Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 11 tháng 12 năm 2023, 02:19:41
Chủ tịch Hà Nội: Khoanh vùng, dập từng đốm dịch nhỏ, không để dịch bùng phát
Thu Trang - 01/04/2020 20:55
 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cách tốt nhất chiến đấu với dịch Covid-19 là các biện pháp phòng ngừa, cần phải khoanh vùng, dập từng đốm dịch nhỏ, không để bệnh bùng phát ngoài cộng đồng.
Chú ý nguồn gốc lây bệnh, phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn
Nêu tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới trong vòng 4 ngày vừa qua tại buổi họp trực tuyến với các quận huyện về tình hình dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, số lượng các ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên gần 850.000. Với tốc độ mỗi ngày tăng khoảng 40- 50.000 ca thì chỉ trong vòng 3 ngày nữa sẽ vượt qua con số 1 triệu người nhiễm trên toàn thế giới. 
Đáng chú ý, số cán bộ y tế và tham gia vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở các nước bị nhiễm và tử vong với số lượng rất nhiều. Nặng nề nhất là ở Tây Ban Nha với hơn 15.000 không bác sĩ, y tá bị nhiễm. Con số này ở Italia là 6.000. Pháp là 1.400.
Chủ tịch Hà Nội phân tích, những con số này để chúng ta nhận thức rõ là, các y tá, bác sĩ là những người chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy thời gian tới các quận, huyện, phường xã, đặc biệt là Sở Y tế phải rút ra bài học từ ngay chính trên địa bàn của chúng ta và trên thế giới để khẩn trương chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, kiến thức và các cơ sở vật chất cũng như trang bị đầy đủ cho các bác sĩ trên tuyến đầu không để lây nhiễm. 
Nêu rõ bài học ở bệnh viện Bạch Mai là còn nguyên giá trị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải nghiên cứu lại các nguồn lây nhiễm, bởi bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều các bệnh viện nhỏ bên trong, một đơn vị cung cấp thực phẩm chung đã phát tán đi nhiều khoa.
"Phải kiểm tra tương tự ở các bệnh viện khác bởi nếu nếu là nguồn lây nhiễm sẽ lây lan rất nhanh giống như "nước đầu nguồn", khi mà nó cứ chạy xuống dưới thì ngày càng ngày càng to. Chúng ta phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn", ông Chung nói. 
Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, hiện nay nguy cơ lớn nhất là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh và đáng chú ý là đã có trường hợp lây F2 trở thành F0 ở quận Long Biên.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Khoanh từng vùng dịch nhỏ để không bùng phát
Theo CDC Trung Quốc, tỷ lệ số người nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện gì ra bên ngoài chiếm tới 65%. Thực tế trong thời gian vừa qua, chúng ta cũng rà soát và tìm thấy những người cho đến khi dương tính vẫn biểu hiện hoàn toàn bình thường.
Vì vậy, chúng ta phải dùng biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, không để cho có sự giao tiếp để tránh lây lan và trong thời gian tới chúng ta sẽ khoanh vùng dập từng cái đốm lửa nhỏ này không để bùng phát.
Chủ tịch Hà Nội khẳng định, Hà Nội hiện có có ổ dịch lớn nhất của cả nước và mức độ nguy hiểm nhất. Thành phố có số dân cư tương tự Vũ Hán, New York trong khi điều kiện và cơ sở vật chất thua kém rất nhiều. Chính vì vậy mà Thủ tướng Chính phủ quyết định cách ly xã hội là rất kịp thời.
Ông cũng nhấn mạnh, biện pháp duy nhất hiện nay Hà Nội đang thực hiện là cách ly kịp thời, mọi người tránh giao tiếp, ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Biện pháp này dược thực hiện mạnh mẽ nhất để làm thẳng đường cong lây nhiễm...
"Nếu thực hiện triệt để được thì trong những ngày chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh", ông Chung nhận định.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng tái khẳng định việc thành phố đang kiểm soát tốt và làm chủ được tình hình về công tác phòng, chống dịch; đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp mới là triển khai việc xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện các ca dương tính ngoài xã hội. Từ đó, đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn cũng như tìm ra được gốc rễ của dịch bệnh để áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, xác minh các quan hệ nhanh hơn nữa để chặt đứt các nguồn lây lan dịch bệnh Covid-19, F1, F2 và nguy cơ tiềm tàng trong tương lai.
Triển khai test nhanh Covid-19 trên diện rộng từ 2/4
Giao nhiệm vụ các công việc cụ thể cho các đơn vị, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị tuyên truyền đến toàn bộ hệ thống chính trị, người dân về ứng dụng Hanoi SmartCity. Người dân từ F1 - F3 phải khai báo sức khỏe và tải ứng dụng từ đó để bản thân người dân xem được bản đồ dịch; tra cứu lộ trình của các F; diễn biến tình hình dịch thế giới, Việt Nam và Hà Nội.
Ứng dụng này giúp các tổ dân phố, Ban quản lý khu chung cư, trạm y tế địa phương… sẽ cập nhật được toàn bộ các F trên địa bàn; tiếp nhận được tình hình của người dân để ngăn chặn kịp thời những trường hợp nghi nhiễm. Chủ tịch Hà Nội cho hay, ứng dụng sẽ tự động cảnh báo cho chính quyền những trường hợp nghi nhiễm. Đồng thời, các trường hợp cách ly đủ 14 ngày sẽ tự động được gỡ bỏ.
Ông cũng yêu cầu các quận, huyện, tổ dân phố, các khu chung cư tiếp tục rà soát những người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Rà soát số người nước ngoài liên quan đến các ổ dịch.
Các đội phản ứng nhanh tại địa phương khi tiếp nhận được thông tin từ các trường hợp cần khẩn trương tiến hành lấy mẫu và yêu cầu cách ly tại nhà.
Trong trường hợp dương tính liên hệ với cơ quan y tế. Các trường hợp phát hiện dương tính qua test nhanh, cần chuyển ngay đến CDC để làm xét nghiệm và nếu dương tính mới đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới và xác định các F, nếu âm tịnh sẽ tháo gỡ dần.
Ông Chung nêu rõ, cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các Bệnh viện. CDC sẽ chuyển 100 - 150 test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị sở Y tế có hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống… Các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn. 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố có đủ hàng hóa cung cấp cho người dân trong giai đoạn này. Bắt đầu từ ngày mai, thành phố cũng sẽ triển khai lắp đặt các trạm test nhanh trên diện rộng để không chỉ xét nghiệm nhanh cho những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai mà còn phục vụ cho người dân ở các quận như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…
Ông cũng đề nghị các địa phương triển khai cho người dân đăng ký trên ứng dụng để người dân đăng ký test nhanh, tránh tình trạng tụ tập đông người làm nảy sinh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.
Hà Nội: Xe khách chỉ được xuất bến trong 3 khung giờ để phòng chống dịch Covid-19
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa yêu cầu lực lượng thanh tra Sở, các đơn vị vận tải, khai thác bến thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Giao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư