Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 10 tháng 12 năm 2023, 04:37:14
Chạm đáy thấp nhất trong vòng 6 tháng, vàng mất động lực hồi phục
Phạm Anh - 29/09/2023 10:25
 
Thị trường vàng tiếp tục rơi tự do, chưa thấy dấu hiệu hồi phục. Vàng miếng SJC và tỷ giá đồng loạt hạ nhiệt.

Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng yết ở mức 68,1 - 68,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán duy trì ở mức khoảng 700.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 12 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tiếp tục suy giảm và giao dịch quanh vùng đáy thấp nhất trong vòng 6 tháng trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại lãi suất sẽ còn tăng cao hơn trong thời gian dài hơn và nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa tăng cao.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay tăng 0,1% đạt 1.866,51 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York tăng 0,27% đạt 1.883,7 USD/ounce.

Sau 4 phiên chìm trong sắc đỏ, tính từ đầu tuần, giá vàng đã giảm 67 USD/ounce (-3,44%), trong khi chỉ số USD đã tăng 0,675 điểm (+0,64%).

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures nhận định, lãi suất cao đã khiến vai trò phòng chống lạm phát của vàng giảm hiệu quả và điều này có thể khiến giá của kim loại quý tụt xuống vùng 1.800 USD/ounce.

Cùng với đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên mức cao nhất trong 16 năm, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản có lãi suất bằng 0.

Mặc dù vàng phản ứng khá mạnh trước dữ liệu về nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực trong quý II/2023, tuy nhiên lại "dửng dưng" trước báo cáo hàng tuần cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tăng thấp hơn một chút so với dự kiến.

"Khi mà thiếu vắng những dữ liệu về tình hình lạm phát và thị trường lao động tại Mỹ, thị trường vàng đã không còn động lực để hồi phục. Do đó, lúc này đang là thời điểm vô cùng khó khăn của thị trường vàng"., Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết.

Không chỉ thế, đàm phán về thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa tiếp tục bế tắc. Trong tuần này, ông McCarthy đã tìm cách gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden khi hai viện Quốc hội lại đi theo hướng trái ngược nhau trong chiến lược nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật lùi thời hạn đóng cửa chính phủ vào ngày 17/11, đồng thời tạm thời duy trì nguồn kinh phí ở mức hiện tại để có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán và cung cấp hàng tỷ đôla viện trợ cho Ukraine, cứu trợ thiên tai.

Tuy nhiên, nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện coi dự luật này không có tác dụng vì Hạ viện đang đưa ra một biện pháp tạm thời trong đó có dự luật về biên giới cộng với cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ.

Ông McCarthy đã nhiều lần kêu gọi Tổng thống Joe Biden ngồi vào bàn thương lượng khi đảng Cộng hòa muốn những thay đổi trong chính sách biên giới và cắt giảm chi tiêu hơn nữa, coi đây như một phần của thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa.

Song đảng Dân chủ cho rằng, ông McCarthy đang ở thế yếu hơn so với hồi đầu năm nay khi sử dụng nguy cơ vỡ nợ quốc gia làm đòn bẩy để đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Joe Biden về giới hạn ngân sách. Dự kiến, nguồn kinh phí của Chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt vào ngày 30/9, bất kỳ dự luật cấp ngân sách nào cho Chính phủ đều phải được cả Hạ viện, Thượng viện Mỹ thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký.

Theo ước tính của Goldman Sachs, mỗi tuần Chính phủ đóng cửa sẽ khiến tăng trưởng kinh tế giảm 0,2%.

Dữ liệu về chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến được công bố vào thứ Sáu (29/9) đang là tâm điểm của giới đầu tư.

Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã giảm 0,17% xuống 106,03 điểm, duy trì mức cao nhất kể từ ngày 30/11/2022.

Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 29/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.089 đồng/USD, tăng 1 đồng so với phiên trước. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.885 - 25.293 đồng/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.150 đồng/USD (mua vào) và 24.490 đồng/USD (bán ra).

Lợi suất trái phiếu Mỹ vọt lên cao nhất từ năm 2007, giá vàng chạm đáy 6 tháng
Trước sự rung lắc trên thị trường quốc tế, giá vàng và tỷ giá trong nước đều đang đứng khá vững.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư