Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: “Kiên cường - Sáng tạo - Dấn thân” để vượt thách thức
Hà Nguyễn - 13/10/2022 13:34
 
Theo ông Trương gia Bình, ba năm qua, thế giới đứng trước đại dịch chưa từng có là Covid-19. Đứng trước thách thức ấy, điều quan trọng nhất với doanh nhân là trụ vững và tiến lên.

FPT vừa được xướng tên trong Top 10 thương hiệu xuất sắc trong Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.

Còn ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT được vinh danh là một trong 6 Doanh nhân xuất sắc. Đây là giải thưởng dành cho các thuyền trưởng bản lĩnh vượt qua sóng gió, vững tay chèo, giữ doanh nghiệp tăng trưởng ổn định và phát triển bền vững. 

"Thuyền trưởng" Trương Gia Bình đã vững tay chèo, đưa FPT tăng tốc phát triển trong những năm qua.

Chia sẻ tại buổi talk show đặc biệt, được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, với chủ đề “Khát vọng kiến tạo và phát triển thương hiệu xanh Việt Nam”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh về những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp phải trải qua trong gần 3 năm Covid-19 vừa qua.

“Đứng trước thách thức ấy, điều quan trọng nhất với doanh nhân là trụ vững và tiến lên, hay nói cách khác là phải kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, thách thức”, ông Bình nói và nhấn mạnh: “Cũng cũng giống như đứng trước những cơn bão, chúng ta không ước định được gió sẽ táp từ phương nào, nước từ đâu ập đến. Chúng ta chỉ có thể sẵn sàng”.

Tại buổi talk show, ông Bình cũng đã chia sẻ chuyện FPT đã kiên cường, vững vàng vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19, để có được những hợp đồng lớn hàng chục triệu USD, đảm bảo hoạt động thông suốt, giữ vững đã tăng trưởng và phát triển bền vững.

“Kiên cường, sáng tạo và dấn thân chính là các yếu tố làm nên sức mạnh, giúp các doanh nghiệp trụ vững”, ông Bình nói.

Có thể nói, với sự chuẩn bị về mặt nhân lực cũng như hạ tầng công nghệ từ những “làn sóng” dịch bệnh đầu tiên năm 2020, FPT đã thích ứng nhanh chóng và tạo đà phát triển tốt cho các năm tiếp theo.

Tận dụng những cơ hội được mở ra nhờ vào nhu cầu chuyển đổi số tăng mạnh trên toàn cầu, FPT đã đẩy mạnh phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, gia tăng hoạt động bán hàng tại các thị trường trong và ngoài nước cũng như thúc đẩy sự hợp tác của các mảng kinh doanh.

Đồng thời, Tập đoàn cũng không ngừng kiến tạo những động cơ tăng trưởng mới, đón đầu nhu cầu và giải quyết các khó khăn bức thiết nhất giúp khách hàng thích ứng linh hoạt trước những biến động bất thường của kinh tế xã hội, bất ổn chính trị cũng như thiên tai, đại dịch.

Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận của FPT luôn tăng trưởng ổn định trong giai đoạn 2020 - 2022. Trong 8 tháng đầu năm 2022, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn đều tăng trưởng cao ở mức 24% so với cùng kỳ, tương đương 27.060 tỷ đồng và 4.951 tỷ đồng. 

Ông Trương Gia Bình được vinh danh là Doanh nhân xuất sắc.

Song song với việc đồng hành với các doanh nghiệp, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, FPT cũng không ngừng chuyển đổi số chính các hoạt động kinh doanh của mình, quản trị doanh nghiệp cũng hướng đến mô hình doanh nghiệp số, hoạt động, vận hành dựa trên dữ liệu theo thời gian thực.

Riêng trong năm 2021, đã có 43 dự án chuyển đổi số nội bộ liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự; quản lý các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh… được triển khai trên toàn Tập đoàn và tại các công ty thành viên, giúp tiết kiệm 98 tỷ đồng chi phí và đóng góp 141 tỷ đồng doanh thu.

Không chỉ đảm bảo tăng trưởng bền vững về kinh tế, FPT cũng là một trong những doanh nghiệp luôn quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng. Năm 2021, cùng với sự chung tay của 37.180 CBNV, FPT đã hỗ trợ 183,6 tỷ đồng cho hơn 100 sự kiện, hoạt động trách nhiệm xã hội, mang lại những giá trị cả về vật chất và tinh thần thiết thực nhất cho 134.494 người trên phạm vi toàn quốc. Các hoạt động chủ yếu tập trung vào hỗ trợ cộng đồng phòng, chống Covid-19; đào tạo nguồn nhân lực số/nguồn nhân lực chất lượng cao; hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn; hiến máu nhân đạo…. Đặc biệt, trước cảnh hơn 4.000 em nhỏ không may mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã đưa ra ý tưởng thành lập trường nuôi dạy trẻ em mồ côi do Covid-19 với mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao.

Năm học 2022 - 2023, đã có 200 em học sinh đầu tiên được nuôi dưỡng và đào tạo dưới mái trường Hy Vọng. 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư