Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 09 năm 2021, 00:52:43
Cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư chế biến nông sản
P.T - 24/07/2019 15:10
 
Triển lãm quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản thực phẩm Việt Nam - Vietnam PFA 2019 diễn ra từ ngày 24/7 đến 27/7/2019 tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn - SECC (TP.HCM) là cơ hội tốt để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, thiết bị, công nghệ trong ngành chế biến nông sản và kết nối, hợp tác đầu tư.
Các dây chuyền chế biến gia cầm hiện đại góp phần quan trọng giá tăng giá trị nông sản.
Các dây chuyền chế biến gia cầm hiện đại góp phần quan trọng giá tăng giá trị nông sản.

Công nghiệp chế biến nông sản phát triển theo hướng hiện đại

Thời gian qua, công nghiệp chế biến nông sản Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả. Từ năm 2013 - 2018, công nghiệp chế biến nông sản cả nước đã có bước phát triển mạnh về cả quy mô và mức độ hiện đại so với 5 năm trước, tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng hàng năm đạt 5 - 7%.

Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh, bình quân khoảng 8 - 10 %/năm, năm 2018 đạt mức kỷ lục 40,02 tỷ USD. Một số ngành hàng, sản phẩm có công nghệ và thiết bị chế biến tương đối hiện đại mang tầm khu vực và thế giới, như chế biến hạt điều, cà phê, lúa gạo, tôm, cá tra…

Sự phát triển của công nghiệp chế biến nông sản đã góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ nền nông nghiệp tự cung, tự cấp tiến lên nền nông nghiệp phát triển đa dạng theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn nhằm cung cấp nguyên liệu đầu vào cho chế biến, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa. Nhiều ngành hàng trong lĩnh vực chế biến nông sản đã hội nhập rất tốt với kinh tế thế giới. Sản phẩm chế biến nông sản Việt Nam đã xuất khẩu tới trên 180 nước và vùng lãnh thổ, kể cả thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật Bản...

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản trong nước đến năm 2030 có đủ năng lực chế biến đảm bảo đầu ra cho sản xuất nông nghiệp hiện đại, đạt trình độ công nghệ từ trung bình tiên tiến trở lên, thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu khu vực ASEAN, trong đó, một số ngành hàng dẫn đầu thế giới. Sản phẩm nông nghiệp đáp ứng tốt các yêu cầu của thị trường tiêu thụ, có khả năng cạnh tranh cao, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cơ hội quảng bá và hợp tác đầu tư

Trong bối cảnh thuận lợi đó, việc tổ chức Triển lãm Vietnam PFA là cần thiết, là cơ hội tốt để doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, thiết bị, công nghệ tiên tiến của ngành và tiếp cận, mở rộng, kết nối hiệu quả với các đối tác, nhà cung cấp tiềm năng.

Vietnam PFA 2019 do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ triển lãm CIS Việt Nam phối hợp tổ chức, thu hút sự tham dự của gần 100 doanh nghiệp, với khoảng 150 gian hàng trưng bày. Nhiều hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp và thương hiệu hàng đầu trong nước đã đăng ký tham dự Triển lãm với quy mô lớn như Vinamilk, TH Milk, Masan, VEAM, Tín Dân, Song Hiệp Lợi, Arico, VMS, Đại Chính Quang…

Cụ thể, tại Triển lãm, Vinamilk sẽ giới thiệu tới khách tham quan mô hình Trang trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh - resort bò sữa lớn nhất châu Á - được Vinamilk thực hiện cách mạng số 4.0 toàn diện từ quy trình đầu vào đến đầu ra. Trong khi đó, Tập đoàn Masan mang đến Triển lãm nhiều sản phẩm được chế biến và đóng gói theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng Việt Nam và xuất khẩu...

Các hoạt động kết nối giao thương, giới thiệu nông sản, thực phẩm tiêu biểu và đặc biệt là trình diễn máy móc, công nghệ và sản phẩm mới sẽ được tổ chức suốt 4 ngày triển lãm, thu hút nhiều nhà trưng bày tham gia, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác tiêu thụ, đại lý bán hàng hoặc cơ hội đầu tư, tham gia có hiệu quả vào chuỗi cung ứng sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Triển lãm, chiều ngày 24/7, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Phát triển công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản trong thời kỳ hội nhập”, nhằm hưởng ứng Hội nghị toàn quốc về Công nghiệp chế biến sẽ được tổ chức trong năm 2019.

Triển lãm Vietnam PFA 2019 kỳ vọng thu hút 20.000 lượt khách tham quan, đặt nền móng cho một sự kiện chuyên ngành được tổ chức thường niên, lớn và uy tín về công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản, thực phẩm tại Việt Nam.

Triển lãm được tổ chức đúng thời điểm sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để quảng bá và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp trong nước mở rộng hợp tác, đẩy mạnh liên doanh sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ tiên tiến cũng như những kinh nghiệm quản lý hiện đại từ các đối tác nước ngoài. Đồng thời, đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp quốc tế tiếp cận, tìm kiếm cơ hội, xây dựng quan hệ hợp tác đầu tư vào lĩnh vực chế biến và bảo  quản nông sản đầy tiềm năng tại Việt Nam.

Xây dựng Nhà máy chế biến nông sản tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế tại Quảng Trị
Ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đã có chuyến kiểm tra thực địa và làm việc với các ngành chức năng về vị trí...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư