Cổ phiếu ngân hàng chờ sức bật mới
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có nhịp điều chỉnh sau một chu kỳ đi lên giai đoạn trước đó. Nhà đầu tư kỳ vọng đây chính là giai đoạn tích lũy để nhóm cổ phiếu này tìm được sức bật mới trước khi năm 2017 kết thúc.
.
.

Vào giai đoạn điều chỉnh

Sau một chu kỳ tăng giá dài từ khoảng tháng 10 đến đầu tháng 12, cổ phiếu của nhiều đại gia ngân hàng đã quay đầu giảm giá mạnh trong khoảng 10 ngày nay. Cụ thể, cổ phiếu VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tăng mạnh từ mặt bằng khoảng 37.000 đồng hồi đầu tháng 10 lên trên 49.000 đồng vào đầu tháng 12/2017. Sau đó, cổ phiếu VCB đã điều chỉnh và hiện ở mức giá quanh 46.000 đồng/cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu BID của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng từ mức dưới 20.000 đồng/cổ phiếu lên trên 25.000 đồng/cổ phiếu, rồi rơi xuống mặt bằng dưới 24.000 đồng/cổ phiếu thời điểm hiện nay. Cổ phiếu CTG của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tăng từ hơn 18.000 đồng/cổ phiếu lên trên 24.000 đồng/cổ phiếu, sau đó giảm xuống còn hơn 21.000 đồng/cổ phiếu.

Đó là những chu kỳ chuyển động khá giống nhau của các cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có một số cổ phiếu ngân hàng có biến động khác do các thông tin riêng từ ngân hàng đó đã tác động đến thị trường.

Chẳng hạn, đầu tháng 10/2017, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã STB) bất ngờ đưa ra kế hoạch lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để đổi mã chứng khoán sang SCM và chuyển sàn từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Đây là một “gáo nước lạnh” đối với nhà đầu tư, vì nếu chuyển sang sàn HNX, thì STB sẽ không nằm trong rổ chỉ số VN30 và không thể có mặt trong danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số dựa trên VN30. Khi đó, cổ phiếu này sẽ đối mặt với việc bị các quỹ bán ra. Thông tin này khiến cổ phiếu STB bị giảm giá trong giai đoạn từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11 và chỉ tăng giá trở lại sau khi cổ đông Sacombank không thông qua kế hoạch chuyển sàn, đổi mã cổ phiếu.

Vẫn là điểm ngắm của giới đầu tư

Dù từ đầu tháng 12 đến nay, cổ phiếu các ngân hàng bị thị trường xả hàng, nhưng các nhà quan sát cho rằng, đây là tín hiệu bình thường bởi sau giai đoạn đi lên, áp lực chốt lời sẽ gia tăng do nguồn cung được “xả” ra từ những nhà đầu tư đã mua được cổ phiếu giá thấp trước đó. Tuy nhiên, dưới góc nhìn dài hạn hơn, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra tin tưởng rằng, các cổ phiếu ngân hàng sẽ còn có thêm nguồn năng lượng mới vào cuối năm 2017, cũng như đầu năm 2018.

Về hoạt động kinh doanh, khả năng vượt kế hoạch lợi nhuận 2017 của hầu hết các ngân hàng lớn đều khả thi. Qua 3 quý năm 2017, Vietcombank đạt lợi nhuận trước thuế 7.937 tỷ đồng, tăng 25,4% so với cùng kỳ, hoàn thành 86,2% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tương tự, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VietinBank 9 tháng đầu năm 2017 đạt 7.232 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 82,2% kế hoạch. VietinBank cũng là ngân hàng dẫn đầu tại thị trường Việt Nam cả về số lượng phát hành và đơn vị chấp nhận thẻ. Ngân hàng này còn dẫn đầu về doanh số chi tiêu tại thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, nếu bỏ qua câu chuyện chuyển sàn nhiều tai tiếng thì Sacombank mới là cái tên đáng kinh ngạc về hoạt động kinh doanh, khi lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt tới 847,66 tỷ đồng, gấp gần 5,5 lần cùng kỳ và vượt 55,9% kế hoạch cả năm (585 tỷ đồng).

Dù vậy, khi nhìn nhận sâu hơn về quan điểm đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, một số nhà quan sát vẫn đặt sự quan tâm đến chuyện quản trị tại một số ngân hàng hiện nay. Ông Vũ Hữu Điền, Phó tổng giám đốc đầu tư thuộc Công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital cho biết, khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, ông sẽ chỉ tin tưởng các ngân hàng thể hiện cam kết quản trị tốt và minh bạch về giao dịch bên liên quan.

“Chúng tôi đã chứng kiến nhiều giao dịch bên liên quan ảnh hưởng đến giá trị của ngân hàng, vì thế, quản trị ngân hàng có lẽ là một phần quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định của chúng tôi”, ông Điền chia sẻ.

Chí Tín

Bình luận của bạn về bài viết...