Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 07:27:34
Các nhà văn bức xúc đòi kiện nhà xuất bản Giáo dục
Duy Anh - 10/12/2014 07:53
 
Ngày 9-12, Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam (VLCC) cho biết, sau nhiều buổi làm việc giữa trung tâm với  Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN), đến nay vẫn chưa có kết quả về nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong sách giáo khoa. Điều này khiến nhiều nhà văn muốn chấm dứt đàm phán để kiến nghị cấp cao hơn
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Vấn đề bản quyền phần mềm ngày càng được xiết chặt
Bức ảnh Thư viện HN dùng không xin phép: Bản quyền của ai?
Khánh Ly công bố bút tíchTrịnh Công Sơn gây tranh cãi nảy lửa
Dùng phần mềm lậu: Xin mời ra tòa!
  Các nhà văn kiện nhà xuất bản Giáo dục  
  Cần làm rõ trả bản quyền tác phẩm gây đội giá SGK như thế nào  

Không phải chuyện đòi tiền riêng

Theo ông Đỗ Hàn - Phó Giám đốc VLCC, việc đàm phán về nhuận bút cho các tác giả, tác phẩm văn học được sử dụng trong SGK với NXBGDVN đã kéo dài gần nửa năm nay.   Đáng nói là lần gần nhất, sau cuộc họp lần thứ năm ngày 5-12, hai bên vẫn chưa thể thống nhất phương án chi trả nhuận bút.   Lý giải về việc này, ông Đỗ Hàn đưa ra ví dụ: “Tác phẩm của nhà văn Tô Hoài, in khoảng 6 trang trong SGK, tính nhuận bút theo cách của NXBGDVN sẽ được 270.000 đồng, mỗi lần tái bản được từ 25.000 – 30.000 đồng. Tổng cộng tiền bản quyền tác phẩm trong 12 năm qua ông được nhận là 600.000 đồng”.

Bà Nguyễn Thị Thu Huệ, Giám đốc VLCC bức xúc sau buổi làm việc với NXBGDVN: “Không đi không được, mà đến làm việc lại như chịu sự ban ơn”. Điều này khiến Giám đốc VLCC cũng như nhiều nhà văn cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.   Ông Lưu Tuấn Anh, con trai nhà thơ Xuân Quỳnh chia sẻ ở góc độ khác: “Nếu đòi tiền về riêng cho gia đình thì chúng tôi không cần, nhưng đây là đòi cho cả cộng đồng văn học. Việc làm này là cần thiết để tạo ra tiền lệ thiết lập cách ứng xử đúng pháp luật, văn minh, để đưa các nhà xuất bản sử dụng tác phẩm văn học vào quỹ đạo về bản quyền”.

Nhuận bút tác quyền sẽ đội giá SGK?

“Không phải NXBGDVN không thể hiện thiện chí, mong muốn trả tiền nhưng khi tính toán thì mức trả này khó chấp nhận” – ông Đỗ Hàn cho biết. NXBGDVN đề xuất tính theo mục 12 điều 13 Nghị định 18 là tiền nhuận bút bằng 30 – 140% x lương cơ sở/ số tiết học.   Trong đó hệ số lương tối thiểu là 100%, tỷ lệ sử dụng tác phẩm trong tiết theo 3 mức: 10%, 15% và 20%. Trong khi đó, VLCC đề xuất hệ số lương tối thiểu là 140%, tỷ lệ sử dụng tác phẩm trong tiết học là 60%.

 Giải thích thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Huệ cho rằng, nếu NXBGDVN không bán SGK mà phát không cho học sinh, các nhà văn sẵn sàng không đòi nhuận bút. Nhưng không chỉ NXBGDVN bán SGK mà còn hàng trăm công ty, NXB khác cùng được lợi từ việc in ấn và phát hành SGK. 

Tuy nhiên, khi bàn về chế độ nhuận bút cho các tác giả văn học, theo NXBGDVN giá SGK vốn đang được Nhà nước bù lỗ để đảm bảo quyền lợi cho học sinh sẽ bị đội lên, ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh và gia đình có con đi học.   Vấn đề này được các nhà văn yêu cầu phải làm rõ, tính toán công khai mức giá vượt trội lên là bao nhiêu? Mệt mỏi với các cuộc làm việc không đi đến thỏa thuận, bà Nguyễn Thị Thu Huệ đề nghị các nhà văn cùng đưa ra cách giải quyết khác, trong đó có việc dừng đàm phán với NXBGDVN, đồng thời gửi kiến nghị lên Bộ GD-ĐT và các cấp cao hơn. Nhà văn Phạm Viết Đào thì đề xuất sẽ báo cáo Bộ GD-ĐT và xin ý kiến Hội Nhà văn khởi kiện NXBGDVN vì xâm phạm có hệ thống đối với các sản phẩm được xuất bản từ năm 2014 trở về trước.

Trước ý kiến gay gắt của các nhà văn, ông Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị trước khi đi đến biện pháp cuối cùng, cần có thêm một buổi làm việc cho hết lẽ với NXBGDVN. Về phía cơ quan quản lý, ông Bùi Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT&DL, cho biết sẽ mời đại diện Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định 18 về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản tới để làm rõ các điều khoản đang gây tranh cãi giữa NXBGDVN và VLCC.

Khởi kiện một doanh nghiệp ngoại dùng Khởi kiện một doanh nghiệp ngoại dùng"chùa" phần mềm

(Baodautu.vn) Hôm nay (18/12), tại TP.HCM, lần đầu tiên, một doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam đã bị khởi kiện ra tòa do hành vi sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp.  Vietcombank bị khách hàng kiện đòi 5.500 đồng Đại gia thuốc lá kiện Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ

Google thoát vụ kiện trị giá hàng tỷ usd Google thoát vụ kiện trị giá hàng tỷ usd

Vụ kiện pháp lý kéo dài 8 năm về quét sách của Google cuối cùng đã đi đến hồi kết. Thẩm phán Denny Chin đã phán quyết việc quét hàng triệu cuốn sách của công ty tìm kiếm khổng lồ này không xâm phạm bản quyền của các tác giả sách và việc sử dụng này không gian lận.  

"Sao thể thao" bản quyền hình ảnh ngày càng cao

Thu nhập của các ngôi sao hàng đầu trong làng thể thao thế giới lên đến nhiều triệu USD mỗi năm nhờ bán tác quyền liên quan đến danh tiếng của mình.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư