Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Boeing sẽ đầu tư chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam
Thế Hoàng - 28/05/2023 10:42
 
Tập đoàn Boeing sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam, đồng thời tăng hợp tác một số lĩnh vực đặc thù.
Being cho biết Đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.
Tập đoàn Boeing cho biết, sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

Đó là nội dung chính được nêu tại buổi làm việc giữa  Phó chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Boeing (Mỹ) với Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF) tại thành phố Detroit, Mỹ.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Steve Biegun, Phó chủ tịch Boeing cho biết, với tiềm năng và vị trí quan trọng của thị trường Việt Nam đối với chiến lược kinh doanh của Boeing, hãng đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Tập đoàn Boeing đã nhận lời mời của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cử nhân sự cấp cao tham gia sự kiện kết nối các nhà cung ứng quốc tế - Viet Nam Sourcing 2023 do Bộ Công thương tổ chức từ 13 - 15/9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh để kết nối cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của Boeing.

Thời gian tới, Boeing tại sẽ tập trung vào 3 định hướng chính tại Việt Nam, gồm: Nâng cao hơn nữa quan hệ thương mại trong lĩnh vực hàng không với các hãng hàng không; hợp tác trong một số lĩnh vực đặc thù, như máy bay trực thăng, vận tải; đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

"Việc Tập đoàn Boeing mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác mang tính chiến lược tại thị trường Việt Nam, hợp tác sâu hơn với Việt Nam để phát triển hệ sinh thái hàng không sẽ góp phần giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương Việt-Mỹ", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Ông cũng cho biết, một số nhà cung cấp tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ sản xuất một số thành phần máy bay thương mại của Boeing như một số bộ phận trong cấu trúc máy bay, linh kiện, nội thất máy bay và vật liệu tổng hợp. Dù vậy, các doanh nghiệp tham gia được vào chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ vẫn chủ yếu đến từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bộ trưởng cho biết, từ năm 2020, công nghiệp hàng không vũ trụ đã được đưa vào danh mục các ngành công nghiệp công nghệ cao được Việt Nam ưu tiên đầu tư phát triển. Trong ngành cơ khí chế tạo, tại Việt Nam đã hình thành những tập đoàn lớn thuần Việt có năng lực, và cũng sẵn sàng đầu tư cho công tác nghiên cứu - phát triển, máy móc thiết bị để theo đuổi các mục tiêu lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ cao và hoàn toàn có thể trở thành những đối tác tiềm năng của Boeing trong tương lai.

Do đó, Bộ trưởng cho biết Bộ Công thương sẵn sàng phối hợp với các đối tác chiến lược như Boeing trong việc thiết kế được khung khổ hợp tác thuận lợi, đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp phụ trợ hàng không tại Việt Nam; giúp các nhà cung ứng Việt Nam có thể từng bước tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu của Boeing.

"Tập đoàn Boeing đẩy nhanh hơn nữa quá trình phát triển các nhà cung ứng tại Việt Nam, xây dựng các dự án kết nối và hỗ trợ cụ thể; dành thời gian khảo sát, làm việc, tư vấn cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có thể đáp ứng được các yêu cầu hãng đưa ra; cử chuyên gia đến để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân sự, chuyển giao công nghệ khi đã đáp ứng đủ điều kiện", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị.

Mỗi máy bay Boeing sản xuất ra, đều có linh kiện từ Việt Nam
Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing nuôi tham vọng làm được như Samsung, Intel… tại Việt Nam, kết nối được với nhiều nhà cung ứng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư