Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Các nhà cung cấp trong nước sẽ là một phần quan trọng trong sự phát triển của Pandora
Bích Ngọc - 18/05/2024 09:11
 
Nhà sản xuất đồ trang sức hàng đầu thế giới đến từ Đan Mạch Pandora vừa khởi công xây dựng nhà máy trị giá 150 triệu USD tại Bình Dương. Ông Alexander Lacik, CEO kiêm chủ tịch của Pandora đã dành riêng cho Báo Đầu tư một cuộc phỏng vấn về tầm quan trọng của nhà máy này tại Việt Nam.

Xin ông cho biết vì sao Pandora lại chọn Việt Nam và tỉnh Bình Dương để xây dựng nhà máy này?

Pandora lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam nhằm đa dạng hóa sản xuất và giảm thiểu rủi ro tại Thái Lan, nơi chúng tôi đã có 3 nhà máy cho đến thời điểm này. Chúng tôi thực hiện kế hoạch tài chính dài hạn và sau đó dự đoán các yêu cầu kinh doanh trong tương lai. Rõ ràng là sẽ có lúc chúng tôi đạt công suất tối đa tại các nhà máy hiện có ở Thái Lan.

Để không bị gián đoạn trong sản xuất kinh doanh nếu có sự cố xảy ra tại Thái Lan, chúng tôi cần phải có phương án dự phòng vì khối lượng sản xuất lớn đến mức nếu chỉ dựa vào các nhà máy ở Thái Lan thì có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, việc xây dựng thêm một nhà máy lớn ở khu vực Châu Á vừa được thúc đẩy bởi nhu cầu lâu dài, vừa như là một phương thức an toàn trong trường hợp có vấn đề không lường trước xảy ra.

Ông Alexander Lacik, CEO kiêm chủ tịch của Pandora

Chúng tôi đã xem xét 27 quốc gia với 13 tiêu chí khác nhau, đồng thời tạo ra một hệ thống xếp hạng. Cuối cùng, chúng tôi nhận ra lựa chọn hàng đầu là xây dựng thêm một nhà máy nữa ở chính Thái Lan, hoặc ở Việt Nam. Chúng tôi thấy có lẽ cần phải đa dạng hóa địa lý hơn một chút, vì vậy đó là lý do mà Việt Nam đã được lựa chọn.

Ngoài ra, các tiêu chí khác để lựa chọn Việt Nam là khả năng tiếp cận lao động có tay nghề và Pandora muốn hợp tác với chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam trên một môi trường thân thiện với doanh nghiệp.

Pandora đang trên đường trở thành một doanh nghiệp zero carbon vào năm 2040, vì vậy, chúng tôi cũng muốn làm việc trong một môi trường mà chính phủ có những nỗ lực tiến tới zero carbon. Việt Nam là một trong các chính phủ như vậy. Chúng tôi có khả năng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các yếu tố liên quan để đạt được zero carbon trong thời gian tới.

Nhà máy này sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn LEED Gold và sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Chứng nhận này sẽ góp phần vào quá trình sản xuất bền vững của nhà máy như thế nào, thưa ông?

Việt Nam là một địa điểm đầy hứa hẹn cho nhà máy mới của Pandora nhờ cam kết phát triển bền vững và bảo tồn năng lượng của chính phủ.

Chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy ở Việt Nam theo tiêu chuẩn tương tự như nhà máy ở Thái Lan, đó là đạt được chứng nhận LEED Gold. Chúng tôi biết rằng chính phủ Việt Nam quyết tâm và có những chính sách ưu tiên để đạt được zero carbon và phát triển bền vững. Pandora sẽ tích hợp tính bền vững vào dự án trong tất cả các bước, từ thiết kế, xây dựng đến vận hành. Nhà máy của chúng tôi sẽ hoạt động bằng 100% năng lượng tái tạo, chúng tôi có tỷ lệ tái chế chất thải rất cao và các khía cạnh môi trường khác sẽ đảm bảo cho nhà máy đạt được tính bền vững cao nhất.

Pandora chế tạo đồ trang sức thủ công bằng vật liệu chất lượng cao. Việc quản lý nguồn nguyên liệu ở đây sẽ được thực hiện như thế nào?

Pandora gần đây đã chuyển sang sử dụng 100% nguyên liệu bạc và vàng tái chế để sản xuất sản phẩm. Chúng tôi có hai nhà tinh luyện chính cung cấp bạc, cả hai đều có trụ sở tại Châu Âu. Chúng tôi cũng đang có các nguồn cung ứng và hệ sinh thái nhà cung cấp có trách nhiệm ở Thái Lan và chúng tôi đang hướng tới xây dựng một mạng lưới tương tự tại Việt Nam.

Mạng lưới xuất khẩu sản phẩm của Pandora từ Việt Nam sẽ như thế nào?

Tỉnh Bình Dương có nhiều lợi thế là địa điểm sản xuất do có cơ sở hạ tầng tốt và gần sân bay quốc tế. Đồ trang sức là loại hàng hóa có kích thước và trọng lượng khá nhỏ nên chúng tôi sử dụng đường hàng không để vận chuyển.

Trên toàn cầu, chúng tôi có ba trung tâm phân phối chính: một ở Bangkok, một ở Châu Âu và một ở Bắc Mỹ. Chúng tôi cũng có các trung tâm phân phối phụ để phục vụ cho dịch vụ thương mại điện tử.

Ông đánh giá thế nào về chất lượng và số lượng lực lượng lao động địa phương? Ông có dự định đào tạo và chuyển gia công nghệ cho lực lượng lao động tại Việt Nam không?

Ở Việt Nam có rất nhiều thợ thủ công giỏi. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ cử những chuyên gia, lao động có kinh nghiệm và tay nghê cao từ nơi khác đến để đào tạo và nâng cao trình độ kỹ năng của lao động địa phương.

Nếu nhìn vào quá trình 10 năm qua của Pandora sẽ thấy chúng tôi là một công ty khá truyển thống, nhưng giờ đây chúng tôi đã thực hiện tích cực các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn.

Phối cảnh nhà máy chế tác nữ trang của Pandora tại Khu công nghiệp VSIP III, Bình Dương

Chúng tôi đang chuyển từ trạng thái khá cơ bản về số hóa sang trạng thái tiên tiến. Mặc dầu chúng tôi không phải là doanh nghiệp tiên tiến nhất vì đơn giản là chúng tôi không cần phải như vậy, nhưng chúng tôi vẫn đang dẫn đầu, vì ít nhất, số hóa giúp chúng tôi nâng cao được tính cạnh tranh trên thị trường.

Và tất nhiên, số hóa cũng sẽ được áp dụng và đẩy mạnh tại nhà máy ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ tận dụng cơ hội mang đến công nghệ mới nhất khi mở một nhà máy mới, và đó là nhà máy tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng biết rằng, Việt Nam rất mạnh về đổi mới và như vậy cũng rất thuận tiện cho chúng tôi khi áp dụng số hóa và tự động hóa vào hoạt động sản xuất ở nơi đây.

Tập đoàn Pandora, Đan Mạch đầu tư nhà máy 100 triệu USD tại Việt Nam
Nhà máy sản xuất trang sức trị giá 100 triệu USD tại khu công nghiệp Việt Nam Singapore 3, Bình Dương sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư