Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất lên 5%
Đông Phong - 23/06/2023 16:09
 
Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào ngày 22/6 sau khi nhận định cuộc chiến "hạ nhiệt" lạm phát sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa.
ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 5% vào cuối năm 2023 và thấp hơn mục tiêu 2% vào đầu năm 2025. Ảnh: AFP
Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 5% vào cuối năm 2023 và thấp hơn mục tiêu 2% vào đầu năm 2025. Ảnh: AFP

Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để tăng lãi suất cơ bản từ 4,5% lên 5%, mức cao nhất kể từ năm 2008 và mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 2/2023.

"Những tin tức quan trọng đáng kể từ dữ liệu gần đây cho thấy quá trình lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra", Ủy ban chính sách tiền tệ cho biết.

Cơ quan này nhận định: "Tác động vòng hai của những biến động tăng giá và tiền lương trong nước do các cú sốc chi phí bên ngoài gây ra có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt, so với khi chúng xuất hiện".

Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán với Reuters rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ nâng lãi suất lên 4,75% sau khi lạm phát được công bố vào ngày 21/6 cao hơn dự kiến.

Silvana Tenreyro và Swati Dhingra, hai thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ đã phản đối việc tăng lãi suất với lý do rằng phần lớn tác động của việc thắt chặt chính sách thời gian quan vẫn chưa rõ rệt trong khi các chỉ số dự báo chỉ ra lạm phát và tăng trưởng tiền lương sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Trong thư gửi cho Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt kèm quyết định tăng lãi suất, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, ông Andrew Bailey, đã tái khẳng định hầu hết tuyên bố của Ủy ban chính sách tiền tệ.

"MPC (Ủy ban chính sách tiền tệ) sẽ làm những gì cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững trong trung hạn", Thống đốc Bailey khẳng định.

Kỳ vọng về việc thắt chặt lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lên trong những ngày gần đây, làm tăng đáng kể chi phí của các khoản vay thế chấp mới. Trước khi Ngân hàng Trung ương Anh ra quyết định tăng lãi suất lên 5%, thị trường tài chính nước này đã dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh 6% vào cuối năm nay. Ngược lại, các nhà kinh tế được Reuters thăm dò vào tuần trước lại dự đoán mức lãi suất cao nhất là 5%.

Bị ảnh hưởng bởi cú sốc Brexit, đại dịch Covid-19 và giá xăng tăng vọt kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, nhưng nền kinh tế Anh đến nay vẫn tránh được một cuộc suy thoái trên diện rộng.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nền kinh tế lớn khác, sản lượng kinh tế Anh hầu như không phục hồi về mức trước đại dịch Covid-19 và tăng trưởng năm nay có vẻ sẽ ở mức tối thiểu 0,25%, theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng trước.

Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh thuận chiều với quyết định tuần trước của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,5% cũng như động thái trước đó của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển và Na Uy.

Trong lúc Ngân hàng Trung ương Anh đang phải đối mặt với thách thức lạm phát nan giải do lạm phát giảm chậm từ mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% được thiết lập vào năm ngoái, thì các ngân hàng trung ương khác cũng gặp phải những thách thức tương tự.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank), ông Joachim Nagel tuần này đã mô tả lạm phát như một "con thú rất tham lam", còn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng việc tăng thêm lãi suất vẫn là "một dự đoán khá tốt", mặc dù cơ quan này đã quyết định tạm dừng tăng lãi suất vào tuần trước.

Ngân hàng Trung ương Anh vẫn giữ nguyên định hướng chính sách tương lai của cơ quan này, trong đó tuyên bố rằng nếu có bằng chứng về những áp lực lạm phát dai dẳng hơn, thì sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng lưu ý rằng lợi tức trái phiếu chính phủ Anh ngắn hạn đã tăng mạnh và dự đoán đạt mức trung bình là 5,5% trong ba năm tới.

Số liệu chính thức được công bố ngày 21/6 cho thấy chỉ số CPI tháng 5 của Vương quốc Anh đã không thay đổi ở mức 8,7% còn lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 5% vào cuối năm nay và thấp hơn mục tiêu 2% vào đầu năm 2025.

Ngân hàng Trung ương Anh: Nền kinh tế Anh đối mặt những năm tăng trưởng tồi tệ nhất
Nền kinh tế Anh sẽ đối mặt với những năm tăng trưởng tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng (Great Depression) những năm 1930, Ngân hàng Trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư