-
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam được giao đạt doanh thu 71.857 tỷ đồng trong 5 năm tới -
Quảng Ninh: Gần 300 phiên kết nối giao thương mở rộng không gian hợp tác doanh nghiệp -
Thêm tín hiệu tích cực trong làn sóng doanh nghiệp mới -
Xuất khẩu tủ gỗ, tủ lavabo sang Canada khó vì thuế tự vệ tạm thời -
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên -
Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm thuế để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp
![]() |
| Nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển. |
Doanh nghiệp lớn muốn đi xa, đi bền thì phải có doanh nghiệp vệ tinh, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuỗi cung ứng. Ông Hiển lý giải phần kiến nghị khá nhiều vấn đề cho sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa.
“Tôi phát biểu với vai trò là Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội, nhưng cũng với tư cách là một doanh nghiệp lớn và chủ ngân hàng lớn của Việt Nam”, ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ sự có mặt của mình tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chiều 27/2.
Có lẽ vì vậy, sự bận tâm của ông cũng có góc nhìn khác.
Một mặt, ông Hiển chia sẻ, số lượng doanh nghiệp của Việt Nam, trong đó phần lớn là doanh nghiệp nhỏ vừa vừa, đang quá khiêm tốn nếu so trên số dân và so với một số quốc gia trong khu vực.
Như vậy, theo ông Hiển, mục tiêu cần đặt ra cho các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là để tăng số lượng doanh nghiệp. Lực lượng mà ông kỳ vọng là giới sinh viên.
“Chúng ta phải xuất phát từ các sinh viên, họ đang rất nhiều ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp, nhưng thiếu bảo trợ, dẫn dắt về định hướng, về nguồn lực, về thực tập, về ứng dụng, về tài chính. Nếu có cơ chế để doanh nghiệp lớn hỗ trợ, thì hàng năm, nên có những cuộc bảo trợ của doanh nghiệp lớn với các dự án khởi nghiệp trong các trường đại học. Làm được, chúng ta sẽ có một đông đảo lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo từ sinh viên và sẽ lan tỏa rất lớn trong cả nước”, ông Hiển kiến nghị.
Ở vai trò là chủ một ngân hàng thương mại, ông Hiển cũng nhìn nhận cơ hội tiếp cận vốn của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa ở góc độ thực tế.
“Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần vốn, nhưng lại yếu về báo cáo tài chính, năng lực quản lý, không có tài sản đảm bảo; rồi là ý tưởng hay nhưng thiếu năng lực lập phương án kinh doanh. Vai trò của ngân hàng là tư vấn đồng hành. Nhưng khi cho vay đối tượng này, rủi ro lớn, dù khoản vay nhỏ, nên cán bộ ngân hàng rất sợ không thu hồi được. Kiến nghị với Chính phủ, với Ngân hàng Nhà nước có cơ chế để giải tỏa tâm lý này. Khi đó, vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mới bung ra được”, ông Hiển phân tích.
Cơ chế này, theo ông Hiển là giải tỏa cho cán bộ ngân hàng không sợ rủi ro khi cho doanh nghiệp nhỏ vừa vay. “Nhiều khi chỉ cần một vài trăm triệu đồng cũng tạo cơ hội cho dự án khởi nghiệp thành công, thu được tới tỷ đô la Mỹ, nhưng nếu cán bộ ngân hàng sợ trách nhiệm trước rủi ro thì sẽ khó cho khởi nghiệp”, ông Hiển thẳng thắn.
Chủ tịch T&T Group kiến nghị có cơ chế để chuyển dịch các doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp ở các làng nghề dịch chuyển vào các khu công nghiệp, các khu công nghiệp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. “Rất cần chính sách khuyến khích của các địa phương”, ông nói.
Đặc biệt, ông Hiển kiến nghị cơ chế Chính phủ có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp lớn và nhỏ liên kết cùng phát triển.
-
FDI chất lượng cao phải giúp doanh nghiệp Việt Nam cùng lớn lên -
Chính phủ đề xuất Quốc hội giảm thuế để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp -
Muốn thu hút "đại bàng thật", chính quyền TP. Đồng Nai cam kết mạnh với doanh nghiệp -
VPSF 2026: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành bài toán phát triển của kinh tế tư nhân -
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh -
BSR xuất bán lô nhiên liệu Diesel sinh học B5 đầu tiên từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
GreenYellow và MM Mega Market đánh dấu cột mốc mới trong hành trình hợp tác chuyển dịch năng lượng sạch
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1)

