Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Chính thức ra mắt Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore
Anh Minh - 26/09/2019 18:05
 
VSTEA là công ty liên doanh bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị tàu bay (aircraft components) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.
Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam trao Giấy chứng nhận phê chuẩn cho đại diện Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (VSTEA).
Ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam trao Giấy chứng nhận phê chuẩn cho đại diện Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (VSTEA).

Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (Vietnam Singapore Technologies Engineering Aerospace - VSTEA), liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, và Công ty ST Engineering Aerospace vừa chính thức ra mắt.

Theo Vietnam Airlines, thành lập VSTEA là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VAECO và ST Engineering Aerospace được ký kết vào tháng 4/2018, đánh dấu sự ra đời của công ty liên doanh bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị tàu bay (aircraft components) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Với sự hợp tác của hai công ty kỹ thuật hàng không hàng đầu Việt Nam và Singapore, VSTEA sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế, bao gồm dịch vụ cho dòng máy bay A320 và một số thiết bị cho các dòng máy bay phổ biến như Boeing 787, Airbus A350, A320, A321, ATR 72… đồng thời hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật như khí nén, thủy lực, linh kiện điện, điện tử, bánh xe, phanh và thiết bị an toàn.

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Đối tác liên doanh ST Engineering Aerospace là một trong những tập đoàn bảo dưỡng máy bay lớn nhất thế giới về quy mô và trình độ phát triển. Chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên trong một thị trường hàng không đầy tiềm năng, khởi đầu cho những hợp tác đầy triển vọng tiếp theo của Vietnam Airlines và ST Engineering Aerospace.”

Ông Lim Serh Ghee – Chủ tịch ST Engineering Aerospace chia sẻ: “Châu Á là khu vực trọng điểm góp phần vào sự tăng trưởng của ngành hàng không dân dụng toàn cầu hiện đang được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi rất vui mừng khi được  hợp tác với Vietnam Airlines, một trong những khách hàng lớn, để thành lập cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa đầu tiên tại Đông Nam Á ngoài Singapore. Sự kết hợp kinh nghiệm sâu rộng của Vietnam Airlines và ST Engineering sẽ giúp công ty liên doanh mới của chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đẳng cấp thế giới, đảm bảo an toàn bay tuyệt đối cho các Hãng hàng không.”

Với sự hợp tác từ ST Engineering Aerospace, VSTEA được đầu tư trang thiết bị hiện đại để vận hành công tác bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay ngay tại các cơ sở kỹ thuật hiện có của Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 9808707488 cho ST Engineering Aerospace Vaeco đối với Dự án đầu tư thành lập VSTEA với tổng vốn đầu tư 90,48 tỷ đồng, tương đương 3,891 triệu USD, trong đó, VAECO góp 46,14 tỷ đồng, tương đương 51% vốn góp thực hiện Dự án.

Thị trường hàng không Việt Nam và châu Á – Thái Bình Dương với dự báo tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới sẽ tạo động lực tích cực cho ngành bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay trong khu vực. Việc ra mắt VSTEA giúp Vietnam Airlines tham gia sâu rộng vào thị trường sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị tàu bay đang rất tiềm năng này, đồng thời mở ra cơ hội đón nhận chuyển giao công nghệ hiện đại, đào tạo chuyên sâu cho nguồn nhân lực kỹ thuật hàng không, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển bền vững của ngành hàng không Việt Nam. Điều này tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong, vai trò chủ lực của Vietnam Airlines trong ngành hàng không Việt Nam nắm bắt khoa học, công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

VAECO, đơn vị thành viên của Vietnam Airlines, có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kỹ thuật có giấy phép bảo dưỡng tàu bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (Châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

ST Engineering Aerospace là công ty thành viên của Tập đoàn ST Engineering, đạt doanh thu 2,54 tỷ đô Singapore trong năm 2017. Với mạng lưới MRO toàn cầu ở châu Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu, ST Aerospace là nhà cung cấp dịch vụ MRO khung máy bay thương mại lớn nhất thế giới cho các hãng hàng không, vận tải hàng không và khai thác quân sự hàng đầu. ST Aerospace cung cấp các dịch vụ tích hợp về bảo dưỡng và kỹ thuật gồm khung máy bay, động cơ và bảo dưỡng phụ tùng, sửa chữa và đại tu; thiết kế kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật, các dịch vụ quản lý tài sản vật liệu hàng không.

ST Aerospace là nhà cung cấp dịch vụ MRO thương mại lớn nhất thế giới, với hơn 15.000 máy bay được bảo dưỡng và sửa chữa từ năm 1990. Với mạng lưới toàn cầu tại châu Mỹ, châu Á Thái Bình Dương và châu Âu, ST Aerospace cung cấp dịch vụ cho cơ sở khách hàng rộng lớn bao gồm các hãng hàng không, vận tải và khai thác quân sự hàng đầu.

Vietnam Airlines tăng cường hợp tác toàn diện với Korean Air và China Airlines
Vietnam Airlines, Korean Air (Hàn Quốc) và China Airlines (Đài Loan, Trung Quốc) vừa thống nhất cùng nhau đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam và tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư