
-
Giá dầu thế giới vọt tăng 8% do xung đột Israel - Iran leo thang
-
Thỏa thuận Mỹ-Trung: Tổng thống Trump ca ngợi là bước đột phá, "mang tính thay đổi cuộc chơi"
-
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 5, nhưng lạm phát dự báo sẽ tăng tốc
-
Giá dầu thế giới ổn định ở ngưỡng cao nhất 7 tuần
-
Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 -
Trung Quốc dùng quỹ 1.500 tỷ USD để thúc đẩy thị trường nhà ở
![]() |
Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Canada ở Ottawa. Ảnh: AFP/TTXVN |
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Cơ quan Thống kê Canada dự kiến sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng và cập nhật tình hình lạm phát trong tháng 5 vào tuần tới. Đây sẽ là cơ sở để BoC đưa ra quyết định về lãi suất cơ bản nhằm điều chỉnh tình hình kinh tế đất nước.
Giám đốc kinh tế James Orlando của Ngân hàng TD nhận định các số liệu sắp công bố của Cơ quan Thống kê Canada có thể sẽ mang lại tín hiệu lạc quan, với lạm phát được kỳ vọng giảm xuống dưới 4%. Lạm phát thực phẩm cũng được hy vọng sẽ tăng chậm lại trong bối cảnh giá lương thực tại nước láng giềng Mỹ đã giảm trong thời gian gần đây.
Trong khi đó, Ngân hàng Montreal dự báo lạm phát ở Canada có thể sẽ giảm 1 điểm % xuống còn 3,4% trong tháng 5/2023. Giám đốc điều hành tỷ giá Benjamin Reitzes của ngân hàng này cho rằng phần lớn nguyên nhân giảm lạm phát là do giá cả các mặt hàng đã tăng quá nhiều so với một năm trước. Việc lạm phát giảm xuống mức quanh 3% có thể khiến người dân Canada cảm thấy có triển vọng hơn, dù có thể vẫn chưa dập tắt được những lo lắng của BoC.
Theo các số liệu thống kê, trong tháng 4 vừa qua, giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tại Canada cao hơn 9,7% so với một năm trước. Lạm phát tăng 4,4%, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ mùa Hè năm ngoái. Điều này đã khiến BoC quyết định vẫn tăng lãi suất cơ bản lên thêm 25 điểm % và hiện đang ở mức 4,75%, cao nhất kể từ năm 2001.
Hiện hầu hết các nhà dự báo, gồm cả Orlando và Reitzes, đều cho rằng BoC vẫn sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong cuộc họp vào tháng tới, do mối quan tâm chính là lạm phát cơ bản vẫn chưa hạ nhiều và nền kinh tế phát triển mạnh. Lý do tăng lãi suất là vì người tiêu dùng Canada vẫn chi tiêu mạnh. Một báo cáo về triển vọng bán lẻ năm 2023 đã cho thấy doanh số bán lẻ trong 3 tháng đầu năm nay tại Canada tăng 5,7% và trong tháng 4 tiếp tục tăng 2,4%. Đây đều là những mức tăng vượt trội so với thị trường ở các nước phát triển như Mỹ (chỉ tăng khoảng 1,6%) hay Anh, Pháp và Đức (đều giảm).
Ông Reitzes nhận xét, về cơ bản, quyết định tăng lãi suất trở lại của BoC là do một loạt dữ liệu kinh tế nóng khiến cơ quan này lo ngại rằng tiến trình đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% sẽ kéo dài hơn dự kiến. Tăng trưởng kinh tế trong quý đầu năm vẫn cao hơn dự kiến, một phần do tăng mạnh chi tiêu tiêu dùng. Sức mua sắm của người dân vẫn cao, bất chấp những dự báo về suy thoái và lạm phát cao.
Chuyên gia kinh tế Nathan Janzen của Ngân hoàng Hoàng gia Canada cũng nhận xét chi tiêu tiêu dùng ở Canada đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc trong đầu năm nay, với mức tăng 5,7% trong quý đầu tiên. Điều này cho thấy có thể chi tiêu sẽ còn cao hơn nữa trong nửa cuối năm, mặc dù lãi suất vay tăng và thị trường lao động suy yếu. Theo Giám đốc kinh tế James Orlando của Ngân hàng TD, khi người Canada tiếp tục chi tiêu, áp lực về giá cả sẽ tăng lên và khiến BoC đi đến quyết định tăng lãi suất vào tháng tới.
Hiện BoC chưa đưa ra bất kỳ dấu hiện nào cho thấy sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp tới mà chỉ cho biết sẽ đưa ra quyết định dựa trên những dữ liệu kinh tế thực tế.

-
Tổng thống Trump sẵn sàng kéo dài thời hạn ngừng áp thuế đối ứng -
WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 2,3% trong năm 2025 -
Giá dầu thế giới ổn định ở ngưỡng cao nhất 7 tuần -
Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 -
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận khung nhằm nới lỏng hạn chế xuất khẩu -
Trung Quốc dùng quỹ 1.500 tỷ USD để thúc đẩy thị trường nhà ở -
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Phía Mỹ khẳng định cuộc họp "tốt đẹp", "có kết quả"
-
1 Nam Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng thủy nội địa Nghĩa Hưng
-
2 Chính thức luật hóa tài sản số, tài sản mã hóa
-
3 Doanh nghiệp nhà nước được quyền đầu tư bất động sản, bỏ tư duy “không quản được thì cấm”
-
4 Nghiên cứu để chính sách ưu đãi cho khu thương mại tự do Hải Phòng được áp dụng cho Đà Nẵng
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An