Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 03 tháng 12 năm 2023, 14:56:21
Bộ Y tế tìm hành khách trên chuyến xe Hà Nội - Lạc Sơn, Hòa Bình
D.Ngân - 16/05/2021 19:19
 
Tối ngày 16/5 Bộ Y tế công bố thêm 57 bệnh nhân Covid-19, trong đó, 54 người được ghi nhận trong khu vực đã được cách ly.

Từ ngày 27/4 đến nay, số ca mắc Covid-19 trong nước được ghi nhận là 1.139 trường hợp.

Bộ Y tế tìm hành khách trên chuyến xe Hà Nội - Lạc Sơn, Hòa Bình

54 trường hợp lây nhiễm trong nước là các F1 liên quan bệnh nhân Covid-19 và ổ dịch cũ. 3 ca mắc Covid-19 còn lại là người nhập cảnh, được cách ly ngay.

Theo Bộ Y tế hiện Việt Nam ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao với nhiều ổ dịch lớn cùng lúc. Các ổ dịch liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc, hai bệnh viện tuyến trung ương, Hà Nam, được kiểm soát. Tình hình nghiêm trọng nhất lúc này là tại 6 khu công nghiệp ở Đà Nẵng, Bắc Ninh và Bắc Giang.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn nhận định có thể trong vài ngày tới, khi hết chu kỳ ủ bệnh, số lượng F0, F1 của tỉnh Bắc Giang sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, trong chiều 16/5, Bộ Y tế cho biết số vắc-xin gồm 1,682 triệu liều được chuyển đến Việt Nam qua nguồn COVAX facility chuyển giao, chờ kiểm định và phân bổ.

Liên quan tới các ca bệnh, tối ngày 16/5, Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 40, tìm những hành khách trên chuyến xe Hà Nội - Lạc Sơn (Hòa Bình), mang biển số 30V-4157, khởi hành lúc 8h ngày 7/5.

Bộ Y tế yêu cầu những người này liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ; gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình; khai báo y tế trực tuyến tại và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe.

Thông báo này được đưa ra sau khi cơ quan chức năng truy vết lịch sử tiếp xúc, người liên quan BN3433 và 4179. Trong đó, BN3433 là đàn ông, 33 tuổi, trú tại huyện Yên Thủy, Hòa Bình.

Người này có liên quan dịch tễ với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Kết quả xét nghiệm ngày 9/5 của anh dương tính với SAR-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà sự kiện lớn là ngày bầu cử đại biểu quốc hội đang đến gần, ngày 16/5, Bộ Y tế đã ban hành Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bộ yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử lưu ý bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, đang cách ly và đang điều trị bệnh. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu.

Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm.

Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử.

Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Thủ tướng khen huyện Đông Anh có thành tích phòng, chống Covid-19
Đông Anh có 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa, nhưng nhờ cách làm sáng tạo mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư