá đất.

Do đó, theo Bộ trưởng, phải tiến thêm một bước là phải xác định giá đất phù hợp thị trường hơn, và áp dụng phương pháp để đưa ra bảng giá đất theo thị trường hơn. Hiện bảng giá đất phân theo địa phương xác định và thay đổi bảng giá này bằng các phương pháp xác định mới.

“Chúng ta sẽ hướng tới việc xây dựng bản đồ địa chính dữ liệu thông tin về giá đất, ở đó sẽ có những thông tin, dữ liệu về giá của tất cả các giao dịch thông qua sàn đấu giá, đấu thầu… Khi có bản đồ này thì đây sẽ là giá thực, đầy đủ thông tin nhất về giá của từng thửa đất được giao dịch. Tức là không phải 5-10 năm để cập nhật theo khung giá đất, mà khi có bản đồ này, người dân, doanh nghiệp có thể theo dõi thông tin giá đất hàng ngày”, ông Hà nói.

BT
 Bộ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giao lưu trực tuyến báo điện tử vnexpress.net trả lời người dân về các vấn đề nóng trong sửa đổi Luật Đất đai.

Khi xây dựng được bản đồ dữ liệu thông tin giá đất, chúng ta sẽ áp dụng phương pháp để đưa ra giá trị trung bình trong thời điểm thị trường ổn định.

“Các nước thường mất 5-10 năm để xây dựng được bản đồ dữ liệu này. Với Việt Nam, tôi nghĩ trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ có hệ thống định giá đất mới, còn hiện nay vẫn phải kết hợp 5 phương pháp xác định giá đất, và phương pháp dùng bảng giá với hệ số biến động giá đất”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.

Đối với vấn đề khi bỏ khung giá đất sẽ giải quyết những “bài toán lớn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, khi xác định giá đúng thì  sẽ giải quyết được một số bài toàn lớn.

Thứ nhất, khi nhà nước tổ chức giao đất cho các doanh nghiệp, cho thuê, hoặc giao đất có trả tiền, thì Nhà nước sẽ thu được một giá chính xác, không vì bất kỳ lý do gì có thể sai lệch được. Bởi vì đây là phương pháp được tính hết sức khách quan. Nguồn lực đất đai sẽ được phản ánh đúng.

Thứ hai, khi giá cả đúng thì sẽ đo đếm được một thửa đất của người dân không có đầu tư gì cả, nhưng giá đất tăng mà nguyên nhân là do nhà nước chuyển đổi quy hoạch, chuyển đổi mục đích, đầu tư hạ tầng thì chênh lệch địa tô là do nhà nước thì nhà nước tính toán để cân đối điều hoà địa tô chênh lệch mà không phải do người sử dụng đất đầu tư. Để nhà nước thu lại những phần đó để nhà nước điều tiết lại cho toàn dân.

Nói về doanh nghiệp, trước quy hoạch đã có giá chính xác, sau khi quy hoạch, sau khi nhà đầu tư vào đầu tư sẽ có giá khác. Chúng ta biết được do quy hoạch, chênh lệch là do điều chỉnh mục đích từ đất nông nghiệp, đất rừng sang đất thương mại, dịch vụ. Đến lúc nhà đầu tư vào lại có giá khác, chúng ta có thể theo dõi được. Việc điều tiết hài hoà lợi ích giữa người dân có đất với doanh nghiệp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua văn phòng buôn bán. Điều này tránh được nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm trong giai đoạn vừa rồi.

Về vấn đề nhà nước bỏ khung giá đất và áp dụng quy định tính giá đất theo giá thị trường, giá bất động sản có tăng không? Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, giá sản phẩm bất động sản do nhà đầu tư đưa ra, trong đó đã gồm giá đất, chi phí đầu tư và các chi phí khác.

Việc thay đổi cách tính giá thì giá đất ở lần sửa đổi Luật Đất đai lần này sẽ minh bạch hơn, và không phải yếu tố làm thay đổi giá trị sản phẩm bất động sản.

“Tôi cho rằng, một sản phẩm bất động sản bán ra còn có nhiều giá trị khác, ngoài giá đất. Khi xác định giá đất chính xác sẽ là giá trị đầu vào, và được hạch toán vào giá đầu tư của nhà đầu tư dự án bất động sản.

Tuy nhiên, giá bất động sản tăng hay không và tăng ở mức độ nào... sẽ phụ thuộc vào cung - cầu, chứ không hẳn do thay đổi, bỏ khung giá đất và áp dụng quy định tính giá đất theo giá thị trường”, ông Hà nhận định.

Bình luận về vấn đề liệu nhà nước có can thiệp quá sâu vào định giá đất trong Luật Đất đai sửa đổi lần này, ông Hà khẳng định: “Không ai được can thiệp vào định giá đất. Thị trường sẽ xác định giá đất. Nhưng nhà nước can thiệp để giá đất hợp lý. Còn định giá đất là thị trường. Hai người mua bán thế nào thì giá thị trường như vậy. Nhà nước đấu giá như thế nào thì giá như vậy.Giá thị trường là mọi giá giao địch đất đai, giá đấu thầu, đấu giá thì không ai can thiệp được cả”.
Cầu thị không chỉ là lắng nghe
Sửa Luật Đất đai, một việc vô cùng khó khăn, phức tạp; việc lấy ý kiến nhân dân thực chất, cầu thị được cho là cực kỳ quan trọng và chỉ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư