Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 20:37:04
Các thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống
PV (Vietnam+) - 04/01/2021 14:56
 
Các nghị Thượng nghị sĩ của hai đảng CH và DC đã ra tuyên bố chung kêu gọi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.
Cac thuong nghi sy My keu goi chung nhan ket qua bau cu tong thong hinh anh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Los Angeles Times)

Ngày 3/1, các nghị Thượng nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã ra tuyên bố chung kêu gọi Quốc hội Mỹ xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden.

Tuyên bố chung nhấn mạnh đây là thời điểm Quốc hội cần hoàn thành trách nhiệm chứng nhận các kết quả bầu cử. Tuyên bố chung này đã được 4 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ký gồm Susan Collins, Lisa Murkowski, Bill Cassidy và Mitt Romney. Bên phía đảng Dân chủ có các Thượng nghị sỹ Joe Manchin, Mark Warner, Jeanne Shaheen, Maggie Hassan và Dick Durban. Ngoài ra, còn có một Thượng nghị sỹ độc lập cũng ký vào tuyên bố chung là Augus King.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Phó Tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris đã chỉ trích cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump với ông Brad Raffensperger - người phụ trách vấn đề đối ngoại của bang Georgia - nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại bang này. Bà Harris đã gọi đây là hành động "lạm dụng quyền lực" của một tổng thống Mỹ.

Trước đó, trong bản ghi âm cuộc điện thoại do báo Washington Post đăng tải, Tổng thống Trump liên tục yêu cầu ông Brad Raffensperger, người phụ trách vấn đề đối ngoại bang Georgia, "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu cần thiết để ông có số phiếu vượt qua số phiếu mà ông Joe Biden đang dẫn trước hiện nay, theo đó có thể thay đổi kết quả bầu cử của bang này.

[Lộ bản ghi âm Tổng thống Trump yêu cầu bang Georgia lật ngược kết quả]

Theo đoạn ghi âm, Tổng thống Trump đã chất vấn về tin đồn rằng những phiếu bầu cho ông đã bị “chia nhỏ” ở hạt Fulton, nơi có thành phố lớn nhất của bang này là Atlanta, một pháo đài của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đoạn ghi âm cho thấy ông Brad Raffensperger đã bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Trump, cho rằng đây là cuộc bầu cử công bằng và chính xác, đồng thời từ chối đáp ứng mong muốn của Tổng thống.

Đây là động thái gây sức ép mới nhất của Tổng thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. Hiện Nhà Trắng và văn phòng của ông Raffensperger từ chối bình luận về thông tin trên. Sau ngày bầu cử 3/11/2020, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, do luật sư riêng Rudy Giuliani đứng đầu, đã thực hiện một loạt các hoạt động pháp lý ở một số bang chiến địa quan trọng nhằm tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, những nỗ lực đó tới nay đều thất bại.

Cũng trong ngày 3/1, nhiều cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trong đó có 2 người từng được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, đã cảnh báo rằng quân đội Mỹ không nên tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực. Các cựu Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng tất cả các khiếu nại pháp lý đối với kết quả bầu cử tổng thống đã bị tòa án bác bỏ và các lá phiếu đã được các thống đốc bang chứng nhận. Chính vì vậy, đã đến lúc để chính thức xác nhận các lá phiếu của Đại cử tri đoàn.

Ngoài ra, họ cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và tất cả các quan chức Bộ Quốc phòng tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden "một cách đầy đủ, hợp tác và minh bạch", đồng thời kiềm chế mọi hành động chính trị làm suy yếu kết quả của cuộc bầu cử hoặc cản trở sự thành công của chính quyền mới.

Theo kế hoạch, ngày 6/1 Quốc hội Mỹ do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì sẽ nhóm họp để kiểm phiếu bầu của cử tri đoàn và chính thức công bố Tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong bối cảnh những người ủng hộ Tổng thống Trump dự kiến sẽ biểu tình trong hai ngày 5-6/1, Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser ngày 3/1 đã ra thông báo yêu cầu người dân trong khu vực tránh xa khu vực trung tâm của thủ đô. Bà cũng cam kết sẽ làm tất cả những gì phải làm để đảm bảo tất cả những người tham gia biểu tình duy trì hòa bình./.

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tác động thế nào đến thị trường địa ốc châu Á - Thái Bình Dương?
Dù Trump hay Biden thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần này thì các nền kinh tế chủ đạo, thị trường địa ốc châu Á Thái Bình Dương cũng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư