Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Chuyển đổi số báo chí - nâng bước đồng hành
T.T - 19/06/2023 17:51
 
Ngày 20/6/2023, nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Đầu tư sẽ tổ chức Talkshow với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí – nâng bước đồng hành” với các khách mời đặc biệt, đại diện cho cơ quan quản lý báo chí, đại diện các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã và đang hưởng lợi từ công cuộc chuyển đối số nhanh và mạnh.

Talkshow sẽ giúp độc giả trả lời những câu hỏi “nóng” về xu hướng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí tại Việt Nam, đâu là các giá trị mới được tạo ra với bạn đọc và doanh nghiệp, các vấn đề mà các cơ quan báo chí cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, cũng như những điều mà doanh nghiệp quan tâm trong công tác truyền thông trên cơ quan thông tấn báo chí.

Báo chí Việt Nam trải qua chặng đường phát triển 98 năm trong dòng chảy liên tục, ngày càng đa dạng, nhiều màu sắc của đời sống kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển.

Mỗi một giai đoạn, một thời kỳ, sứ mệnh phụng sự ấy có những hình thái, cách thức thể hiện khác nhau, nhưng luôn song hành, cổ vũ và thúc đẩy các mục tiêu phát triển.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Báo chí cách mạng ra đời năm 1925 thì 5 năm sau thành lập Đảng Cộng sản, 20 năm sau cách mạng thành công. Điều đó nói lên tầm quan trọng và tính đi trước của công tác thông tin tuyên truyền. Báo chí cách mạng cách mạng ở chỗ tiên phong, đi đầu.”

“Báo chí của chúng ta gần trăm năm nay tập trung vào làm nội dung, tập trung vào cây bút, trang giấy mà ít khi phải lo vấn đề công nghệ. Nhưng công nghệ số đã trở thành lực lượng sản xuất cơ bản của hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là báo chí. Công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên, mạnh mẽ nhất và sâu rộng nhất là tới lĩnh vực báo chí, truyền thông. Việc sử dụng công nghệ số để làm báo đã trở thành vấn đề sống còn của báo chí.”

Ngày 06/5/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược Chuyển đổi số báo chí. Để thực thi chiến lược này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí, trực thuộc Cục Báo chí.

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, chuyển đổi số báo chí là dùng công nghệ để giải bài toán vướng mắc của cơ quan báo chí, để có trải nghiệm khách hàng tốt, để tăng số lượng người xem, nghe, từ đó tăng doanh thu quảng cáo, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền. Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, vẫn còn nhiều thách thức với báo chí Việt Nam trong chặng đường sắp tới trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt giữa báo chí và mạng xã hội. Đó là những thách thức là về công nghệ, thách thức về vốn, thách thức về nguồn nhân lực. Để thúc đẩy quá trình này, cần hơn nữa những chính sách hỗ trợ kịp thời và cũng như sự hỗ trợ của các bên liên quan nhằm tối ưu mô hình hoạt động của các cơ quan báo chí; tạo ra những sản phẩm, cơ hội, doanh thu và các giá trị mới.

“Quan tâm đến báo chí nước nhà cần quan tâm đến yếu tố chính trị, cả về con người và cả về kinh tế báo chí. Chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp tăng thêm 30% ngân sách đặt hàng báo chí, hiện nay, mỗi năm đầu tư cho báo chí là chưa đến 0,2% tổng chi đầu tư của ngân sách…”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị.

Để làm rõ những động lực và thách thức này, Talkshow "Chuyển đổi số báo chí - nâng bước đồng hành" sẽ được phát sóng vào lúc 9h sáng ngày 20/6 và livestream trên nền tảng website, fanpage, youtube của vir.com.vn, baodautu.vn, và tinnhanhchungkhoan.vn.

Các khách mời tham gia talkshow:

1. Bà Mai Hương Giang, Phó Cục trưởng, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.

2. PGS.TS Bùi Chí Trung, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học - Xã hội - Nhân Văn Hà Nội.

3. Ông Lê Văn Dương, Luật sư Thành viên, Công ty Luật Indochine Counsel.

4. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch MVV Group.

5. Bà Hạnh Nguyễn, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp, Công ty Exness.

Doanh nghiệp được đào tạo chuyển đổi nhận thức trước khi chuyển đổi số
Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Cơ quan Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai đào tạo chuyên sâu cho hàng nghìn doanh nghiệp trên mọi miền Tổ quốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư