Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 09:29:20
Chưa ghi nhận việc thiếu hụt và lệ thuộc nguồn cung nguyên liệu
Thế Hoàng - 01/10/2021 09:35
 
Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng, nhu cầu nguyên liệu đầu vào hiện nay chưa thấy rõ sự thiếu hụt và các doanh nghiệp cũng chưa đề cập đến vấn đề này.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, không quá lo ngại về vấn đề lệ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, không quá lo ngại về vấn đề lệ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc.

Liên quan đến khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc như một số báo chí đăng tải trong thời gian gần đây, tại Họp báo thường kỳ quý 3 tại Bộ Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Thành,  Phó cục trưởng Cục Công nghiệp cho biết, trên thực tế, giá một số nguyên liệu đầu vào cho ngành điện cũng như việc cắt giảm khí thải của Trung Quốc đã gây ra việc thiếu điện dẫn đến một số ngành sản xuất công nghiệp, trong đó có các sản phẩm về nguyên liệu cung ứng đầu ra cho thị trường cũng bị giảm sút.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương chưa ghi nhận việc các doanh nghiệp trong nước phản ánh việc thiếu nguyên liệu đầu vào.

Ông Nguyễn Ngọc Thành chia sẻ, thực tế chúng ta đã đối mặt với việc này từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát lần đầu vào năm 2020. Việc đứt gãy nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ dệt may, da giày cũng như các sản phẩm cung cấp cho ngành công nghiệp nặng cũng đã được các doanh nghiệp có kinh nghiệm ứng phó và dần thích nghi.

Bên cạnh đó, với lần tái dịch bệnh lần 3, 4 diễn ra trong thời gian qua, năng lực của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước cũng từ đó bị giảm sút, thậm chí có những doanh nghiệp của 19 tỉnh phía Nam phải dừng hoạt động. Chính vì vậy, nhu cầu nguyên liệu đầu vào hiện nay chúng ta chưa thấy rõ sự thiếu hụt và các doanh nghiệp cũng chưa đề cập đến vấn đề này.

“Về lâu dài, một số mặt hàng, chẳng hạn như mặt hàng thép trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được như thép xây dựng, chúng ta không lo ngại về vấn đề lệ thuộc vào các nước bạn. Một số ngành khác với những biến động ngắn hạn như vừa qua từ phía Trung Quốc thì trong thời điểm này cũng chưa thể đánh giá việc ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào của Việt Nam”, Phó cục trưởng Nguyễn Ngọc Thành khẳng định.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, hiệp hội thường xuyên trao đổi để xem xét và có phản ánh nhất định các trường hợp về nguyên liệu đầu vào phục vụ cho các doanh nghiệp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư