-
Khởi công Dự án Cụm nhà máy điện gió Phú Cường 1A và 1B - Hạng mục Trạm biến áp 220 kV -
[Ảnh] TP.HCM dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm ngày sinh của Người -
Thu hút và trọng dụng nhân tài trong kỷ nguyên vươn mình -
Thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế -
Thí điểm đánh giá, chấm điểm công tác cải cách thủ tục hành chính -
Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới của dân tộc
"WEF ASEAN 2018 là cơ hội để những người tham dự cùng chia sẻ các câu chuyện, các trường hợp điển hình, kinh nghiệm, và đặc biệt là ý tưởng mới, sáng kiến mới cho ASEAN", Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ 3 sáng kiến với WEF ASEAN 2018.
Thứ nhất, kết nối mạng lưới thông tin giữa các nước trong khu vực để không còn, làm sao cho phí roaming (chuyển vùng) thấp, để tất cả có thể cảm nhận rằng ASEAN là ngôi nhà của mình, từ đó biến ASEAN thành một khu vực “phẳng”.
Thứ hai là việc thành lập Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của ASEAN, bởi trong cuộc CMCN 4.0, kỹ năng ICT có vai trò quan trọng nhất.
"Trong Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4, điều quan trọng nhất là kỹ năng cho tương lai, kỹ năng ICT”, ông Hùng cho biết.
Thứ ba là tăng cường an ninh mạng, an ninh thông tin trong khu vực ASEAN.
![]() |
| Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông – Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Ảnh: WEF |
“Chúng ta biết rằng cuộc sống và sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet. Tuy nhiên, Internet lại không an toàn. Điều quan trọng nhất với chúng ta trong tương lai là an ninh mạng. Sáng kiến này là mở và để chúng ta tiếp tục thảo luận”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng Việt Nam có thể tận dụng được cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0 hay không, với nền tảng công nghiệp thấp, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khi một cuộc cách mạng mới diễn ra, tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ mà có những bước đột phá.
“Các quốc gia đang phát triển, nơi không có quá nhiều hạ tầng và thành quả từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, sẽ ít gánh nặng trên vai hơn. Họ có thể di chuyển nhanh hơn”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.
Theo ông Hùng, thông nêu quan điểm rằng CMCN 4.0 không quá nặng về công nghệ, mà chú trọng nhiều hơn tới cách mạng về chính sách. “Các quốc gia đang phát triển không có khuôn khổ pháp lý cứng nhắc, điều này có nghĩa họ có thể linh hoạt hơn để đón nhận những mô hình kinh doanh mới, chính sách mới nhằm thích nghi, áp dụng công nghệ mới. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như vậy có nhiều cơ hội hơn”.
-
Quảng Trị lên kế hoạch nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền cấp xã -
Lễ hội Làng Sen 2026: Công nhận Khu di tích Kim Liên là Khu di tích Quốc gia -
Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại châu Á - Thái Bình Dương -
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Croatia thúc đẩy sớm phê chuẩn EVIPA -
Khởi công Dự án Cao tốc Vinh - Thanh Thủy tổng vốn 24.000 tỷ đồng -
Ông Trần Ngọc Hùng được giao quyền Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ -
Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “luật một đường, nghị định một nẻo, thông tư một kiểu”
-
Searefico: Lợi nhuận phục hồi mạnh, backlog kỷ lục - Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành du lịch -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Tài chính - Chứng khoán -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành nông nghiệp công nghệ cao -
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam -
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ghi dấu ấn với danh hiệu “Hệ thống Y khoa tốt nhất Việt Nam 2026”

