
-
Anh, EU nhất trí về thỏa thuận thiết lập lại quan hệ sau Brexit
-
Ông Trump nói sẵn sàng thăm Trung Quốc giữa đồn đoán áp thuế 30% đến cuối năm nay
-
Triển vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran tác động sâu sắc đến thị trường dầu mỏ
-
APEC cảnh báo tăng trưởng chậm lại do căng thẳng thương mại
-
Tạm đình chiến thương mại Mỹ - Trung: Giải tỏa căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu -
Chính phủ Dubai chấp nhận thanh toán bằng tiền ảo
![]() |
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP |
Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính của Hạ viện Mỹ vào ngày 21/6, một tuần sau khi Fed quyết định tạm ngừng tăng lãi suất, ông Powell cho rằng động thái này có thể chỉ là "quãng nghỉ" ngắn ngủi chứ không phải là dấu hiệu cho thấy Fed đã hoàn tất lộ trình tăng lãi suất.
"Gần như tất cả những người tham gia FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang - cơ quan ấn định chính sách lãi suất của Fed) đều kỳ vọng việc tăng lãi suất thêm một chút vào cuối năm là phù hợp", ông Powell phát biểu tại phiên điều trần.
Sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần trước, các quan chức Ủy ban này cho rằng lãi suất cần tăng tổng cộng 0,5 điểm phần trăm cho đến cuối năm 2023. Điều đó có nghĩa là sẽ có hai lần tăng lãi suất nữa nếu mỗi đợt tăng là 0,25 điểm phần trăm. Lãi suất cho vay cơ bản của Fed hiện cố định trong ngưỡng 5 - 5,25%.
Trên thực tế, lạm phát đã hạ nhiệt nhưng "vẫn cao hơn nhiều" so với mục tiêu 2% của Fed. Do đó, cơ quan này vẫn còn nhiều việc phải làm, ông Powell cho biết.
"Lạm phát đã được kiểm soát phần nào kể từ giữa năm ngoái", ông Powell nhận định. "Tuy nhiên, áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% vẫn còn một chặng đường dài phía trước", Chủ tịch Fed nói thêm.
Các quan chức Fed thường đánh giá tình hình dựa vào lạm phát lõi, tức loại trừ giá cả hai mặt hàng biến động mạnh là thực phẩm và năng lượng. Đơn cử, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa dùng của Fed - đã tăng 4,7% trong tháng 4/2023, so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tăng 5,3% trong tháng 5.
Các động thái chính sách tiền tệ, chẳng hạn như tăng lãi suất và nỗ lực của Fed nhằm giảm lượng trái phiếu nắm giữ trên bảng cân đối kế toán, có xu hướng chậm trễ. Do vậy, các quan chức Fed đã quyết định bỏ qua bước tăng lãi suất tại cuộc họp tuần trước bởi họ nhận thấy việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã tác động đến nền kinh tế.
Ông Powell cho biết thị trường lao động vẫn thắt chặt mặc dù có những dấu hiệu cho thấy các điều kiện thị trường đang được nới lỏng, chẳng hạn như sự gia tăng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở nhóm tuổi từ 25 đến 54 và một số điều chỉnh về tiền lương. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed lưu ý rằng số lượng công việc cần tuyển vẫn cao hơn nhiều số lượng lao động có sẵn.
"Chúng tôi nhận thấy những tác động của việc thắt chặt chính sách của chúng tôi đến nhu cầu trong các lĩnh vực nhạy cảm nhất với lãi suất của nền kinh tế", Chủ tịch Fed nhấn mạnh. "Tuy nhiên, sẽ cần thời gian để đánh giá các tác động đầy đủ của việc hạn chế tiền tệ, đặc biệt là đối với lạm phát".
Chủ tịch Fed cũng cho biết rằng cơ quan này đã điều chỉnh cách tiếp cận chính sách sau khi thực hiện các đợt tăng lãi suất với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu những năm 1980. Điển hình trong các đợt tăng đó là chuỗi bốn đợt liên tiếp tăng 0,75 điểm phần trăm, tốc độ mà Chủ tịch Fed cho rằng hiện nay có vẻ không còn phù hợp.
Tại phiên điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện, ông Powell khẳng định: "Về việc chúng ta đã đi được bao xa, việc tăng lãi suất cao hơn nhưng với tốc độ vừa phải hơn là điều hợp lý".
Kết quả khảo sát gần đây của Đại học Michigan về niềm tin người tiêu dùng cho thấy triển vọng lạm phát trong một năm kể từ bây giờ đã giảm xuống 3,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021.
Tuy nhiên, ông Powell lưu ý rằng việc "hạ nhiệt" lạm phát sẽ khiến nền kinh tế chậm lại và tăng trưởng dưới xu hướng dự đoán. Chủ tịch Fed cho biết, các quyết định lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu sắp tới và diễn biến từng cuộc họp, thay vì theo một lộ trình định sẵn.
Bài phát biểu của ông Powell trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện cũng đề cập ngắn gọn về cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3 vừa qua. Chủ tịch Fed cho rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng này như một lời nhắc nhở rằng Fed cần đảm bảo các hoạt động giám sát và quy định của mình là phù hợp.

-
Trung Quốc dỡ bỏ một số hạn chế xuất khẩu sang Mỹ, nhưng vẫn siết chặt đất hiếm -
Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo -
Fed cân nhắc điều chỉnh chiến lược khi lạm phát tạm thời lệch khỏi mục tiêu dài hạn 2% -
Triển vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran tác động sâu sắc đến thị trường dầu mỏ -
APEC cảnh báo tăng trưởng chậm lại do căng thẳng thương mại -
Tạm đình chiến thương mại Mỹ - Trung: Giải tỏa căng thẳng chuỗi cung ứng toàn cầu -
Microsoft tiếp tục sa thải hàng nghìn nhân viên toàn cầu
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
-
Care For Việt Nam tiếp tục hành trình “Chăm em đủ chất”
-
Chủ tịch Tập đoàn C.P. diện kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, củng cố hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam
-
Phú Đông Group khánh thành trường mầm non Ô Mây
-
Khoa học công nghệ - Đòn bẩy giúp PV Power bứt phá giai đoạn mới
-
SeABank thông báo mời thầu