Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 06 năm 2021, 22:22:28
Bước đột phá lịch sử cho bức tranh nông thôn Việt Nam
Như Loan - 14/05/2021 16:39
 
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, cả nước có 4.665 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Hành trình 10 năm “thay áo mới”

Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt ngày 4/6/2010, với kỳ vọng đến năm 2015 có 20% số xã đạt tiêu chuẩn NTM và đến năm 2020 có 50% số xã đạt tiêu chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM.

Tổng kết 10 năm xây dựng NTM, cả nước đã có 4.665 xã (52,4%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 35,3% so với cuối năm 2015 (là thời điểm tổng kết giai đoạn 1) và hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu 10 năm (2010-2020) của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Đã có 36/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành sớm và vượt mục tiêu 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao; có 8 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ).

Trong số các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, có 87 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và 42 xã vùng bãi ngang ven biển, hải đảo. Đồng thời, có 63 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và đã có xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, cả nước đã có 109 đơn vị cấp huyện của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 4 huyện (Hải Hậu - Nam Định; Nam Đàn - Nghệ An; Đơn Dương - Lâm Đồng và Xuân Lộc - Đồng Nai) được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng NTM, để tổng kết, đánh giá phục vụ xây dựng tiêu chí huyện NTM kiểu mẫu giai đoạn sau năm 2020. Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Nam Định có 100% xã và 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Dấu ấn nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) theo Nghị quyết số 24/2008/NQ-CP của Chính phủ; Quyết định số 1555/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Agribank nhanh chóng triển khai và thực hiện chính sách cho vay theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN.  

Thông qua các tổ chức chính trị - xã hội như Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam,... với vai trò chân rết tại địa bàn "Tam nông", Agribank đã giúp hàng triệu hộ nông dân khu vực nông thôn được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ngân hàng

10 năm tích cực chung tay cùng ngành ngân hàng nói riêng và cả nước nói chung trong phong trào thi đua xây dựng NTM, Agribank đã giúp diện mạo nông thôn từng bước thay đổi, một số địa phương đã xây dựng các trường học đạt chuẩn, kiên cố hóa đường giao thông, hệ thống kênh mương, xây dựng trụ sở xã, xóa nhà tạm, dạy nghề cho lao động nông thôn, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững. Các hộ gia đình đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao năng suất, thu nhập, góp phần ổn định đời sống.

Nguồn vốn cho vay của Agribank đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho các địa phương hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông sản hàng hóa như vùng cây ăn quả ở Bắc Giang, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp,… vùng lúa xuất khẩu ở Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long, vùng cây cao su, cây điều, cây cà phê ở Tây Nguyên; xóa bỏ cơ bản tình trạng du canh, du cư, thay đổi tập quán sản xuất, từng bước chuyển từ nền sản xuất tự cung, tự cấp thành nền sản xuất hàng hóa.

Tạo thế và lực cho những đích đến mới

Chương trình xây dựng NTM với vai trò đầu tàu của Agribank đã làm bừng lên sức sống mới cho nông thôn Việt Nam và sẵn sàng bứt phá cho nấc thang phát triển vươn tầm nông thôn mới kiểu mẫu

Thành tựu lớn nhất của Agribank sau 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đó là dư nợ cho vay NTM tăng trưởng tốt (tính đến 25/04/2021, dư nợ tiếp tục tăng lên là 570.883 tỷ đồng với 2.436.436 khách hàng), nợ xấu ở mức thấp (1,1%), kiểm soát được và luôn thấp hơn tỷ lệ nợ xấu chung toàn ngành ngân hàng.

Từ năm 2013 đến nay, tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank luôn đạt 70% tổng dư nợ, chiếm trên 50% trong tổng mức cấp tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn hệ thống ngân hàng. Nguồn vốn vay của Agribank tập trung chủ yếu vào các chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh, đổi mới hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân tại địa phương, bám sát 19 tiêu chí của Chương trình xây dựng NTM. 

Dấu ấn mười năm cũng là sự khởi đầu của một nhiệm kỳ mới (2020-2025) đánh dấu một nấc thang phát triển mới đưa mô hình nông thôn Việt Nam lên một mức cao hơn, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với chú trọng phát triển kinh tế, làng nghề truyền thống, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xây dựng thương hiệu sản phẩm,…Agribank cam kết sẽ đóng góp tích cực hơn nữa cho địa bàn “Tam nông”, giúp người dân tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần đưa các vùng quê Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng.

Dấu ấn Agribank trong hành trình 70 năm hình thành và phát triển hệ thống Ngân hàng Việt Nam
Là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, Agribank tự hào cùng ngành ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với quá trình đổi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư