Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 17 tháng 07 năm 2024,
Cổ đông lớn nhất của PVI lên tiếng về cáo buộc "lách room" để tăng tỷ lệ sở hữu
Kỳ Thành - 05/09/2020 14:30
 
Công ty HDI Global SE vừa có thông cáo về việc bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kết luận vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Tăng sở hữu cổ phần trái luật

Ngày 20/8 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản số 5106/UBCK-TT về việc vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán gửi Công ty HDI Global SE.

Cụ thể, HDI Global SE bị phạt tiền 125 triệu đồng do có hành vi thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một công ty để trốn tránh nghĩa vụ công bố công tin. HDI Global SE còn buộc phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: chuyển nhượng cổ phiếu PVI (Công ty cổ phần PVI) trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với HDI Global SE và đề nghị người đại diện theo pháp luật của HDI Global SE ký, đóng dấu, điền đầy đủ thông tin tại Biên bản vi phạm hành chính và gửi Biên bản về UBCKNN trước ngày 31/8/2020 để thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định.

Theo kết quả xác minh được nêu trong văn bản của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 31/8/2017, HDI Global SE ký Hợp đồng đăng ký mua trái phiếu với CTCP Đầu tư Đường Mặt Trời (Sunway).

Nội dung hợp đồng đăng ký mua trái phiếu thể hiện rõ số tiền thu được từ giao dịch đăng ký mua trái phiếu với mục đích duy nhất là mua cổ phần PVI. Sunway cũng chỉ sử dụng tiền có được từ bán trái phiếu cho HDI Global SE vào việc mua cổ phiếu PVI theo đúng như các cam kết với HDI tại hợp đồng đăng ký mua trái phiếu.

Tại thời điểm HDI Global SE ký Hợp đồng đăng ký mua trái phiếu (ngày 31/08/2017) với Sunway, PVI đã thông qua Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc nới giới hạn sở hữu (room) nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 100%, nhưng do vẫn còn các ngành nghề bị giới hạn nên đến năm 2019 mới hoàn tất việc nới room.

Thời điểm đó, có hai tổ chức nước ngoài sở hữu tổng cộng 47,31% vốn điều lệ PVI, bao gồm HDI Global SE chiếm 35,74% và FLL chiếm 11,58%.

Do vậy, việc HDI Global SE trực tiếp mua 12.148.000 cổ phiếu PVI (5,18%) - đây là số lượng cổ phiếu được hoán đổi theo Hợp đồng đăng ký mua trái phiếu với Sunway, HDI Global SE sẽ phải công bố thông tin về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn và việc này cũng sẽ dẫn tới HDI Global SE vi phạm tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại công ty đại chúng Việt Nam.

Kết quả xác minh cho thấy, HDI Global SE đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với cổ phiếu PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin, vi phạm quy định tại Điều 70 Nghị định 58/2012/NĐ-CP. Đồng thời, vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng, quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP.

HDI là cổ đông lớn nhất của PVI với tỷ lệ nắm giữ 44,87%
HDI là cổ đông lớn nhất của PVI với tỷ lệ nắm giữ 43,87%

HDI Global SE lên tiếng

HDI Global SE là một công ty con thuộc Tập đoàn Talanx AG của Đức - tập đoàn tài chính bảo hiểm lớn thứ ba của Đức hoạt động hơn 100 năm với độ phủ tại 150 quốc gia. Talanx AG hiện đang niêm yết tại Sở giao dịch Frankfurt.

HDI Global SE trở thành cổ đông lớn của PVI từ năm 2012 với thương vụ rót 93 triệu USD để sở hữu hơn 53,2 triệu cổ phiếu PVI. Trong suốt 8 năm qua, HDI Global liên tục đăng ký mua vào và tăng tỷ lệ sở hữu tại PVI. HDI Global SE hiện là cổ đông lớn nhất tại PVI, với tỷ lệ sở hữu 42,34%; Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) là cổ đông lớn thứ hai, sở hữu 35% vốn tại PVI.

Đáng chú ý, Talanx AG đã mua lại Funderbuck Lighhouse Ltd - quỹ đầu tư của Chính phủ Oman và cũng là cổ đông lớn thứ 3 tại PVI, qua đó, gián tiếp sở hữu thêm 11,58% cổ phần tại PVI.

Trong thông cáo vừa được HDI Global SE phát đi, Công ty cho biết mục đích “để tránh việc các đối tượng xấu đưa ra các thông tin gây hoang mang nhầm lẫn đến các đối tác, nhà đầu tư, toàn thể đội ngũ nhân sự của PVI”.

Công ty này khẳng định, tuân thủ quy định pháp luật của nước sở tại là ưu tiên hàng đầu của HDI Global SE.

Trong suốt quá trình đầu tư và đặc biệt từ năm 2017 đến nay, HDI Global SE đã có nhiều buổi họp, trao đổi, hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo PVN với mục tiêu đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của PVI.

"Chúng tôi tiếp tục cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đảm bảo sự thành công trong việc thoái vốn của PVN tại PVI", ông Jens Wohlthat, Thành viên HĐQT thường trực của HDI Global SE và Chủ tịch HĐQT PVI khẳng định.

Đối với tiến trình tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI, ông Jens Wohlthat cho biết, việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PVI lên 100% đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên của PVI, đại diện 99,94% cổ phần có quyền biểu quyết PVI thông qua, vào ngày 27/4/2017. ĐHĐCĐ của PVI đã giao cho HĐQT tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai Nghị Quyết này.

Thủ tục này chỉ mang tính chất kỹ thuật theo đó PVI cần điều chỉnh bỏ một số ngành nghề kinh doanh trên thực tế PVI không hoạt động (ngành cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác, nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, cổng thông tin) và điều chỉnh lại cam kết phạm vi hoạt động ngành kinh doanh bất động sản áp dụng cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo đúng quy định hiện hành.

Sau khi có sự đốc thúc, tháo gỡ từ PVN, nội dung điều chỉnh ngành nghề kinh doanh PVI vào chương trình họp ĐHĐCĐ và thông qua vấn đề này tại ĐHĐCĐ ngày 29/3/2019. Hồ sơ xin tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100% của PVI được nộp lên UBCKNN vào ngày 9/4/2019 và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận nhanh chóng vào ngày 19/4/2019.

Theo ông Jens Wohlthat, HDI Global SE đã giải trình khúc mắc một cách minh bạch và làm việc chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan nhà nước có liên quan về các vấn đề nêu ra tại Công văn 5106 đúng thời hạn yêu cầu.

“HDI Global SE tin chắc chúng tôi tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc pháp luật Việt Nam. HDI Global SE một lần nữa cam kết hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để đảm bảo mối quan hệ được gắn kết hiệu quả, chặt chẽ, và mang tính xây dựng”, ông Jens Wohlthat khẳng định.

Bảo hiểm PVI mở thêm 2 công ty thành viên
Tổng công ty Bảo hiểm PVI vừa thành lập thêm 2 đơn vị thành viên, theo đó tổng số đơn vị thành viên đã là 39 công ty.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư