
-
Công ty Đường Quảng Ngãi mở rộng Nhà máy điện sinh khối An Khê hơn 2.753 tỷ đồng
-
200 gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Trung Quốc - ASEAN 2025
-
Câu chuyện hành trình phát triển của MIK Group được kể qua không gian triển lãm gần 200 m2
-
Vingroup thuộc Top "Những công ty tốt nhất thế giới năm 2025" do TIME bình chọn
-
Thu hơn 7.000 tỷ đồng từ bán hàng đa cấp, một "ông lớn" góp hơn 4.000 tỷ đồng -
VSIP ký kết thỏa thuận bán điện trực tiếp cho nhà máy của LEGO
Theo số liệu vừa được Bộ Tài chính công bố tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm vào sáng nay (17/7/2013), tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang có dấu hiệu ấm dần.
![]() | ||
Thứ trưởng Bộ Tài chính, Nguyễn Công Nghiệp: "Năm 2013, ngân sách giảm thu 17.613 tỷ đồng do gia hạn, miễn, giảm thuế và tiền sử dụng đất" |
Tính đến đầu tháng 7/2013, cả nước có 40.523 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó có 249 doanh nghiệp nhà nước, 542 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 39.732 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
Cũng trong thời gian này, số doanh nghiệp ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh là 24.930 đơn vị, trong đó có 202 doanh nghiệp nhà nước, 269 doanh nghiệp FDI và 24.460 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
Như vậy, đến thời điểm đầu tháng 7/2013, toàn quốc có 457.343 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 39.700 đơn vị (tăng 9,5%) so với cùng kỳ 2012 và tăng gần 5% so với đầu năm 2013. Trong đó, số lượng doanh nghiệp nhà nước hiện chỉ còn 6.852 đơn vị, tức là chỉ chiếm 1,5% tổng số doanh nghiệp hiện có.
Sự phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng, của cả nền kinh tế nói chung, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Nguyễn Công nghiệp, là do Chính phủ và các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính quyết liệt chỉ đạo điều hành các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường, đặc biệt là giải pháp miễn, giảm, gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và giảm 50% tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp.
Số liệu của Tổng cục Thuế cho biết, tính đến thời điểm này, ngành thuế đã thực hiện gia hạn thuế giá trị gia tăng cho 105.000 trường hợp với số tiền 4.428 tỷ đồng. Trong đó, 1.756 doanh nghiệp nhà nước được gia hạn 596 tỷ đồng; 944 doanh nghiệp FDI được gia hạn 370 tỷ đồng; gần 101.860 doanh nghiệp ngoài quốc doanh được gia hạn 3.457 tỷ đồng và 479 tổ chức kinh tế khác được gia hạn 6 tỷ đồng tiền thuyế giá trị gia tăng.
Cũng tính đến thời điểm này, ngành thuế đã thực hiện gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp cho 45.000 trường hợp với số tiền 952 tỷ đồng, trong đó, 442 doanh nghiệp nhà nước được gia hạn 237 tỷ đồng; 377 doanh nghiệp FDI được gia hạn 225 tỷ đồng; gần 44.150 doanh nghiệp ngoài quốc doanh được gia hạn 490 tỷ đồng và 230 tổ chức kinh tế khác được gia hạn 1,2 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.
Theo ước tính của Bộ Tài chính, năm 2013, ngân sách nhà nước giảm thu do thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế khoảng 17.613 tỷ đồng. Trong đó, giảm thu do giảm thuế giá trị gia tăng 375 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp 1.538 tỷ đồng, thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon 700 tỷ đồng, tiền thuê đất và tiền sử dụng đất khoảng 15.000 tỷ đồng.
Còn năm 2014, Bộ Tài chính ước tính, ngân sách tiếp tục giảm thu do thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế và giảm tiền thuê đất khoảng 17.580 tỷ đồng. Trong đó, giảm thu do giảm thuế giá trị gia tăng 500 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp 2.080 tỷ đồng, tiền thuê đất và tiền sử dụng đất 15.000 tỷ đồng.
Mặc dù ngân sách giảm thu, tác động đến cân đối thu chi, bảo đảm mức bội chi tối đa 4,8% GDP, nhưng theo ông Nghiệp: “Việc ban hành chính sách gia hạn, miễn, giảm thuế và tiền thuê đất, tiền sử dụng đất được đánh giá là kịp thời, có tác dụng tích cực hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy thị trường”.
Mạnh Bôn
-
Công ty Đường Quảng Ngãi mở rộng Nhà máy điện sinh khối An Khê hơn 2.753 tỷ đồng
-
200 gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thương mại Trung Quốc - ASEAN 2025
-
Câu chuyện hành trình phát triển của MIK Group được kể qua không gian triển lãm gần 200 m2
-
Vingroup thuộc Top "Những công ty tốt nhất thế giới năm 2025" do TIME bình chọn
-
Thu hơn 7.000 tỷ đồng từ bán hàng đa cấp, một "ông lớn" góp hơn 4.000 tỷ đồng -
VSIP ký kết thỏa thuận bán điện trực tiếp cho nhà máy của LEGO -
Cảnh báo nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại với thép, gỗ, lốp xe, kính nổi... -
Viettel "chạy nước rút" đưa trạm 5G từ A80 lên mạng lưới -
Bà Phạm Thị Bích Huệ: Mọi hiến kế đều chung mục tiêu, đó là khai phóng tiềm năng -
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO -
[Emagazine] Agribank đón sóng ESG: Khi ngân hàng thành bệ phóng cho kinh tế xanh
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI
-
Bộ chăn ga gối Tencel Minamo - Nâng niu giấc ngủ an lành
-
Đi tìm “đô thị vùng lõi” bất động sản tại Thái Nguyên