-
Kinh tế TP.HCM tăng 8,55% trong nửa đầu năm 2026 -
Ông Nguyễn Trọng Hiếu được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh -
Tháo gỡ điểm nghẽn từ thực tiễn, tạo động lực cho phát triển -
Tập trung tối đa nguồn lực hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp tháng 8 -
GRDP Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 11,11%, vượt kịch bản tăng trưởng -
HĐND thành phố Huế dự kiến thông qua 21 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 2
Chỉ số giá điện sinh hoạt, giá nhà ở thuê và vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng là những nguyên nhân chính làm Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2024 tăng 0,13% so với tháng trước. Tổng cục Thống kê vừa đưa ra nhận định như vậy.
So với tháng 12/2023, CPI tháng 11/2024 tăng 2,65%, còn so với cùng kỳ năm trước tăng 2,77%. Trong khi đó, nếu tính bình quân 11 tháng, CPI tăng 3,69% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, dù tháng 12 - CPI thường có xu hướng tăng cao hơn, do ảnh hưởng của nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm, thì khả năng lớn là CPI bình quân cả năm 2024 vẫn sẽ được kiểm soát ở mức dưới 4%.
Về mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024, Quốc hội quyết nghị ở mức dưới 4,5%, Chính phủ quyết tâm giữ mức 4%. Với diễn biến tình hình cho đến nay, mục tiêu đề ra sẽ đạt được.
Cộng với khả năng tăng trưởng GDP cũng vượt mục tiêu đề ra, thì năm nay, nền kinh tế sẽ có được “thắng lợi kép”, vừa duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, vừa đạt mức tăng trưởng cao - khoảng 7%.
![]() |
| Giá điện là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến CPI tháng 11/2024. |
Quay trở lại diễn biến giá cả thị trường tháng 11/2024, Tổng cục Thống kê cho biết, có 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 3 nhóm hàng có chỉ số giá giảm.
Cụ thể, trong 8 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, Nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng cao nhất với mức tăng 0,87%. Tiếp đó, là Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác - tăng 0,29%; Nhóm đồ uống và thuốc lá - tăng 0,26%; Nhóm may mặc, mũ nón và giày dép - tăng 0,21%...
Trong khi đó, Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,2%; Nhóm giáo dục tăng 0,11%; Nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,08%; còn Nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,05%.
Ngược lại, có 3 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, bao gồm Nhóm giao thông (giảm 0,07%); Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 0,22%); Nhóm bưu chính - viễn thông (giảm 0,3%).
Ở góc độ khác, Tổng cục Thống kê cho biết, lạm phát cơ bản tháng 11/2024 tăng 0,24% so với tháng trước và tăng 2,77% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 11 tháng, lạm phát cơ bản tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2023, thấp hơn mức tăng CPI bình quân chung (3,69%).
Trong khi đó, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Chỉ số giá vàng tháng 11/2024 tăng 2,26% so với tháng trước; tăng 32,91% so với tháng 12/2023 và tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân mười một tháng năm 2024, chỉ số giá vàng tăng 28,42%.
Chỉ số USD cũng tăng khá. Cụ thể, tăng 1,76% so với tháng trước; tăng 4,22% so với tháng 12/2023 và tăng 3,63% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 11 tháng tăng 4,97%.
-
GRDP Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 11,11%, vượt kịch bản tăng trưởng -
HĐND thành phố Huế dự kiến thông qua 21 Nghị quyết tại Kỳ họp thứ 2 -
[Ảnh] Những màn nghệ thuật tái hiện hành trình 50 năm "sáng mãi tên Người" -
TP.HCM không chỉ mang tên Bác, mà phải thực hiện được khát vọng và mong muốn của Bác -
Xây dựng TP.Hồ Chí Minh thành trung tâm hội nhập quốc tế năng động, có bản sắc, có trách nhiệm -
Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm TP.HCM mang tên Bác
-
Samsung tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực -
SeABank được Bộ Công an tặng Bằng khen về công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc -
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 1) -
Công ty cổ phần đầu tư F88 thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2 -
Alumax Amsterdam đưa nhà máy đóng tàu nhôm vào hoạt động tại Bắc Ninh -
Coca-Cola Việt Nam khởi động dự án thương mại điện tử cho làng nghề

