
-
Vụ sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 giả: Bắt giám đốc và kế toán Công ty Herbytech
-
Vụ sữa giả Hacofood: Bắt một giám đốc có hành vi “chạy án” khi bị phát hiện
-
Novaland thắng kiện Taekwang Vina liên quan dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Thủ Đức
-
Lâm nợ, Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam đề nghị cấp bù ngân sách
-
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai -
Vụ sản xuất bột ngọt, dầu ăn giả: Tạm giữ khẩn cấp giám đốc Công ty Famimoto
Điểm tên các hành vi vi phạm trên không gian mạng
"Hậu quả của tin giả, tin sai sự thật khôn lường, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, là mối đe dọa lớn với tình hình kinh tế, xã hội; thậm chí đe dọa trực tiếp đến chủ quyền quốc gia và an ninh toàn cầu", Bộ trưởng Lương Tam Quang chia sẻ và chỉ rõ các hành vi vi phạm pháp luật phổ biến trên mạng xã hội hiện nay gồm:
Hành vi tạo dựng, phát tán, chia sẻ, lưu trữ tin giả, tin sai sự thật; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết; xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các tổ chức, cá nhân, gây thông tin hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân.
Hành vi thông tin giả, sai sự thật nhằm câu view, câu like, thậm chí trục lợi, lừa đảo. Lợi dụng phát trực tiếp trên mạng xã hội để phát ngôn, tuyên truyền những nội dung chứa tin giả, tin sai sự thật tác động tiêu cực tới tâm trạng xã hội và tình hình an ninh trật tự.
"Có những thông tin gây thiệt hại ước tính nhiều nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán", Đại tướng Lương Tam Quang nói.
![]() |
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn |
Bên cạnh đó, trên mạng xã hội còn nổi lên một số hành vi khác như lập, sử dụng hội nhóm tiêu cực, tác động gây nhận thức lệch lạc, kích động những hành vi lệch chuẩn, bạo lực; cố xúy các hủ tục, mê tín, đồi trụy, kích dục.
Hành vi tạo lập đội nhóm để thông tin đối phó, kích động phản kháng chống đối lại lực lượng chức năng. "Qua công tác nắm bắt an ninh trật tự, chúng tôi tập trung vào các đội nhóm báo chốt 141, thông chốt kiểm soát nồng độ cồn, bắn tốc độ hoặc đối phó với lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông".
Hành vi nữa là tạo lập các hội nhóm để mua bán ngoại tệ, tiền giả, văn bằng, chứng chỉ giả; sách, báo, ấn phẩm bị cấm lưu hành; mua bán ma túy, vũ khí và vật liệu nổ.
Bộ trưởng cũng nhắc đến việc tạo lập hội nhóm để thông tin đối phó, kích động, phản kháng, chống đối lại lực lượng chức năng. Qua công tác đảm bảo an ninh trật tự, Đại tướng Lương Tam Quang cho biết Bộ Công an tập trung vào các hội nhóm như "Báo chốt 141", "Thông chốt kiểm soát nồng độ cồn", "bắn tốc độ" hoặc đối phó với lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Cần tăng mức xử phạt hành vi đưa tin giả
Về giải pháp, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh trước hết phải nắm tình hình và đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên không gian mạng và mạng xã hội.
Liên quan đến trách nhiệm pháp lý đối với đối tượng đưa tin giả, tin sai sự thật, Đại tướng Lương Tam Quang cho biết có thể xử lý hành chính hoặc hình sự, theo nghị định của Chính phủ và Bộ luật Hình sự.
"Nhưng mức xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe. Nghị định 15 của Chính phủ quy định mức 5-10 triệu đồng, vừa qua chủ yếu xử lý ở mức 7,5 triệu đồng", ông Quang nói.
Ông Quang cho biết thực tế các quy định còn thiếu tính định lượng để xử lý vi phạm hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi đưa tin giả, tin sai sự thật trên mạng. Ví dụ xúc phạm danh dự đến mức độ nào thì được coi là nghiêm trọng? Hoặc chỉ cần lan truyền điều sai biết rõ sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
"Đây là kiến nghị trong xử lý để đảm bảo đủ sức răn đe. Bộ Công an kiến nghị không cần xem xét đến hậu quả xảy ra với những hành vi này để chúng ta xử phạt đủ sức răn đe", ông Quang nói.
Giải pháp tiếp theo được Bộ trưởng Công an đề cập là đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật, đồng thời tuyên truyền, định hướng dư luận, ý thức cảnh giác của người dân, nhất là người dùng mạng xã hội để tạo ra sức đề kháng với tin giả, tin sai sự thật.
Theo ông Lương Tam Quang, các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Trong vấn đề hợp tác quốc tế với cơ quan chức năng các nước, ông Quang cho biết Bộ Công an đã phối hợp để đấu tranh, thống nhất phải hợp tác chia sẻ thông tin, nguyên tắc là không để tổ chức, cá nhân nào ở nước ngoài có hành vi đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội của nước khác

-
Vụ sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 giả: Bắt giám đốc và kế toán Công ty Herbytech
-
Vụ sữa giả Hacofood: Bắt một giám đốc có hành vi “chạy án” khi bị phát hiện
-
Novaland thắng kiện Taekwang Vina liên quan dự án gần 10.000 tỷ đồng tại Thủ Đức
-
Lâm nợ, Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam đề nghị cấp bù ngân sách
-
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại quận Hoàng Mai -
Đi tìm nguồn gốc sản phẩm “bổ não” xuất xứ Đức - Bài 2: Câu hỏi từ những thông tin được công bố -
Vụ sản xuất bột ngọt, dầu ăn giả: Tạm giữ khẩn cấp giám đốc Công ty Famimoto -
Thêm đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả lên tới 100 tấn bị phát hiện -
Chủ tịch Công ty Vàng Phú Cường bị tuyên hơn 14 năm tù vụ chuyển trái phép 9.500 tỷ -
Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa mở rộng điều tra vụ thuốc giả -
Lại chậm di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1
-
Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai, thành viên Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ được vinh danh Doanh nghiệp phát triển vững mạnh 2025
-
Công ty cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket thông báo tìm kiếm địa điểm đầu tư (lần 1)
-
Tự hào một Dân tộc: Khúc ca Khải hoàn qua 50 năm Thống nhất
-
SeABank tăng 173 bậc trong bảng xếp hạng FAST500
-
Đất Xanh Miền Tây trong kỷ nguyên mới: Vững bước trở thành nhà phát triển dự án toàn diện hàng đầu Miền Tây
-
Nhựa Tiền Phong khánh thành 3 cây cầu nối yêu thương tại Long An, Kiên Giang, Hậu Giang