Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Các vụ trộm tiền điện tử tăng gấp đôi lên 1,4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024
Linh Dương - 06/07/2024 09:52
 
Trong nửa đầu năm 2024, thế giới tiền kỹ thuật số đã chứng kiến một làn sóng tội phạm mạng tăng vọt với tổng số tiền bị đánh cắp lên tới gần 1,4 tỷ USD.
Gần 1,4 tỷ USD tiền kỹ thuật số bị đánh cắp trong 6 tháng đầu năm 2024.

Theo báo cáo công bố ngày 5/7 của TRM Labs, một trong những công ty nghiên cứu blockchain hàng đầu, tính đến ngày 24/6, các tin tặc đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công mạng, lấy đi số tiền kỹ thuật số trị giá 1,380 tỷ USD, cao gấp đôi so với con số 657 triệu USD của năm ngoái, với số vụ trộm trung bình tăng 1,5 lần.

Giám đốc Chính sách Toàn cầu tại TRM Labs, ông Ari Redbord, cho biết: "Khi giá trị tiền kỹ thuật số tăng, lợi nhuận từ các cuộc tấn công mạng cũng tăng theo, khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng".

Sự gia tăng đột biến của tội phạm tiền kỹ thuật số có liên quan mật thiết đến đà tăng giá của nhiều loại tiền ảo trong thời gian qua. Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3 năm nay, thu hút sự chú ý của các đối tượng tội phạm.

Thị trường tiền kỹ thuật số đang hồi phục mạnh mẽ sau cú sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào cuối năm 2022. Điều này đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới, nhưng cũng đồng thời tạo cơ hội cho tội phạm mạng lợi dụng. Các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tiếp tục là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng.

Một trong những vụ tấn công lớn nhất từ đầu năm đến nay là vụ đánh cắp Bitcoin trị giá ít nhất 308 triệu USD từ sàn giao dịch DMM Bitcoin của Nhật Bản vào tháng 2. Đây là vụ mất mát lớn thứ hai từ trước đến nay tại Nhật Bản, sau vụ đánh cắp 58 tỷ yen từ sàn giao dịch Coincheck ở Tokyo vào năm 2018.

Theo ông Redbord, mặc dù không có sự thay đổi đáng kể nào về tính bảo mật của hệ sinh thái tiền điện tử, nhưng giá trị của nhiều loại tiền ảo đã tăng đáng kể, từ Bitcoin đến ETH (ether) và Solana. Điều này đồng nghĩa với việc tội phạm mạng có nhiều động lực hơn để tấn công các dịch vụ tiền điện tử và có thể đánh cắp với giá trị lớn hơn.

Báo cáo cũng cho thấy rằng, vào năm 2022, số tiền kỹ thuật số bị đánh cắp đã lên tới khoảng 900 triệu USD, trong đó hơn 600 triệu USD bị đánh cắp từ mạng blockchain liên quan đến trò chơi trực tuyến Axie Infinity.

Mỹ tịch thu 3,36 tỷ USD Bitcoin bị đánh cắp từ sàn "chợ đen" Silk Road
Bộ Tư pháp Mỹ vừa thông báo cơ quan này đã thu giữ lượng Bitcoin trị giá khoảng 3,36 tỷ USD bị đánh cắp sau khi khám xét nơi ở của James Zhong vào...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư