
-
Ước tính thâm hụt ngân sách Mỹ có thể giảm 4.000 tỷ USD nhờ thuế quan
-
Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trước sức ép từ Tổng thống Trump
-
Lạm phát Nhật Bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương
-
Mỹ nối lại nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela
-
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ -
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất
![]() |
Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN |
Phát biểu tại một phiên thảo luận về kinh tế toàn cầu bên lề hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Powell nhấn mạnh, theo quan điểm của ông, việc tăng mạnh lãi suất là hợp lý và mức tăng 0,5% sẽ được đề xuất trong cuộc họp chính sách vào tháng 5 tới.
Tuyên bố của ông Powell cũng phù hợp với những dự đoán trước đó rằng Fed sẽ không chỉ tăng lãi suất 0,25% mà đẩy mạnh biên độ điều chỉnh trong bối cảnh lạm phát Mỹ ở mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.
Trong cuộc họp chính sách hồi tháng 3 vừa qua, Fed đã lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản từ mức 0% lên 0,25% kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, một số quan chức kỳ vọng về mức tăng mạnh mẽ hơn và nhanh hơn, phù hợp với lạm phát tiêu dùng đang ở mức 8,5%.
Ông Powell nhấn mạnh mục tiêu của Fed là sử dụng các công cụ để đảm bảo sự cân bằng giữa cung và cầu, qua đó có thể giảm lạm phát và tránh nguy cơ kinh tế rơi vào suy thoái.
Trước đó, Fed kiên quyết không tăng lãi suất trong suốt năm 2021 cho dù lạm phát ở trên mục tiêu 2% của cơ quan này. Trong một khuôn khổ chính sách được thông qua vào cuối năm 2020, Fed cho biết sẽ "thả" lạm phát tăng cao hơn so với mức bình thường thằm thúc đẩy thị trường việc làm.
Vài tháng trước, ông Powell cùng một số quan chức Fed vẫn cho rằng lạm phát tăng là tạm thời và sẽ giảm khi mà các yếu tố liên quan đến dịch bệnh như gián đoạn nguồn cung hay cầu vượt cung giảm dân. Tuy nhiên, ông Powell nhận định những dự báo này đều đáng thất vọng và Fed buộc phải thay đổi "chiến thuật".
Dự kiến, cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Fed sẽ diễn ra vào ngày 3 - 4/5 tới.

-
Trung Quốc xem xét phát hành stablecoin neo vào đồng nhân dân tệ -
Hầu hết quan chức Fed cho rằng còn quá sớm hạ để lãi suất -
Temasek cân nhắc một cuộc đại tu lớn để cải thiện lợi nhuận -
Lạm phát Anh tăng vọt lên 3,8% trong tháng 7 -
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm sâu nhất trong hơn 4 năm -
SoftBank bất ngờ đặt cược đầu tư 2 tỷ USD vào Intel -
Mỹ bổ sung 407 mã sản phẩm vào danh sách áp thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ ngày 18/8/2025
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động
-
Khẳng định bản lĩnh phân phối, Megan Holdings vươn lên Top 2 đại lý dẫn đầu Centro Town - Sun Elite City
-
SeABank thông báo mời thầu