Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Cầu dệt may thấp có thể kéo dài sang đầu năm 2024
Thế Hải - 21/08/2023 09:28
 
Xuất khẩu dệt may những tháng cuối năm 2023 chưa có động lực tăng, tình trạng cầu thấp của năm 2023 có thể kéo dài sang năm 2024.
Tình trạng cầu thấp của ngành dệt may xuất khẩu có thể kéo dài sang đầu năm 2024.
Tình trạng cầu thấp của ngành dệt may xuất khẩu có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo chuyên đề định kỳ hàng tháng, cập nhật và dự báo thông tin về thị trường dệt may những tháng cuối năm 2023 và chỉ dấu cho năm 2024 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong tháng 7/2023 đạt 3,81 tỷ USD, giảm 9,4% so với cùng kỳ, tăng 6,2% so với tháng 6/2023. Lũy kế 7 tháng 2023, xuất khẩu dệt may đạt 22,5 tỷ USD, giảm 15,9% so với cùng kỳ 2022.

7 tháng qua, thị trường Mỹ tiếp tục đà suy giảm ở mức 24% so với cùng kỳ, thị trường EU giảm 10%, Hàn Quốc giảm 7,7%, Trung Quốc giảm 10%.

Duy chỉ có thị trưởng Nhật Bản tăng so cùng kỳ, với kim ngachn xuất khẩu đạt 2,23 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước, 

Ông Vương Đức Anh, Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex cho hay: "Ngành may vẫn đang trong tình trạng cầu thấp, và có thể kéo dài sang năm 2024. Thị trường những tháng cuối năm 2023 chưa có động lực tăng, tổng cầu có thể chỉ tăng theo mức tăng tự nhiên hàng năm với các mùa lễ hội cuối năm".

Tại Mỹ, thị trường tiêu dùng lớn nhất, dự báo nhập khẩu hàng dệt may cả năm 2023 tại Mỹ đạt 80 tỷ USD, giảm 20% so với năm 2022.

Đối với thị trường sợi quý III/2023 dự báo vẫn ở mức thấp tương đương quý II, quý IV cầu và giá sợi sẽ cải thiện nhẹ trên nền giá bông và xơ đầu vào, do đó các doanh nghiệp sợi có thể sẽ giảm bớt thua lỗ khi giá bông cao đã dùng hết, trong khi giá sợi gần như sẽ không biến động.

Phân tích một số dự báo về tỷ giá 5 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch Vinatex, Lê Tiến Trường cho biết, mức độ mất giá của VNĐ so với các đồng nội tệ của các nước là rất thấp, trong đó VNĐ mất giá ở mức 1,48%, trong khi Nhân dân tệ (Trung Quốc) là 7,15%, Yên (Nhật) là 8,29%, đồng Tân Đài tệ (Đài Loan, Trung Quốc) là 5,59%…

Do đó, áp lực giảm giá VNĐ là rất lớn khi nới lỏng chính sách tiền tệ. Đồng USD tăng giá và lãi suất cao hơn VNĐ sẽ xuất hiện rủi ro lớn hút dòng vốn ra khỏi Việt Nam.

Bên cạnh đó, hiện chưa phải thời vụ nhập khẩu phục vụ sản xuất giáng sinh, nhập khẩu hàng tiêu dùng dịp Tết, do đó thời gian tới cầu ngoại tệ sẽ tăng.

Với những dự báo trên, ông Trường dự báo, khả năng từ nay tới cuối năm VNĐ sẽ mất giá thêm 2% vào cuối năm 2023. Do đó, các doanh nghiệp cần cân nhắc đưa ra một số giải pháp điều hành linh hoạt, tránh làm biến động tỷ giá tác động tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh cả năm.

Nhận định về thị trường những tháng cuối năm, lãnh đạo Vinatex cho rằng: "Chưa có gì khởi sắc so với giai đoạn trước nhưng cũng không xấu hơn, bởi đáy xấu nhất của dệt may đã đi qua"

Hiện, hơn một nửa khách hàng của Vinatex đánh giá tình hình thị trường đang tốt lên, tín hiệu chung cho thấy hiệu quả ngành may sẽ tương đương 6 tháng đầu năm. Đối với ngành sợi vẫn mang tính rủi ro cao do cầu chưa lên hẳn, trong bối cảnh này, chỉ đơn vị nào chuẩn bị nguyên liệu và tổ chức sản xuất tương đối tốt sẽ hạn chế được thiệt hại.

"Các doanh nghiệp quan tâm các vấn đề: lãi suất vay giảm, biến động tỷ giá VND/USD, giá bông ở thời điểm hiện, ngưỡng tài chính… để chuẩn bị nguyên liệu, hệ thống kinh doanh, tài chính, tín dụng phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong những tháng cuối năm 2023", ông Lê Tiến Trường lưu ý.

EU triển khai chiến dịch hạn chế chất thải dệt may và nhiều lưu ý cho DN Việt
Chiến dịch mới của EU buộc các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu vào EU tới đây phải chịu trách nhiệm về tính bền vững và tái chế của sản...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư