Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Casumina sắp thay hai lãnh đạo sau khi hai thành viên Hội đồng quản trị bị bắt
Duy Bắc - 08/07/2024 08:23
 
Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina, mã CSM - sàn HoSE) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2024. Đại hội tổ chức ngày 26/7 để thay đổi lãnh đạo.

Thay 2 thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong tài liệu, Casumina trình cổ đông miễn nhiệm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm ông Phạm Hồng Phú và ông Nguyễn Minh Thiện.

Trước đó, Casumina cho biết chiều ngày 29/5, Công ty đã nhận được quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về việc khởi tố bị can đối với ông Phạm Hồng Phú, Tổng giám đốc Casumina và ông Nguyễn Minh Thiện, Phó tổng giám đốc kiêm người công bố thông tin của Công ty về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Casumina cho biết luôn sẵn sàng phối hợp với các bên liên quan nhằm hỗ trợ các vấn đề về điều tra, sẽ có các biện pháp theo quy định để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Công ty, của khách hàng, của các đối tác có liên quan và của các cổ đông.

Casumina khẳng định vẫn tiếp tục duy trì tập trung thực hiện nhiệm vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2024 đã được ĐHĐCĐ thông qua, theo đúng quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu, ông Phạm Hồng Phú sinh năm 1966, trình độ Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Trong đó, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Casumina từ năm 2011 tới nay, cũng như bổ nhiệm thêm vị trí thành viên HĐQT từ năm 2015 tới nay, ông Phú đã từng làm Phó phòng Tài chính Kế toán, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, Phó tổng giám đốc tại Casumina.

Ông Nguyễn Minh Thiện sinh năm 1964, trình độ Cử nhân kinh tế. Trong đó, ông Thiện được bổ nhiệm vào vị trí thành viên HĐQT tại Casumina từ năm 2013 tới nay.

Như vậy, ông Phạm Hồng Phú và ông Nguyễn Minh Thiện là hai lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm tại Casumina.

Ngược lại, Casumina dự kiến bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, danh sách ứng viên chưa được công bố.

Xét về hoạt động kinh doanh, trong quý I/2024, Casumina ghi nhận doanh thu 1.147,16 tỷ đồng, giảm 7,1% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 19,67 tỷ đồng, tăng 177,4% so với thực hiện trong quý I/2023. Trong đó, biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 6,6%, lên 12,9%.

Như vậy, kết thúc quý đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 23,6 tỷ đồng, Casumina đã hoàn thành 29,5% so với kế hoạch lãi 80 tỷ đồng trong năm 2024.

Lên kế hoạch lãi tăng trưởng trong năm 2024

Nhìn về triển vọng năm 2024, Casumina đánh giá các yếu tố thuận lợi có thể kể đến như nhu cầu vận tải trong nước tăng; sự dịch chuyển từ xe xăng sang xe điện (bao gồm nhóm xe máy và ô tô các loại); nhu cầu chuyển đổi sang sản phẩm săm lốp xe có hàm lượng kỹ thuật cao theo xu hướng phát triển công nghệ lốp xe (xe máy không săm, lốp bố thép); chủ trương ổn định vĩ mô, tăng cường đầu tư công, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước; sản phẩm mới lốp PCR thương hiệu Advenza được người tiêu dùng trong nước đón nhận; thị trường xuất khẩu của Công ty được mở rộng theo hướng đa dạng nhóm khách hàng…

Riêng đối với chỉ tiêu tài chính, trong năm 2024, Casumina đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 5.204 tỷ đồng giảm 9% so với thực hiện của năm ngoái và mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 80 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với năm 2023.

Casumina nhận định thị trường xuất khẩu dự kiến tạo điểm nhấn khi lần đầu vượt qua thị trường nội địa về tỷ trọng doanh thu.

Về hoạt động đầu tư, trong năm 2024, công ty dự kiến chi gần 131 tỷ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản. Công ty thực hiện các bước triển khai theo đúng tiến độ của dự án như mua sắm, lắp đặt thiết bị, chạy thử và bắt đầu sản xuất thương mại và cung ứng cho thị trường vào quý III/2024.

Casumina đặt kỳ vọng tăng trưởng vào lốp ô tô, máy kéo, săm ô tô, yếm ô tô, lốp xe máy. Trong khi đó, các sản phẩm khác như săm xe máy, lốp xe đạp, săm xe đạp, lốp công nghiệp, ống cao su dân dụng dự kiến sụt giảm.

Casumina thận trọng với kế hoạch kinh doanh
Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina) đưa ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đều giảm so với năm 2020, dựa trên những thách thức mà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư