-
Nước Thủ Dầu Một muốn huy động hơn 549,9 tỷ đồng từ cổ đông -
Chứng khoán phiên 5/3: Cổ phiếu dầu khí điều chỉnh, nhóm Vingroup kéo chỉ số -
Vay ngân hàng từ 400 triệu đồng trở xuống không cần trình phương án sử dụng vốn khả thi -
Giá mềm hơn, cổ phiếu F88 được nhà đầu tư săn đón -
Textaco sắp huy động 1.130 tỷ đồng để triển khai hai dự án bất động sản -
Agribank xanh hóa tín dụng: “Cầu nối” để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam
VN-Index giảm 18 điểm, "tội đồ" nhóm nhà băng
Cú hồi phiên sáng chỉ là nhất thời, chứng khoản Việt Nam lại rơi sâu và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên đối với cả hai chỉ số trên sàn niêm yết. VN-Index đóng cửa giảm 18,12 điểm (-1,33%) xuống 1.348,68 điểm. HNX-Index giảm 4,86 điểm (-1,33%) xuống 360,97 điểm. UPCoM-Index giảm 0,29 điểm (-0,28%) xuống 104,02 điểm.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn dìm thị trường rơi sâu. VN30-Index và HNX30-Index đều giảm sâu hơn chỉ số. Trên sàn HoSE, VN30-Index giảm 27,72 điểm (-1,96%) với 21/30 cổ phiếu đóng cửa trong sắc đỏ. VNMid-Index giảm 1,92%, trong khi đó, VNSML-Index chỉ giảm 0,56%. Trên sàn HNX, chỉ số nhóm HNX30 cũng giảm 1,85% và là nguyên nhân chính kéo HNX-Index bốc hơi 1,33%.
| VN30-Index và HNX30-Index giảm sâu là ngyên nhân chính kéo chỉ số chung |
Dòng ngân hàng với quy mô vốn hóa lớn cũng giao dịch khá tiêu cực với chỉ một số ít mã chứng khoán đóng cửa tăng giá gồm LPB và SHB. Nhiều cổ phiếu nhà băng giảm 3-4%, riêng VIB giảm 6,05%.
Có tới 6/10 cổ phiếu ngân hàng nằm trong top tác động tiêu cực đến VN-Index. Trong đó, TCB tiếp tục là đầu tàu kéo chỉ số sàn HoSE đi xuống. Cổ phiếu Techcombank đóng cửa thấp nhất phiên khi giảm tới 4,55% xuống 42.000 đồng. Các cổ phiếu góp nhiều điểm giảm nhất cho thị trường cũng bao gồm cả cổ phiếu của các ông lớn ngành sản xuất như Hòa Phát (HPG), Masan (MSN), Vinamilk (VNM)…
Không riêng nhóm vốn hóa lớn, sắc đỏ nhìn chung lan rộng với số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn áp đảo. Toàn sàn có 480 mã giảm, 34 mã giảm sàn; trong khi chỉ có 347 mã tăng, 38 mã tăng trần.
Sắc xanh xuất hiện hiếm hoi. Cổ phiếu dầu khí tăng khá tốt nhờ diễn biến tích cực trên thị trường hàng hóa. Giá xăng trong nước hôm nay cũng điều chỉnh tăng 400 đồng/lít. Phần lớn cổ phiếu dòng dầu khí đóng cửa trong sắc xanh. Trong đó nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh như PVC, PVS… Cổ phiếu ông lớn PV Gas tăng 1,9% và góp 0,99 điểm tăng. PVS cũng là trụ đỡ kéo chính cho HNX-Index. Tuy nhiên, các cổ phiếu này cũng không giúp chỉ số chính co kéo lại được là bao.
Nhóm cổ phiếu bảo hiểm đã có sự hồi phục khá ngoạn mục trong phiên chiều. Cổ phiếu Bảo hiểm Quân đội (MIG) tăng kịch biên độ. BIC, BVH cũng tăng trên 1%. Nhóm vận tải biển, vận tải hàng không cũng hồi phục khá.
Dòng tiền mất hút khi Fed chuẩn bị công bố quyết định lãi suất
Thanh khoản thị trường chứng khoán khá yếu từ các ngày cận kề dịp nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5 và hiện chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá trị giao dịch trên ba sàn đạt 16.840 tỷ đồng, giảm 21,6% so với phiên 29/4. Cổ phiếu của Hòa Phát cũng chỉ đạt mức thanh khoản 634 tỷ đồng dù giá cổ phiếu đã giảm khá (-3%).
Khối ngoại giao dịch cũng khá dè chừng. Trên sàn HoSE, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ giải ngân gần 635 tỷ đồng và bán ra 940 tỷ đồng, tương đương bán ròng 305 tỷ đồng. Các phiên liền trước, giá trị giao dịch mỗi chiều mua – bán đều quanh khoảng 2.000 tỷ đồng. Trên cả ba sàn, khối ngoại bán ròng 290 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất là KDH, DGC, VHC… Giá trị bán ròng mỗi cổ phiếu không quá lớn.
| Khối ngoại giao dịch dè chừng trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 |
Vào rạng sáng thứ Năm (giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tổ chức họp báo sau cuộc họp định kỳ về lãi suất. Nhiều dự báo cho rằng lãi suất điều hành sẽ tăng thêm 0,5 điểm phần trăm cùng việc có thêm nhiều động thái nhằm thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán vốn đã mở rộng rất nhanh hai năm vừa qua.
-
Textaco sắp huy động 1.130 tỷ đồng để triển khai hai dự án bất động sản -
Agribank xanh hóa tín dụng: “Cầu nối” để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam -
Cảng Phước An sắp huy động 1.701,25 tỷ đồng từ 11 nhà đầu tư cá nhân -
Chứng khoán phiên 4/3: Ngược chiều thế giới, VN-Index tăng điểm -
Vàng giảm 7,7 triệu đồng/lượng khi giá thế giới bị thổi bay hàng trăm USD -
Chiến trường thuế quan đổi chỗ - Bài 2: Cuộc chiến thuế quan mới của Washington: Thuế thời gian -
Taseco Land có thể hoàn tất chuyển nhượng trung tâm thương mại Landmark 55 trong năm 2026
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược
