Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 23 tháng 06 năm 2024,
Cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ xong vào tháng 9/2025 nếu vướng mắc được gỡ sớm
Lê Quân - 13/03/2023 23:37
 
VEC cho rằng các vấn đề vướng mắc của Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành sớm được tháo gỡ trong tháng 3 và 4/2023, thì dự án sẽ hoàn thành vào ngày 30/9/2025.

Chiều 13/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đi thị sát dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đoạn đi qua địa phận TP.HCM.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện đã thi công đạt gần 81% khối lượng.

Từ giữa năm 2019 đến nay dự án đã tạm dừng thi công do gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách pháp luật nên không được bố trí vốn để tiếp tục thi công.

Do dự án bị đình trệ, tạm dừng thi công một số nhà thầu chấm dứt hợp đồng và khởi kiện VEC ra Trung tâm trọng tài quốc tế để yêu cầu đền bù chi phí phát sinh.

Cầu Phước Khánh thuộc đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đang thi công dở dang đã tạm dừng hơn 3 năm
Cầu Phước Khánh thuộc đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã tạm dừng thi công 3 năm 9 tháng

Để dự án thi công trở lại, VEC kiến nghị Chính phủ điều chỉnh cơ chế tài chính đối với từng nguồn vốn ở dự án, trong đó cho phép VEC sử dụng hơn 5.100 tỷ đồng từ nguồn thu phí nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ, cùng vốn hợp pháp của đơn vị này để hoàn thành các phần việc còn lại tại dự án

Ông Quang cho biết, nhiều bộ ngành đều đồng ý thống nhất phương án cho VEC huy động nguồn vốn nhàn rỗi đang gửi ở ngân hàng để triển khai dự án. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nói rằng phương án này chưa phù hợp.

Ngoài ra, VEC kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/9/2025 và gia hạn Hiệp định vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) lần 2 đến ngày 31/12/2025 để đảm bảo đủ thời gian thi công các gói thầu J1 và J3.

Theo tính toán của VEC nếu các vấn đề vướng mắc được giải quyết trong tháng 3 và 4/2023, thì dự án sẽ hoàn thành vào ngày 30/9/2025 như phương án đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp các vướng mắc không được giải quyết kịp thời, VEC không thể huy động vốn và không có hành lang pháp lý để đấu thầu, lựa chọn các nhà thầu mới thi công các hạng mục còn lại của dự án. Khi đó, dự án có nguy cơ tiếp tục dừng giãn tiến độ và tiếp tục kéo dài sau thời hạn nêu trên.

Tuy nhiên, sau khi nghe VEC kiến nghị các vấn đề còn vướng mắc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, VEC có tiền thu phí từ các cao tốc khác, nguồn vốn này lại đang gửi ngân hàng mà dự án lại không có tiền để thi công. Đây là điều bất hợp lý.

Ông Hà chỉ rõ, dự án đã chậm 3 năm 9 tháng, hiện nay vốn cho dự án không phải vấn đề vướng mắc, mà chỉ vướng thủ tục hành chính nên các bộ, ngành liên quan trong tháng 4 phải tháo gỡ để tháng 5 khởi động lại dự án.

Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 57,8 km đi qua tỉnh Long An, TPHCM và Đồng Nai với tổng mức đầu tư 31.300 tỷ đồng. 
Dự án gồm 11 gói thầu xây lắp chính, chia thành 3 đoạn được đầu tư từ các nguồn vốn vay khác nhau.

Trong đó hơn 13.600 tỷ đồng vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đầu tư đoạn 1 (phía Tây) và đoạn 3 (phía Đông). Gần 12.000 tỷ đồng vay từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đầu tư đoạn 2 (đoạn ở giữa). Còn lại gần 5.700 tỷ đồng từ nguồn đối ứng trong nước.

Dự án được khởi công vào năm 2014, dự kiến hoàn thành năm 2019. Tuy nhiên, đầu năm 2019 dự án gặp vướng mắc về cơ chế dẫn đến không được bố trí vốn để tiếp tục thi công.

Yêu cầu tái khởi động Gói thầu J1, cao tốc Bến Lức - Long Thành trước 15/2/2023
Gói thầu xây lắp J1 có tổng chiều dài 2,7635km gồm cầu Bình Khánh và cầu cạn, đi qua huyện Nhà Bè và Cần Giờ của TP. HCM do liên danh Shimizu –...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư