Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 12:04:44
Ca nhiễm Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển phức tạp
Thanh Sơn - 07/08/2020 09:48
 
Tối 06/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã thông tin về một trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
TIN LIÊN QUAN

Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) đã lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 đối với ông N.M.Đ (sinh năm 1975, trú tại phường Nại Yên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và hiện công tác tại Cam Ranh).

Theo khai báo y tế, ông N.M.Đ có lịch trình di chuyển khá phức tạp, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Cụ thể, ngày 20/7 bay từ Cam Ranh ra Nội Bài, đi xe ô tô con lên Sơn Tây, ăn cơm và tiếp xúc với nhiều người. Ngày 22/7, vợ và con ông N.M.Đ từ Đà Nẵng bay ra Hà Nội và đến ngày 24/7 thì gặp nhau và đi ăn cơm tại nhà hàng ở Hà Đông. Đến 25/7, ông N.M.Đ và vợ, con đi tàu hỏa về Hải Phòng, đi du lịch Cát Bà và đến 27/7 thì bay về Cam Ranh. Ngày 30/7, bay từ Cam Ranh ra Hà Nội dự hội nghị và ăn cơm, tiếp xúc nhiều người. Chiều 01/8 có biểu hiện sốt và tiếp tục dự hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4/8 và có lúc sốt, lúc không.

Đến ngày 5/8 ông N.M.Đ đi xe chở khách của nhà xe Đức Hiếu (có địa chỉ ở phố Lê Viết Hưng, thành phố Hải Dương) từ Hà Nội quê ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) bằng xe dịch vụ của nhà xe Đ.H. Qua truy vết, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương xác định, lái xe của nhà xe Đ.H là anh N.V.H (phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), trên xe có thêm 3 người khách và 1 lái xe. Trong đó, lái xe H. và 1 trường hợp khác được đưa đi cách ly tập trung, 2 trường hợp đã di chuyển về Hà Nội.

Đến 12h20’ ngày 05/8 ông N.M.Đ thấy khó chịu thì nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị. Đến 17h30 ngày 6/8, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. 22h15’ cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương
Bệnh nhân dương tính Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hải Dương

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã giao các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xác định các trường hợp F1, F2 để yêu cầu những người tiếp xúc với bênh nhân đi cách ly theo quy định ngay trong đêm. Đồng thời cho kiểm tra nhanh, khai báo y tế đối với các trường hợp liên quan để có các biện pháp tiếp theo.

Tỉnh Hải Dương đã lên phương án sẵn sàng phong tỏa, cách ly một số khoa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số khu dân cư nếu có diễn biến dịch phức tạp. Sở Y tế Hải Dương cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các địa điểm ông N.M.Đ đã đến trên địa bàn. Thành phố Hải Dương cũng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và 3 khu cách ly để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

Bắt đầu từ ngày 07/8, tỉnh Hải Dương yêu cầu mọi người khi ra đường phải đeo khẩu trang và sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm sau 3 ngày nhắc nhở. Thành phố Hải Dương cũng đã tiến hành dẹp toàn bộ hàng quán vỉa hè; dừng hoạt động các quán Karaoke, quán massage và quán Internet bắt đầu từ ngày 07/8. Kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch từ khu dân cư đến thành phố như trước đây, vận động người dân khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone. Sẵn sàng phong tỏa các khu dân cư nếu có diễn biến phức tạp theo quy định.

Đây là bệnh nhân thứ 6 nhiễm Covid-19 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Trước đó, 5 bệnh nhân khác đã khỏi bệnh.

Tính đến hết ngày 06/8, tỉnh Hải Dương đã xác định được 5.405 người đi về từ Đà Nẵng. Hiện toàn tỉnh có 2.346 người đang cách ly, trong đó có 256 người cách ly tập trung ở các bệnh viện tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện và các khách sạn trên địa bàn.
Hải Dương tạm dừng các hoạt động có quy mô từ 50 người trở lên
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa ban hành thông báo số 1886-TB/TU về tăng cương công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư