Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất Sablutamol có khả năng gây ung thư
Như Tầm (Theo Vietnam+) - 08/12/2015 14:51
 
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), việc ăn phải thịt chứa những chất cấm là rất nguy hiểm.
Nhân viên thú y kiểm tra hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Nhân viên thú y kiểm tra hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Thời gian gần đây, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) liên tục phát hiện ra nhiều đơn vị kinh doanh thức ăn chăn nuôi sử dụng chất cấm Sablutamol (có khả năng gây ung thư cao cho người sử dụng).

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng để lựa chọn thịt lợn một cách an toàn, tránh sử dụng phải sản phẩm chứa chất cấm như sau:

Điều quan trọng là phải truy xuất được nguồn gốc của con lợn đó để đảm bảo an toàn, do đó người tiêu dùng nên mua thịt các điểm bán sản phẩm có uy tín, các cửa hàng thực phẩm sạch.

Thứ hai là xem một số đặc điểm theo cảm quan, nếu như có dấu hiệu bất thường thì không nên dùng. Ví dụ như thịt không tươi, có màu đỏ không bình thường, hai là thịt có lớp mỡ cực mỏng bởi vì các chất này đã làm tiêu các chất mỡ và chỉ tập trung cho phát triển thịt nạc.

Thứ ba là giữa lớp da và thịt nạc có dịch màu vàng chảy ra thì những sản phẩm đó không nên dùng.

Lộ danh tính hàng loạt doanh nghiệp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Có ít nhất 5 công ty sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và 2 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu nhập khẩu quá hạn sử dụng bị phát...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư