-
Bamboo Capital và BCG Land bị huỷ tư cách công ty đại chúng -
Giao dịch hợp đồng tương lai VN30 và VN100 tăng mạnh trong tháng 7 -
Giá vàng hôm nay (8/8): Giá tăng vọt, chuyên gia cảnh báo tâm lý chốt lời -
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông
![]() |
| Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16 (ACGM). |
Hội nghị bao gồm đại biểu đến từ Ngân hàng Trung ương (NHTW), Cơ quan Quản lý tiền tệ của 10 quốc gia thành viên ASEAN, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS), các Tổng giám đốc điều hành (CEO) các tổ chức tài chính và ngân hàng trong khu vực... tập trung thảo luận hai chủ đề. Một là đối thoại chính sách về thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN, hai là: Tiến trình hội nhập tài chính ngân hàng ASEAN 2025.
Chuyển đổi số là xu hướng, tiền kỹ thuật số mới là thử nghiệm hẹp
Tại phiên đối thoại chính sách về thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ASEAN, các diễn giả đã trình bày các chủ đề mang tính thời sự liên quan tới hoạt động ngân hàng khu vực ASEAN, trong đó có vấn đề tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành (CBDC).
Hiện nay, nay phần lớn các quốc gia trên thế giới vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu về tiền kỹ thuật số, một số ít quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm với phạm vi hẹp.
Tại Hội nghị, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã cung cấp một góc nhìn tương đối sâu sắc về việc nghiên cứu, lựa chọn mô hình thiết kế CBDC. Bên cạnh đó là các khuyến nghị đảm bảo ổn định tài chính, và bảo vệ khách hàng, duy trì niềm tin và an toàn an ninh mạng trong quá trình thiết kế và sử dụng CBDC. Đây là những thông tin cập nhật hữu ích và giá trị đối với các NHTW và cơ quan quản lý tiền tệ ASEAN nói chung trong quá trình nghiên cứu về lĩnh vực mới mẻ này vào.
Về chủ đề chuyển đổi số trong ngành ngân hàng, khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cơ cấu dân số trẻ, người dân khá cởi mở và sẵn sàng với các ứng dụng kỹ thuật số.
Tại Hội nghị, các Thống đốc, Tổng giám đốc các ngân hàng, tổ chức tài chính (CEOs) đều chung nhận định vấn đề chuyển đổi số ngành ngân hàng trong khu vực ASEAN đã trở thành một xu hướng tất yếu, Trong xu thế đó, nhiều quốc gia ASEAN đã xây dựng, ban hành Chiến lược chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính.
Liên quan đến chủ đề tiến trình hội nhập tài chính ngân hàng khu vực, Hội nghị tập trung thảo luận các ưu tiên và sáng kiến trong khuôn khổ tiến trình hợp tác tài chính, tiền tệ ASEAN nhằm hướng tới thúc đẩy nỗ lực chung về việc xây dựng một hệ thống ngân hàng ASEAN hoạt động hiệu quả và bền vững. Về các sáng kiến tăng cường hội nhập khu vực ngân hàng, các Thống đốc NHTW đánh giá cao các kết quả đạt được của ASEAN về lĩnh vực tài chính ngân hàng trong thời gian qua.
Cụ thể, về thúc đẩy tài chính toàn diện: Thông qua hoạt động của Nhóm công tác ASEAN về tài chính toàn diện (WC-FINC), có hướng dẫn về tài chính số và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của người dân, góp phần hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Hội nghị trực tuyến Thống đốc ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 16 đã phê duyệt một số sáng kiến. Trong đó, có sáng kiến khởi động xây dựng bộ Nguyên tắc ngân hàng bền vững của ASEAN để hướng dẫn các chính sách và cam kết liên quan của các NHTW ASEAN trong tương lai nhằm thúc đẩy hoạt động ngân hàng bền vững. Sáng kiến này do ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với tư cách chủ trì ACGM 2020 đưa ra và đã được các Thống đốc nhất trí cao.
Ngoài ra, các nước trong khu vực cũng đã thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức về thanh tra giám sát, áp dụng chuẩn mực quốc tế, xây dựng hướng dẫn và ký kết các thỏa thuận ABIF; Thiết lập Diễn đàn chia sẻ thông tin về an ninh mạng giữa các NHTW ASEAN.
Về kết nối thanh toán khu vực: các nước đang thúc đẩy thanh toán xuyên biên giới giữa quốc gia ASEAN để thúc đẩy quá trình hội nhập các hệ thống thanh toán bán lẻ theo thời gian thực (RT-RPS) thông qua các văn bản hướng dẫn triển khai Khuôn khổ chính sách thanh toán ASEAN áp dụng cho RT-RPS cùng với các phụ lục và trên nền tảng kỹ thuật QR code tương thích. Đây đồng thời cũng là 1 trong 13 sáng kiến ưu tiên mà NHNN đã đăng ký cho trụ cột kinh tế ở cấp quốc gia trong năm ASEAN 2020.
Riêng về tài chính bền vững, NHNN đưa ra sáng kiến xây dựng bộ Nguyên tắc ngân hàng bền vững của khu vực ASEAN, thúc đẩy hoàn tất Báo cáo về Vai trò của NHTW ASEAN trong quản lý rủi ro liên quan đến khí hậu và môi trường…
-
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

