-
Tạo không gian sáng tạo tối đa cho Hà Nội -
Thủ tướng: Khai thác thương mại sân bay Long Thành vào cuối năm 2026 -
Thời gian vận chuyển hàng hóa từ Campuchia về Việt Nam qua Gia Lai sắp được rút ngắn
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược -
Đưa hợp tác Gia Lai với 4 tỉnh phía Nam của Lào đi vào chiều sâu, thực chất -
Đà Nẵng khởi công dự án khu công nghiệp hơn 4.150 tỷ đồng
Cụ thể, Bộ Công thương đã có văn bản 6144/BCT-CNNg (ngày 11/7/2013) xác nhận toàn bộ chi tiết kinh kiện, vật tư nhập khẩu theo 40 tờ khai hải quan bị áp thuế nhập khẩu với tổng trị giá 100,364 tỷ đồng là các chi tiết, linh kiện và vật tư đồng bộ, lắp đặt theo thiết bị chính để vận hành đồng bộ các khâu công nghệ của Nhà máy alumin thuộc Dự án tổ hợp bauxite Lâm Đồng.
Nếu các chi tiết, thiết bị, vật tư nêu trên chế tạo trong nước sẽ không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và tính đồng bộ của dự án.
![]() | ||
| Một góc Tổ hợp Bauxit Lâm Đồng (Ảnh: Thanh Hương) |
Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản 5283/BKHĐT-KTCN (ngày 24/7/2013) cho rằng, nhiều linh kiện, vật tư nhập khẩu đã được sản xuất trong nước (máy biến thế, máy bơm, băng tải, van, máy điều hoà nhiệt độ, quạt…).
Về tính năng kỹ thuật của các linh kiện, vật tư nhập khẩu chưa được phân tích cụ thể trong các danh mục kèm theo công văn 6144/BCT-CNNg, làm cơ sở để so sánh với hàng hoá sản xuất trong nước.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn thuế nhập khẩu (đối với linh kiện và vật tư đồng bộ lắp đặt theo thiết bị chính) áp dụng trong trường hợp Dự án gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan và các trường hợp khác theo quy định tại khoản 20 Điều 12 Nghị định 87/2010/NĐ-CP về thi hành Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu.
Đây là lần góp ý thứ 2 của các bộ, ngành về việc miễn thuế nhập khẩu linh kiện của Nhà máy Alumin Tân Rai.
Cũng trong thông báo 328/TB-VPCP (ngày 23/8/2013), liên quan đến đề nghị miễn thuế nhập khẩu này của Vinacomin, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, giải quyết theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo 226/TB-VPCP (ngày 1/7/2013).
Thanh Hương
-
Đưa hợp tác Gia Lai với 4 tỉnh phía Nam của Lào đi vào chiều sâu, thực chất -
Đà Nẵng khởi công dự án khu công nghiệp hơn 4.150 tỷ đồng -
Cơ cấu 72.437 người trúng cử đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2026 - 2031 -
Thường vụ Thành ủy Huế thống nhất nhiều nội dung quan trọng -
Thủ tướng: Tập trung phát triển công nghệ chiến lược, phấn đấu phủ sóng 5G trên toàn quốc -
Đà Nẵng: Cam kết hoàn thành 6 trường liên cấp trước 30/8 -
Phó thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gia Lai cần kiên định “3 không” trong thu hút đầu tư
-
Doanh nghiệp tại Gia Lai tiếp tục rót vốn, mở rộng đầu tư vào Lào và Campuchia
-
Từ “điểm nghẽn” thành “điểm đến”: Hạ tầng Quốc lộ 13 nâng tầm bất động sản khu Đông Bắc -
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình khuyến nghị Gia Lai cần tiên phong trong AI
-
Khoáng nóng: Lợi thế định hình du lịch nghỉ dưỡng Hưng Yên -
Nam A Bank mở rộng mạng lưới đối tác toàn cầu, cầu nối cho doanh nghiệp Việt -
Ứng dụng Home Credit: Giải pháp vay tiền mặt nhanh trên nền tảng số


