Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Cơ quan thuế đã tiếp nhận hơn 14.500 hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất
T.T - 18/04/2020 10:09
 
Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người nộp thuế trong đợt dịch COVD-19, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ và khuyến khích người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử.

Chiều tối 17/4, sau hơn 1 tuần kể từ thời điểm Nghị định số 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất được thông qua, Tổng cục Thuế cho biết đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn.

Theo Tổng cục Thuế, hiện cơ quan thuế các cấp vẫn đang tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế.

Ngay từ khi dự thảo Nghị định được Bộ Tài chính trình Chính phủ (từ lần dự thảo đầu), ngành Tài chính, Tổng cục Thuế đã thông tin kịp thời về nội dung dự thảo đến người dân, doanh nghiệp nắm bắt được về đối tượng được gia hạn, loại thuế được gia hạn, thời gian gia hạn, thủ tục gia hạn...

Tổng cục Thuế cũng đã xây dựng ngay các sản phẩm tuyên truyền bằng các hình thức dễ hiểu, ứng dụng công nghệ thông tin để kịp thời thông tin đến người nộp thuế (truyền hình, phát thanh, báo chí, video clip hướng dẫn, đăng tải thông tin trên Facebook, YouTube…)

Gói hỗ trợ được thực hiện theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có tác động đến đa số người nộp thuế bao gồm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh.

Hiện nay, có trên 98% người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức và một số người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người nộp thuế trong mùa dịch COVD-19, Tổng cục Thuế đã kịp thời hỗ trợ và khuyến khích người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử.

Trường hợp người nộp thuế không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng thì hướng dẫn người nộp thuế gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế.

Theo quy định tại Nghị định, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất chậm nhất là 30/7/2020, tức là còn hơn 3 tháng nữa và quyền lợi về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất của người nộp thuế vẫn được đảm bảo nếu người nộp thuế gửi hồ sơ trước thời hạn này nên việc giải quyết hồ sơ gia hạn cho người nộp thuế vẫn được ngành tài chính (thuế) đảm bảo thực hiện và không gây nên áp lực cho người nộp thuế về mặt thời gian cũng như không quá tải cho việc xử lý của cơ quan thuế các cấp.

Do phạm vi áp dụng của Nghị định số 41/2020/NĐ-CP có ảnh hưởng đến số lượng rất lớn người nộp thuế trong khi vẫn phải đảm giãn cách xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ nên Bộ tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế triển khai gấp các giải pháp công nghệ thông tin để đảm bảo phần lớn boanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện gửi hồ sơ đến cơ quan thuế bằng hình thức điện tử.

Hiện nay, có 763.141 số doanh nghiệp (chiếm 99,91%) và 83.701 hộ, cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử (trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và Cổng dịch vụ công quốc gia). Hạn chế tối đa việc doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải nộp hồ sơ giấy đến cơ quan thuế.

Hướng dẫn các bước thực hiện trên hệ thống ứng dụng để Cơ quan thuế tiếp nhận Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo đường điện tử, thực hiện kiểm tra, xử lý gia hạn đối với các khoản thuế và tiền thuê đất theo quy định trên Hệ thống ứng dụng của Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp có vô vàn tâm tư gửi Thủ tướng
Ngay sau khi thông tin Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị toàn quốc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư