Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 10 năm 2022, 00:32:17
Cảnh giác với bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh tại Thủ đô
D.Ngân - 11/08/2022 17:58
 
Người dân tại Hà Nội cần cảnh giác các bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa thu như cúm A, cúm B, sốt xuất huyết Dengue, virus hợp bào hô hấp (RSV) hay bệnh chân tay miệng.

Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, tuần đầu tháng 8 ghi nhận 4846 ca xét nghiệm cúm, trong đó có 1455 ca cúm A (chiếm 30%), cúm B là 156 ca (chiếm 3,2%). 

Người dân tại Hà Nội cần cảnh giác các bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa thu

So với cùng kỳ tháng 7, số lượng người xét nghiệm cúm tăng 467% và phát hiện cúm A tăng 144%. Bên cạnh bệnh cúm đang hoành hành trong cộng đồng, Trung tâm tiếp tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết. 

Thống kê tuần đầu tháng 8 ghi nhận 168 trường hợp dương tính sốt xuất huyết NS1 (+) trong tổng số 1390 trường hợp xét nghiệm Dengue (chiếm 12%). 

So với cùng kỳ tháng 7, tổng chỉ định làm xét nghiệm Dengue tăng 121% và số lượng có chẩn đoán Dengue với NS1 (+) tăng 305%.

Cùng thời gian này, Trung tâm bắt đầu ghi nhận những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp có kết quả RSV (+), bệnh tay - chân - miệng có kết quả xét nghiệm EV71 (+).

Ghi nhận nhanh tại chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ThS. Dương Thị Thủy cho biết, thời gian vừa qua bệnh cúm A được nhắc đến nhiều. 

Do đây là bệnh truyền nhiễm hay gặp ở mùa đông xuân, nhưng năm nay cúm A xuất hiện bất thường trong mùa hè, mùa thu. Tuy nhiên, không vì thế người dân chủ quan với các bệnh truyền nhiễm khác.

Bác sĩ Thủy chia sẻ, chuyên khoa Nhi đã ghi nhận những trẻ đến khám do sốt. Sau đó, bác sĩ dựa vào biểu hiện lâm sàng khi thăm khám như hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng, khò khè, mụn nước lòng bàn tay chân… cộng với yếu tố dịch tễ (nơi ở, nơi làm việc có người mắc bệnh) để đưa ra chỉ định phù hợp cho từng bệnh nhi. 

Kết quả chẩn đoán trẻ mắc bệnh rất đa dạng, đó không chỉ là bệnh cúm, mà còn ghi nhận trẻ mắc sốt xuất huyết, Covid-19, sốt virus thông thường.

Thậm chí nếu kèm thêm khò khè thì lưu ý nhiễm viurs hợp bào hô hấp RSV ở trẻ nhỏ, hen phế quản ở trẻ lớn, hoặc nếu xuất hiện mụn tay chân thì lưu ý bệnh tay chân miệng.

Ngoài ra, bác sĩ Thủy lưu ý, sốt cũng có thể biểu hiện trong các trường hợp nhiễm khuẩn tai mũi họng, viêm phế quản phổi, tiêu chảy nhiễm khuẩn.

Còn theo chia sẻ của bác sĩ Trần Tiến Tùng, chuyên khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, các bệnh nhân đến khám có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, đau mỏi người... ngoài chẩn đoán mắc viêm gan B, C, thì đa số những trường hợp này có chẩn mắc cúm và sốt xuất huyết.

Xét nghiệm sớm triệu chứng bệnh

Với sự ghi nhận trên cho thấy dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, ngoài số người tái nhiễm Covid-19 gia tăng, người dân phía Bắc, đặc biệt ở Hà Nội nên cảnh giác nguy cơ “dịch chồng dịch”. 

Nhất là thời điểm hiện nay mưa nắng thất thường, lượng người dân di chuyển trong mùa du lịch tăng cao, cộng với việc tập trung nơi đông người ở siêu thị, chung tâm thương mại, bến xe, hay việc trẻ quay bắt đầu đi học hè trở lại, đặc biệt là ngày tựu trường tới đây càng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Do đa số các bệnh truyền nhiễm nêu trên (trừ cúm, Covid-19) hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, nên phòng việc phòng ngừa bệnh là rất quan trọng.

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lý truyền nhiễm, bác sĩ Thủy khuyên tất cả người dân, đặc biệt là người có sức đề kháng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý mạn tính dễ có nguy cơ mắc bệnh và gây biến chứng nặng nề cần chú ý phòng tránh bệnh bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, bảo bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

Giữ môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ. Tránh tập trung nơi đông người, nếu đến nơi đông người cần bảo vệ bằng đeo khẩu trang y tế và tránh nhạc nhổ bừa bãi để hạn chế lây nhiễm sang người xung quanh.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh như vắc-xin cúm, Covid-19. Đồng thời để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, nếu người dân phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sốt, nổi hồng ban mụn nước, loét miệng, tiêu chảy, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo 6 biện pháp phòng chống cúm mùa
Bộ Y tế khuyến cáo người dân 6 biện pháp nhằm chủ động phòng chống bệnh cúm mùa.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư