-
Doanh nghiệp công nghệ “lên tàu” tiến ra thế giới -
5G đã phủ sóng 90% dân số với gần 23 triệu thuê bao -
Phạt tới 50 triệu đồng khi mua bán tài khoản YouTube Premium, Netflix, Spotify -
LotusHacks 2026 vinh danh những nhà kiến tạo AI xuất sắc nhất Đông Nam Á -
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào giám sát, điều hành giao thông -
Tên miền mb.vn trúng đấu giá 1,584 tỷ đồng
Cảnh báo mã độc mã hóa tống tiền kép dịp Tết 2024
Ngày 1/2, Công nghệ An ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS) phát đi cảnh báo về mã độc mã hóa tống tống tiền kép, nhiều khả năng sẽ là xu hướng chính của tấn công dữ liệu trong năm 2024.
TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia NCS cho biết, chỉ trong vòng 2 tuần trở lại đây, hàng loạt các vụ việc tấn công mã độc tống tiền kép (Double Extortion Ransomware) đã xảy ra liên tiếp và đây cũng nhiều khả năng là xu hướng chính của tấn công dữ liệu trong năm 2024. Các nạn nhân mới nhất của hình thức tấn công này là Schneider Electric, Cơ quan giao thông công cộng Thành phố Kansas (Mỹ), Thư viện Anh, ESO Solutions (Mỹ).
Mã độc tống tiền kép là một hình thức tấn công mang tính “khủng bố” với các nạn nhân. Đầu tiên các hệ thống máy tính của nạn nhân sẽ bị trì trệ khi toàn bộ dữ liệu sẽ không thể truy cập do đã bị mã hoá. Nạn nhân buộc phải trả một khoản tiền để “chuộc” lại khoá giải mã dữ liệu (key). Tiếp đến, hacker có thể bán tiếp các dữ liệu này lên chợ đen, gây ra nguy cơ lộ lọt dữ liệu, trong đó có thể có những dữ liệu nhạy cảm, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của nạn nhân.
![]() |
| Mã độc tống tiền kép là một hình thức tấn công mang tính “khủng bố” với các nạn nhân. |
"Tại Việt Nam, mặc dù chưa chính thức ghi nhận một vụ việc tương tự nào với mã độc tống tiền kép trong thời gian qua. Tuy nhiên, các quản trị hệ thống cần hết sức cảnh giác vì cận Tết luôn là thời điểm ưa thích của các hacker. Đây là thời điểm các hệ thống sẽ được “nghỉ” trong một thời gian dài, các quản trị cũng sẽ không túc trực liên tục như ngày thường, nếu bị tấn công sẽ khó phát hiện, thời gian xử lý sự cố cũng lâu hơn do không thể huy động lực lượng nhanh như ngày thường", ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Kỹ thuật NCS khuyến cáo.
Theo báo cáo của NCS, trong năm 2023 cũng ghi nhận nhiều vụ việc tấn công mã hoá dữ liệu ransomware gây hậu quả nghiêm trọng. Đã có tới 83.000 máy tính, máy chủ ghi nhận bị tấn công bởi mã độc mã hoá dữ liệu, tăng 8,4% so với năm 2022. Đặc biệt, quý IV/2023 số cuộc tấn công mã hoá dữ liệu tăng mạnh, vượt 23% so với trung bình 3 quý đầu năm. Một số cơ sở trọng yếu cũng ghi nhận bị tấn công mã hoá dữ liệu vào thời gian này. Số lượng biến thể mã độc mã hoá dữ liệu xuất hiện trong năm 2023 là 37.500 mã, tăng 5,7% so với năm 2022.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào giám sát, điều hành giao thông -
Tên miền mb.vn trúng đấu giá 1,584 tỷ đồng -
Danh mục 11 nhóm công nghệ chiến lược của Việt Nam -
Chống rò rỉ dữ liệu: Doanh nghiệp cần chuyển từ “bảo vệ hệ thống” sang “bảo vệ dữ liệu” -
Đà Nẵng: Hơn 7.200 tỷ đồng xây dựng thành phố sáng tạo -
Hà Nội đặt “trận địa dữ liệu” làm đòn bẩy chuyển đổi số -
Samsung Galaxy S26 “Made in Vietnam” và câu chuyện năng lực sản xuất của người Việt
-
Wells Fargo trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng được công nhận đặc biệt về thanh toán quốc tế 2024-2025” cho SeABank
-
Xu hướng thuê nguyên tòa nhà mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư -
Năm 2026, Chubb Life Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, nâng chuẩn hiện diện toàn quốc -
"Thịt nguội Ý - Một di sản độc đáo” -
Rót vốn cho các công trình trọng điểm quốc gia, Agribank khẳng định bản lĩnh ngân hàng “trụ cột” -
Làn sóng về Đông Bắc TP.HCM, căn hộ bám hạ tầng thành xu hướng

