-
Điện Máy Xanh sẽ IPO giá 80.000 đồng/cổ phiếu để lấy tiền trả nợ ngân hàng -
Trái phiếu đáo hạn cao gấp 3 lần quý trước: Áp lực bủa vây nhóm bất động sản -
Không thể để doanh nghiệp nhỏ và vừa “tự bơi” trong tiếp cận vốn -
Vàng đi ngang, các yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn yếu -
Hà Nội ưu tiên bố trí vốn cho các dự án liên vùng, tỉnh và xã -
Chứng khoán phiên 21/5: VN-Index về dưới 1.900 điểm
Ngay đầu tháng 5/2021, nhiều giao dịch của các lãnh đạo doanh nghiệp đã diễn ra. Mới đây nhất, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC-HoSE) vừa đăng ký mua 10,5 triệu cổ phiếu DBC.
Giao dịch này sẽ giúp Chủ tịch Dabaco nâng sở hữu từ 19,1 triệu cổ phiếu DBC, tương ứng tỷ lệ 18,27% trước giao dịch lên 29,64 triệu cổ phiếu, tương đương 28,29% vốn điều lệ.
Động thái này không quá bất ngờ bởi tại ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông Dabaco đã thông qua cho phép ông Nguyễn Như So được nhận chuyển nhượng cổ phiếu DBC mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai, dẫn đến cá nhân và những người liên quan vượt mức 25%, 35%, 55%, 65% và 75% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tập đoàn. Dù có một vài lá phiếu không đồng ý tương ứng với tỷ lệ biểu quyết 0,76%, tờ trình này vẫn đạt đủ tỷ lệ để được thông qua. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 11/5 đến 9/6 thông qua phương thức thoả thuận và/ hoặc khớp lệnh.
Trước đó, Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch HĐQT CTCP SCI (mã S99) đăng ký mua vào 5,2 triệu cổ phiếu S99 để nâng sở hữu từ 10,92% lên gần 21%. Ước tính theo mức giá 45.000 đồng/cổ phiếu hiện tại, số tiền ông Hùng cần chi ra cũng lên tới tới 230 tỷ đồng.
Hai doanh nghiệp này đều đạt được kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý đầu năm 2021.
Tại Dabaco, doanh thu quý I/2021 đạt 2.572 tỷ đồng, tăng 4,2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế cũng chỉ tăng gần 5% lên 365 tỷ đồng. Tuy nhiên, với kế hoạch kinh doanh đi lùi với lãi sau thuế giảm 41%so với năm 2020 (827 tỷ đồng), công ty cũng đã hoàn thành được 44% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Theo lý giải của công ty, kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở thận trọng với giả định giá thịt lợn hơi bình quân 50.800 đồng/kg.
Ngoài ra, năm 2020 cũng là năm Dabaco đạt được kết quả kinh doanh đột biến, một phần nhờ giá thịt lợn tăng. Với phần lợi nhuận sau thuế thực hiện phân phối hơn 1.400 tỷ đồng, Dabaco ra 262 tỷ đồng để chi trả cổ tức cho cổ đông, bao gồm cổ tức bằng tiền mặt (15%) đã chi trả và cổ tức bằng cổ phiếu (10%). Tại Đại hội vừa qua, doanh nghiệp này cho biết mức cổ tức dự kiến cho năm 2021 là 30%. Trong đó, cổ tức bằng tiền mặt là 20% (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng) và cổ tức cổ phiếu là 10% (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu được nhận 1 cổ phiếu mới).
Còn tại SCI, lợi nhuận sau thuế hợp nhất cao gấp đôi cùng kỳ, đạt hơn 82 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ doanh thu tăng và thị trường chứng khoán quý đầu năm khởi sắc. Công ty không phải chịu khoản lỗ và trích lập dự phòng tổn thất từ các khoản đầu tư tài chính và trích lập dự phòng phải thu khó đòi như cùng kỳ năm trước.
-
Chứng khoán phiên 21/5: VN-Index về dưới 1.900 điểm -
NCB chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, đã có 22 nhà đầu tư đăng ký mua -
Vàng tăng 1,5 triệu đồng/lượng, bốc hơi gần 30 triệu đồng/lượng từ đỉnh -
Khơi thông dòng vốn: "chìa khóa" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế -
Tỷ giá, lãi suất sẽ ổn định nếu Fed tiếp tục nới lỏng -
Khởi công Khu đô thị Nam Tiến 2 có vốn đầu tư 4.253 tỷ đồng -
Ra mắt sàn giao dịch tài chính hàng hải trong Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM
-
Vinacomin và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Thúc đẩy hợp tác toàn diện và bền vững -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Vật liệu xây dựng -
Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4: Dấu ấn nổi bật của PV Power năm 2025 -
Cơ hội trúng 500 triệu đồng khi gửi tiền dự thưởng trên Agribank Plus -
SeABank thông báo mời thầu -
Hội Nước sạch tỉnh Hưng Yên: Phấn đấu 100% nước sạch cung cấp tới khách hàng đảm bảo chất lượng
