Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 04 năm 2021, 14:23:52
Bộ Xây dựng kiểm tra hoạt động của các nhà máy xi măng, trạm nghiền tại Thừa Thiên Huế
Thế Hoàng - 17/05/2017 21:39
 
Việc kiểm tra nhằm khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động, sản xuất xi măng và việc triển khai các dự án về xi măng của tỉnh Thừa Thiên Huế để có cơ sở báo cáo Chính phủ về lập Quy hoạch phát triển ngành xi măng giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng vừa làm việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình hoạt động các nhà máy xi măng, các trạm nghiền xi măng và các dự án xi măng  trên địa bàn tỉnh.

Theo Quy hoạch Phát triển Công nghiệp Xi măng Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế được quy hoạch 3 nhà máy với tổng công suất 3,6 triệu tấn clinker/năm. Hiện nay, 02 dự án đi vào hoạt động là nhà máy Xi măng Luks và Đồng Lâm với sản lượng hơn 2,5 triệu tấn clinker/năm; dự án nhà máy Xi măng Nam Đông đã dừng triển khai theo công văn số 1592/TTg-KTN của Thủ tướng Chính phủ.

Để đáp ứng nhu cầu xây dựng của tỉnh và khu vực miền Trung, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ cho phép khởi động lại Dự án nhà máy Xi măng Nam Đông, Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận cho Công ty CP Đồng Lâm đầu tư trạm nghiền xi măng số 2 công suất 900.000 tấn xi măng/năm.
Để đáp ứng nhu cầu xây dựng của tỉnh và khu vực miền Trung, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ cho phép khởi động lại dự án nhà máy Xi măng Nam Đông, Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận cho Công ty CP Đồng Lâm đầu tư trạm nghiền xi măng số 2 công suất 900.000 tấn xi măng/năm.

Riêng trạm nghiền xi măng công suất 100.000 tấn/năm của Công ty CP Long Thọ đã dừng hoạt động và đang tiến hành di dời ra khỏi khu vực đô thị để đảm bảo vấn đề môi trường.

Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện sản xuất xi măng theo Quy hoạch; các nhà máy xi măng đã chấp hành quy định trong hoạt động sản xuất, khai thác nguyên liệu, bảo vệ môi trường.

Để đáp ứng nhu cầu xây dựng của tỉnh và khu vực miền Trung, tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chính phủ cho phép khởi động lại dự án nhà máy Xi măng Nam Đông, Bộ Xây dựng xem xét chấp thuận cho Công ty CP Đồng Lâm đầu tư trạm nghiền xi măng số 2 công suất 900.000 tấn xi măng/năm.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất của các nhà máy xi măng; nhất là vấn đề quy hoạch vùng nguyên liệu, xử lý chất thải và giảm thải ô nhiễm môi trường.

Ông Hoàng Hữu Tân, Phó Vụ trưởng, Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng, Trưởng đoàn công tác cho biết, buổi làm việc này là nhằm khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động, sản xuất xi măng và việc triển khai các dự án về xi măng của tỉnh Thừa Thiên Huế để có cơ sở báo cáo Chính phủ về lập Quy hoạch phát triển ngành xi măng giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Sản xuất, kinh doanh xi măng: Người thụt lùi, kẻ đi ngang
Sự thận trọng trong lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho năm 2017 của các doanh nghiệp xi măng được cảm nhận rõ ràng hơn khi phần lớn doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư