-
[Ảnh] Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu mở cửa dịp lễ, giảm tải cho Quốc lộ 51 -
Ban hành nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai, có hiệu lực từ 30/4/2026 -
Chính thức thông xe cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn -
Thủ tướng chỉ đạo cải cách mạnh chính sách tài chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
![]() |
| Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) hôm 10/4 kết luận rằng Alibaba có hành vi cản trở cạnh tranh trên thị trường bán lẻ trực tuyến Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP |
"Dù số tiền phạt lên mức kỷ lục, nhưng điều này sẽ giúp cổ phiếu Alibaba có đợt điều chỉnh tăng đáng kể và chuyển trọng tâm thị trường về các nguyên tắc cơ bản", Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley dự đoán hôm 11/4 sau khi án phạt Alibaba được công bố.
Giới chức Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền tại Alibaba trong tháng 12/2020, với trọng tâm xác định liệu Alibaba có ép buộc các nhà bán lẻ phải cam kết chỉ rao bán sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử của mình thay vì các nền tảng khác.
Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) hôm 10/4 kết luận Alibaba có hành vi cản trở cạnh tranh trên thị trường bán lẻ trực tuyến Trung Quốc, đồng thời "hạn chế quyền kinh doanh chính đáng của người bán hàng và xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng".
Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba cho biết Alibaba sẽ áp dụng các biện pháp mới để giảm bớt những rào cản tham gia các nền tảng bán hàng của Alibaba và chi phí cho các doanh nghiệp, thương nhân. Đại diện Alibaba cho biết thêm, tập đoàn này sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động đến các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn tại Trung Quốc.
Theo kênh truyền hình CNBC, rất nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có bước phát triển thuận lợi và nhanh chóng trở thành những "gã khổng lồ" công nghệ. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của các công ty này.
Alibaba bắt đầu rơi vào tầm ngắm điều tra sau khi nhà sáng lập Jack Ma có những phát ngôn chỉ trích hệ thống quản lý tài chính Trung Quốc vào hồi tháng 10/2020.
Không lâu sau đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã đình chỉ thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group - một công ty công nghệ tài chính (fintech) do Jack Ma sáng lập. Thương vụ này trước đó được đánh giá có quy mô lớn nhất trong lịch sử IPO toàn cầu.
Joe Tsai, Phó chủ tịch điều hành của Alibaba khẳng định tập đoàn này và các đối tác cam kết hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra về các hoạt động sáp nhập, mua bán và đầu tư chiến lược.
Ngoài án phạt 18,23 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) - bằng 4% tổng doanh thu của Alibaba trong năm 2019, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết tập đoàn này sẽ phải nộp báo cáo kiểm điểm và tuân thủ quy định lên Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) trong vòng 3 năm.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" -
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam -
Thi công thần tốc dự án cải tạo, chỉnh trang Bảo tàng Hồ Chí Minh trong 120 ngày -
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc tiếp xúc cử tri tỉnh Hà Tĩnh -
Hà Nội đón sóng đầu tư khi đăng cai Hội nghị Năng lượng gió APAC 2026 -
Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất - công nghiệp Cần Thơ được bầu làm Phó Chủ tịch UBND Thành phố -
Hải Phòng hoạch định chiến lược bứt phá, vươn tầm trung tâm kinh tế lớn giai đoạn 2026 – 2030
-
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình được Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc -
Greenfeed tiếp tục nâng cao hiệu quả tài chính -
FPT “bắt tay” Intel thúc đẩy mô hình nhà máy tự vận hành bằng AI -
Từ Đất Tổ, Phan Vũ triển khai 1.000 cây xanh, cụ thể hóa chiến lược phát triển bền vững -
Canva “đổ bộ” Việt Nam, nhắm tới thị trường 20 triệu thiết kế mỗi tháng -
SeABank thông báo mời thầu

